2 cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà

Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà thực hiện ra sao? Bánh bao hấp bằng nồi cơm điện có ngon bằng bánh hấp chín bằng xửng? Đây có lẽ là những thắc mắc thường thấy với những ai muốn tự làm món bánh ngon này mà không có đủ dụng cụ chuyên dùng. Trong những ngày trời giá rét cuối năm như thế này, thì còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức chiếc bánh bao nóng hổi. Vỏ bánh dai...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà thực hiện ra sao? Bánh bao hấp bằng nồi cơm điện có ngon bằng bánh hấp chín bằng xửng? Đây có lẽ là những thắc mắc thường thấy với những ai muốn tự làm món bánh ngon này mà không có đủ dụng cụ chuyên dùng. Trong những ngày trời giá rét cuối năm như thế này, thì còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức chiếc bánh bao nóng hổi. Vỏ bánh dai dai kết hợp với vị ngọt từ thịt, mộc nhĩ và trứng cút sẽ khiến bạn khó cưỡng lại được. Hãy cùng vào bếp với công thức làm bánh bao chỉ với công cụ đơn giản là nồi cơm điện nhé!

Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện là công thức bánh được biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Bánh bao vốn là món điểm tâm sáng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Phương pháp làm bánh bao truyền thống là hấp chín bằng xửng, hoặc bằng chảo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hấp bánh bao chín bằng chiếc nồi cơm điện chức năng đơn giản ngay tại nhà. Cách này vừa giúp tiết kiệm thời gian, công đoạn chế biến. Nhờ đó, món bánh hấp thành phẩm vẫn đạt chuẩn dai ngon đặc trưng.

1. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt bằng nồi cơm điện

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đã từng thưởng thức rất nhiều lần những chiếc bánh bao thơm ngon, nên bạn dường như cũng đã đoán được nguyên liệu là gì rồi, đúng không nào! Hãy cùng theo dõi để biết câu trả lời của mình có chính xác không nhé!

các nguyên liệu để làm bánh bao - baoamthuc.com
Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh bao nhân thịt. Ảnh: Internet

Bạn có thể thêm, bớt khối lượng nguyên liệu cơ bản theo khẩu vị của bản thân. Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện cũng dùng bột nở để tạo độ xốp, phồng đặc trưng. Ngoài ra, thịt, nấm mèo, bột mì là những nguyên liệu chính không thể thiếu.

bột nở làm bánh bao - baoamthuc.com
Để bột có độ phồng xốp cần thiết thì không thể thiếu bột nở được. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện nhân thịt nấm mèo

Bước 1: Nhào bột làm bánh bao

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhào bột để làm phần bỏ bánh. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng với bao bằng nồi cơm điện, vì chúng quyết định đến 90% độ mềm cũng như vị ngon của vỏ bánh. Dưới đây là một số các bước cơ bản:

trộn bột mì với đường - baoamthuc.com
Đường được trộn chung với bột mì trước khi đổ trực tiếp vào bột nở. Ảnh: Internet
nhào bột làm bánh bao - baoamthuc.com
Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện trộn chung bột nở với bột mì để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Ảnh: Internet

Mẹo: Để ý nếu men không nở nghĩa là men bị hư, vỏ bánh sẽ không được nở phồng. Lúc này, bạn nên mua bịch bột nở khác để làm.

nhào bột làm bánh - baoamthuc.com
Bột cần nhào thật đều tay thì bánh mới có độ mềm ngon. Ảnh: internet
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong lúc đợi cho bột nở ra, chúng ta sẽ tranh thủ sơ chế nguyên liệu. Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện sẽ rất dễ dàng khi chúng ta biết khéo léo sắp xếp thời gian cho các công đoạn.

sơ chế phần nhân thịt.  - baoamthuc.com
Các nguyên liệu cần được sơ chế trước khi xào. Ảnh: Internet
Bước 3: Xào phần nhân bánh bao
xào thịt với mộc nhĩ và hành tây - baoamthuc.com
Phần nhân được xào đậm đà giúp tạo hương vị cho món bánh bao của bạn. Ảnh: Internet
Bước 4: Trộn bột lần 2
nhào bột thêm lần nữa - baoamthuc.com
Nhào bột thêm lần nữa sẽ giúp bột dẻo hơn trước khi tạo hình bánh. Ảnh: Internet
Bước 5: Tạo hình bánh bao
tạo hình bánh bao - baoamthuc.com
Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện có thể nặn bột tạo hình theo sở thích. Ảnh: Internet
Bước 6: Hấp bánh bao chín
hấp bánh bao bằng nồi cơm điện - baoamthuc.com
Bước cuối cùng là bỏ tất cả vào trong nồi để hấp. Ảnh: internet

1.3. Yêu cầu thành phẩm cho món bánh bao làm bằng nồi cơm điện thơm mềm

Sau khi món ăn đã hoàn thành, bạn thử chấm xem mình đã đạt được bao nhiêu điểm với tay nghề nấu nướng của mình nhé! Theo đó, cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện cần đáp ứng các tiêu chí sau:

bánh bao hấp - baoamthuc.com
Những chiếc bánh bao nóng nổi, thơm lừng đang chờ đợi bạn. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện không nhân

Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị thịt, nấm mèo thì có thể tự làm bánh bao không nhân ăn vẫn rất ngon. Sau khi ủ bột như hướng dẫn ở trên, bạn có thể trực tiếp tạo hình bánh theo sở thích. Sau đó, cho ngay vào nồi cơm điện để hấp là được. Để món ăn độc đáo hơn, hãy sử dụng khoai tím trong lúc thực hiện.

Khoai tím đem hấp, nghiền nát rồi trộn chung với bột mì. Bạn có thể làm 2 phần bột khác nhau, đến khi tạo hình thì 1 lớp ở trên, một lớp ở dưới. Sau đó thì cuộn tròn lại. Màu tím của khoai xen lẫn với màu trắng của bột mì sẽ giúp bạn ăn một cách ngon miệng hơn. Nếu không thích vị khoai lang tím, bạn có thể cũng béo ngậy rất ngon. Tùy khẩu vị bản thân mà thay đổi nguyên liệu phù hợp nhé.

cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện nhân khoai lang tím - baoamthuc.com
Hướng dẫn làm bánh bao bằng nồi cơm điện nhân khoai lang tím.

bằng nồi cơm điện quan trọng nhất vẫn là khâu nhào bột. Mọi công đoạn còn lại hoàn toàn nằm trong khả năng nấu nướng của bạn. Nếu tinh ý một chút, hẳn chiếc bánh bao của bạn sẽ ngon gấp vạn lần so với ngoài hàng chứ chẳng chơi! Vậy thì ngần ngại gì không lao ngay vào bếp để cho ra đời những chiếc bánh xinh đẹp nhất nào.

Nguyễn Diên tổng hợp

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: .