Bà bầu mang thai 3 tháng cuối có được nằm võng không?

Bà bầu nên ăn như thế nào để thai nhi phát triển tốt nhất? Bà bầu bị thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Tư thế nằm ngủ khi bị động thai an toàn cho mẹ và thai nhi Tư thế ngủ cho bà bầu chuẩn nhất theo từng tháng của thai kỳ Bà bầu mang thai 3 tháng cuối có được nằm võng không? Vào những ngày hè nóng bức như thế này, thay vì nằm trên giường, nhiều mẹ lại...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Bà bầu mang thai 3 tháng cuối có được nằm võng không?

Vào những ngày hè nóng bức như thế này, thay vì nằm trên giường, nhiều mẹ lại thích nằm trên võng để đung đưa cho thoải mái khi cơn buồn ngủ kéo đến. Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên nằm võng? Việc nằm võng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mang thai có nên nằm võng?

Một tư thế nằm chuẩn khi mang thai không chỉ bảo đảm một giấc ngủ ngon cho mẹ mà còn liên quan đến sức khỏe của thai nhi. Theo các chuyên gia, trong thời gian bầu bí, nhất là khi càng về giai đoạn cuối thai kỳ mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để giảm áp lực lên vùng chậu, đồng thời giúp máu lưu thông đến thai nhi tốt hơn. Tuy nhiên, việc nằm nghiêng lại không thích hợp với nhiều mẹ. Do đó, không ít chị em tìm đến với chiếc võng để nằm được thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Mẹ có biết rằng những rung lắc nhẹ nhàng khi đưa võng sẽ giúp con người nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Theo nghiên cứu của Sophie Schwartz, chuyên gia đến từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ), không chỉ giúp con người ngủ nhanh hơn mà nằm võng còn có thể thay đổi bản chất của giấc ngủ, đồng thời có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ.

Nằm võng tuy dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn nhưng có thể làm bà bầu bị chóng mặt, thiếu máu lên não. Tuy nhiên, dù có thể tác động đến giấc ngủ và giúp mẹ bầu ngon giấc hơn nhưng các chuyên gia y tế vẫn không khuyến khích bà bầu nên nằm võng. Nguyên nhân là do khi nằm võng, mẹ bầu sẽ bị bó hẹp với tư thế đầu nằm trên cao, chân cao nhưng ngực bị ép, khiến bạn rất dễ bị khó thở hay thậm chí dẫn đến suy hô hấp trong khi đang ngủ say.

Việc đầu nằm quá cao sẽ làm quá trình vận chuyển máu lên não khó khăn hơn. Từ đó, tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu dễ xảy ra, thiếu oxy lên não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân mẹ và ngay cả thai nhi. Chưa kể, khi nằm võng, mẹ bầu cũng sẽ đối mặt với nguy cơ té ngã cao hơn, rất nguy hiểm cho cả 2 mẹ con, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ khi cơ thể mẹ đã trở nên chậm chạp hơn trong các phản ứng.

Tư thế nằm như thế nào là chuẩn nhất cho bà bầu?

Mẹ bầu nên nằm trên giường hoặc nệm, nơi có không gian thoải mái và bằng phẳng để giúp máu huyết dễ lưu thông, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển của thai nhi. Theo đó, tư thế nằm trong từng giai đoạn thai kỳ cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

Đây là giai đoạn thai nhi vẫn còn nhỏ và bụng mẹ không quá to. Do đó, mẹ có thể nằm nhiều tư thế như nằm nghiêng, nằm ngửa đều không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không nên nằm sấp bởi tư thế này quá chèn ép đến thai nhi sẽ không tốt.

Để tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, tốt nhất chị em nên nằm nghiêng về bên trái để giúp máu tuần hoàn tốt và không gây chèn ép đến em bé

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2

Đây là thời gian bụng mẹ đã hơi “lấp ló” một chút. Lúc này, mẹ chú ý bảo vệ bụng, tránh các lực va đập từ bên ngoài. Tư thế nằm nghiêng vào thời gian này sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu cảm thấy phần chân mỏi và nặng nề, mẹ bầu có thể dùng một chiếc gối mềm để kê chân cao lên.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của mẹ có xu hướng xoay về phía bên phải. Do đó, các chuyên gia thường khuyên mẹ nên nằm nghiêng về phía bên trái để tránh chèn ép thai nhi và giúp máu lưu thông từ tim đến các chi được thuận lợi hơn. Mẹ bầu có thể dùng gối nhỏ đỡ bụng khi nằm. Đặc biệt, chỉ nên hơi cong chân, tránh tư thế nằm “co ro” như con tôm, không có lợi cho sức khỏe.

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: