2 cách muối cà pháo miền Bắc giòn ngon, không bị đen, nổi váng

1. Công thức làm cà pháo muối xổi với giấm kiểu miền Bắc 1.1. Nguyên liệu Cách muối cà pháo miền Bắc thường dùng giấm để thành phẩm đạt độ trắng, giòn đặc trưng. Các thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, dễ chế biến. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị: 300 gram cà pháo trái 1 củ riềng nhỏ 1 củ tỏi 2 quả ớt Muối Giấm Những nguyên liệu cần thiết chuẩn bị cho món cà pháo kiểu miền...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

1. Công thức làm cà pháo muối xổi với giấm kiểu miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

Cách muối cà pháo miền Bắc thường dùng giấm để thành phẩm đạt độ trắng, giòn đặc trưng. Các thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, dễ chế biến. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:

nguyên liệu muối cà pháo - baoamthuc.com
Những nguyên liệu cần thiết chuẩn bị cho món cà pháo kiểu miền Bắc. Ảnh: Internet

Ngoài ra, dù là cách muối cà pháo kiểu miền Bắc hay là miền nào đi chăng nữa, lọ thủy tinh là không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng các loại âu sành có sẵn ở nhà vẫn được. Chúng cần được rửa sạch, tốt nhất là tráng sơ qua bằng nước nóng để khử trùng. Sau đó thì đem các dụng cụ muối cà này ra nắng phơi thật khô. Điều này sẽ giúp cho cà pháo sau khi muối không bị nổi váng.

1.2. Cách muối cà pháo miền Bắc để lâu không bị nổi váng

Chị em nội trợ thường hay lo lắng cà không được giòn, mau nổi váng. Để khắc phục điều này, hãy thực hiện theo những bước hướng dẫn dưới đây. Đảm bảo cà không những giòn, đậm đà mà còn để được lâu nữa.

Bước 1: Phơi cà pháo
phơi khô cà pháo - baoamthuc.com
Phơi khô cà pháo trước khi muối sẽ giúp cà được giòn dai hơn. Ảnh: Internet
Bước 2: Cách sơ chế cà pháo muối không bị thâm đen
ngâm cà pháo - baoamthuc.com
Ngâm cà pháo với nước muối sẽ giúp loại bỏ nhựa và chất độc. Ảnh: Internet
Bước 3: Cách muối cà pháo giòn ngon không bị nổi váng
sơ chế riềng và ớt - baoamthuc.com
Cách muối cà pháo miền Bắc dùng riềng và ớt giúp tăng hương vị, kích thích ngon miệng. Ảnh: Internet
cho cà pháo vào hũ - baoamthuc.com
Cho cà pháo vào hũ rồi đậy nắp kín, để nơi thoáng mát. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn muối cà pháo không dùng giấm

2.1. Nguyên liệu

nguyên liệu làm cà pháo muối xổi không dùng giấm - baoamthuc.com
Phần nguyên liệu làm cà pháo muối xổi không dùng giấm. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách muối cà pháo miền Bắc không dùng giấm

Cách muối cà pháo không dùng giấm này sơ chế và ngâm cà pháo với nước muối tương tự 2 bước đầu của cách muối cà pháo miền Bắc dùng giấm ở trên. Để thực hiện công đoạn muối cà pháo, bạn pha hỗn hợp nước ngâm gồm: Trộn gia vị muối, đường đã chuẩn bị ở trên, hòa tan với nước lọc rồi bắc lên bếp đun sôi ( có thể thêm 1 thìa nước mắm vào chung hỗn hợp). Sau đó, để hỗn hợp này hạ bớt nhiệt độ còn ấm ấm (tiêu chuẩn là 30 độ C).

cách muối cà pháo miền bắc không dùng giấm - baoamthuc.com
Đổ hỗn hợp nước ngâm ngập cà trong hũ thủy tinh. Ảnh: Internet

Hũ thủy tinh sau khi làm sạch và phơi ráo thì bắt đầu lấy ra muối cà. Trước hết, bạn rải một lớp muối ăn thật mỏng dưới đáy hũ, tiếp tục cho thêm ít tỏi đập dập lên. Sau đó, bắt đầu cho cà pháo vào hũ cùng ớt xắt. Đổ phần hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị vào hũ muối cà. Cuối cùng, cho ít muối, gừng và ớt lên trên cùng, dùng nan tre hoặc bọc nilong nén chặt cà ngập nước ngâm. Đậy nắp, để hũ ở nơi nhiệt độ thoáng mát. Cách muối cà pháo miền Bắc không dùng giấm này cũng đợi khoảng 4 ngày sau có thể lấy ra thưởng thức.

cách muối cà pháo miền bắc - baoamthuc.com
Cà pháo muối xổi không dùng giấm vẫn trắng giòn, chua ngọt cực “đưa” cơm. Ảnh: Internet

3. Mẹo chọn cà pháo muối xổi ngon

Muốn cà pháo sau khi muối được giòn, ngon, thì khâu lựa chọn cà pháo khi còn sống khá quan trọng. Bạn nên chọn những quả cà pháo còn sống, vỏ có màu trắng và phải là loại quả bánh tẻ. Nghĩa là không chọn quả quá già, hoặc quá non, khiến vị cà pháo không được như ý muốn. Nếu cà còn non thì khi muối xong, hạt cà sẽ bị mềm chứ không có độ giòn nhất định. Ngược lại, với những quả cà quá già thì khi ăn sẽ khá dai, có mùi hăng, không thơm.

cà pháo tím - baoamthuc.com
Dù là cà pháo tím hay cà pháo trắng đều muối cực ngon. Ảnh: Internet

Nếu là lần đầu muối cà, chưa có kinh nghiệm bạn nên thử bổ đôi quả cà ra. Nếu cà có màu sắc trắng đẹp, không bị vàng, hạt không quá nhiều đó chính là những quả cà ngon để muối. Cách muối cà pháo miền Bắc đúng chuẩn nên chọn những quả có kích thước đồng đều để có độ giòn giống nhau.

4. Một số bí quyết muối cà pháo ngon gia truyền của người miền Bắc

4.1. Bí quyết muối cà pháo không bị thâm đen hay nổi váng

trang trí cà pháo - baoamthuc.com
Một đĩa thịt luộc ngon thì phải đi kèm với chén cà pháo muối mới là đúng chuẩn. Ảnh: Internet

4.2. Bí quyết bảo quản cà pháo ngon

hũ muối cà pháo không dùng giấm - baoamthuc.com
Hũ muối cà pháo chỉ sử dụng được tối đa 4 – 5 ngày để tránh độc hại. Ảnh: Internet

Cách muối cà pháo miền Bắc đúng chuẩn có thể sử dụng giấm, hoặc hỗn hợp đường pha muối, để thực hiện chua ngọt hấp dẫn. mặc dù là nguồn thực phẩm khá ngon, nhưng nếu sơ chế không đúng cách sẽ gây độc hại cho sức khỏe người dùng. Thế nên, với hướng dẫn chi tiết mà Webnauan.vn chia sẻ, nếu muối cà pháo lần đầu, bạn nên thực hiện cẩn thận từng bước nhé. Đảm bảo bạn sẽ thành công đến 99% dù với lần thử nghiệm đầu tiên đấy!

Nguyễn Diên tổng hợp

Ngày 24/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: . .