3 cách làm mứt đu đủ xanh và chín dẻo ngọt lai rai ngày Tết

Cách làm mứt đu đủ xanh và chín dẻo thơm lạ miệng được nhiều chị em nội trợ tìm hiểu để đổi mới màu sắc, hương vị mâm mứt ngày Tết. Sở hữu màu sắc bắt mắt cùng độ giòn ngọt đặc biệt, mứt đu đủ sẽ mang đến cho bạn hương vị hoàn toàn mới lạ so với những loại mứt khác. Công thức để làm món mứt này khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, còn nguyên liệu thì...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Cách làm mứt đu đủ xanh và chín dẻo thơm lạ miệng được nhiều chị em nội trợ tìm hiểu để đổi mới màu sắc, hương vị mâm mứt ngày Tết. Sở hữu màu sắc bắt mắt cùng độ giòn ngọt đặc biệt, mứt đu đủ sẽ mang đến cho bạn hương vị hoàn toàn mới lạ so với những loại mứt khác. Công thức để làm món mứt này khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, còn nguyên liệu thì cực kỳ dễ tìm. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không làm ngay một đĩa mứt đu đủ để cùng cả nhà lai rai trong những ngày đầu năm mới nào!

1. Hướng dẫn làm mứt đu đủ xanh giòn ngọt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt đu đủ xanh cũng tương tự các khác ngày Tết. Công thức này dùng nước vôi trong để ngâm đu đủ xanh săn giòn, cứng lại. Sau đó, lại tiếp tục ngâm phèn chua để khử sạch mủ, giúp thành phẩm ngon miệng hơn. Cùng chuẩn bị sẵn các thành phần nguyên liệu dưới đây nhé.

nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh - baoamthuc.com
Các nguyên liệu cần có để làm mứt đu đủ xanh. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh giòn ngọt

1.2.1. Bước 1: Sơ chế đu đủ
sơ chế đu đủ xanh và thái sợi - baoamthuc.com
Công đoạn sơ chế đu đủ xanh và thái sợi dài 7 cm.
ngâm đu đủ - baoamthuc.com
Cách làm mứt đu đủ xanh ngâm đu đủ với nước vôi trong 3 – 4 tiếng. Ảnh: Internet
1.2.2. Bước 2: Ướp đường và sên mứt đu đủ
sên mứt đu đủ - baoamthuc.com
Sên mứt đu đủ với lửa nhỏ cho đến khi đường cạn hết. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ chín dẻo thơm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bên cạnh cách làm mứt đu đủ xanh siêu giòn, bạn cũng có thể tự tay làm món mứt đu đủ chín dẻo thơm bằng cách chuẩn bị các nguyên liệu sau:

đu đủ chín - baoamthuc.com
Đu đủ chín cũng có thể dùng làm mứt. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm mứt đu đủ chín dẻo thơm

Công thức mứt đu đủ chín cũng gồm các bước tương tự cách làm mứt đu đủ xanh ở trên. Tuy nhiên, vì đu đủ chín mềm rồi nên bạn cũng cần ngâm vôi cho săn cứng lại. Điều này giúp công đoạn sên mứt dẻo dễ dàng, không bị nát.

2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
thái miếng đu đủ chín - baoamthuc.com
Thái đu đủ chín thành những miếng dài vừa ăn. Ảnh: Internet
2.2.2. Bước 2: Sên mứt đu đủ chín
sên mứt đu đủ chín - baoamthuc.com
Cho đu đủ ướp đường vào chảo rồi sên đến khi mứt khô. Ảnh: Internet
mứt đu đủ chín sấy dẻo - baoamthuc.com
Món mứt đu đủ chín sấy dẻo ngọt dịu như kẹo, cực hấp dẫn đối với trẻ con. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi trong

Thông thường, trong các công thức làm mứt, nước vôi trong và phèn chua được dùng trong công đoạn sơ chế nguyên liệu rau củ để giúp tăng độ cứng, giòn. Nhờ đó, khi sên làm mứt, thành phẩm sẽ dẻo, giòn chứ không bị nát. Tuy nhiên, nếu không có nước vôi trong, bạn vẫn có cách làm mứt rất ngon và cứng giòn. Trước hết, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 kg đu đủ xanh đã nạo ruột và thái sợi, 700 gram đường cát trắng, 1 ít vani, ít muối và 1 cục phèn chua.

Sau khi sơ chế đu đủ, bạn ngâm vào thau nước phèn chua khoảng nửa tiếng cho sạch mủ đắng. Cũng như cách làm mứt đu đủ xanh đầu tiên, bạn chần sờ đu đủ với nước muối đun sôi. Sau đó, chuyển toàn bộ đu đu vào thau nước đá cho săn lại. Tiếp đến là công đoạn ướp đường, sên thành mứt là xong. Cách này bỏ bớt một công đoạn ngâm đu đủ với nước vôi trong, nhưng thành phẩm vẫn ngon như mong đợi. Nếu có thời gian, bạn hãy thực hiện theo công thức bài bản đầu tiên nhé.

cách làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi trong - baoamthuc.com
Các công đoạn làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi trong.

4. Bí kíp bảo quản mứt đu đủ không bị chảy nước

Sau khi hoàn thành 2 cách làm mứt đu đủ xanh và đu đủ chín, bạn cần bảo quản đúng cách để mứt không bị chảy nước theo các bí kíp sau đây:

bảo quản mứt trong lọ - baoamthuc.com
Bảo quản mứt đu đủ chín trong lọ thủy tinh đậy kín. Ảnh: Internet

Cách làm mứt đu đủ xanh và đu đủ chín rất đơn giản phải không nào. Bạn chỉ mất một chút thời gian và công sức nhưng thu lại được những miếng mứt đu đủ ngon hết sẩy. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn dai và vị thanh ngọt tan dần trên đầu lưỡi. Bạn hãy bổ sung ngay món mứt này vào thực đơn đãi khách trong dịp Tết sắp tới nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: .