Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là gì? Cách chăm sóc thế nào?

Bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ em: Nguyên nhân & cách điều trị Bệnh quai bị ở trẻ em là gì? Biến chứng có nguy hiểm không? Dấu hiệu triệu chứng trẻ bị viêm phổi cấp & cách điều trị Bệnh viêm đường tiêu hoá ở trẻ có nguyên nhân và cách chữa Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là gì? Cách chăm sóc thế nào? Con đường lây nhiễm là do tiếp xúc với các đồ vật...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là gì? Cách chăm sóc thế nào?

Con đường lây nhiễm là do tiếp xúc với các đồ vật có chứa vi khuẩn, ổ chứa vi khuẩn là động vật, gia súc và gia cầm. Người ta cho rằng sự gần gũi của trẻ với các dạng vật nuôi và kháng thể chưa phát triển hoàn thiện là điều kiện khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột:

Thời kỳ lây truyền kéo dài suốt giai đoạn nhiễm khuẩn, thường từ vài ngày đến vài tuần. Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính với các đặc điểm điển hình như tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, sốt, buồn nôn và nôn. Thời kỳ ủ bệnh thường từ 2 – 5 ngày, cũng có thể là từ 1 – 10 ngày tuỳ theo thể trạng của từng người. Khi nhiễm khuẩn, trẻ đi đại tiện phân lỏng, có thể lẫn với chất nhày và có bạch cầu. Những người không được điều trị kháng sinh sẽ có thể đào thải vi khuẩn ra ngoài trong vòng từ 2-7 ngày.

Chế độ ăn uống dành cho trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột như thế nào?

– Chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

– Nấu các món ăn mềm, dễ tiêu hóa, hấp thu, giàu dinh dưỡng: cháo, súp, sữa, nước trái cây.

– Thường xuyên thay đổi món ăn để hợp với khẩu vị của trẻ.

– Bổ sung thêm men tiêu hóa từ thực phẩm: giá đỗ, các hạt nảy mầm để tăng thêm năng lượng, hóa lỏng thức ăn.

– Trẻ còn bú mẹ: tăng thêm bữa bú và thời gian bú. Trẻ không bú được vắt sữa mẹ cho ăn bằng thìa.

– Cho trẻ uống thêm nhiều nước: nước hoa quả tươi, bù nước nước và điện giải: oresol pha đúng cách.

– Khi khỏi ốm cho trẻ ăn tăng thêm bữa và ăn như bình thường.

Bên cạnh đó các mẹ có thể cho bé sử dụng men vi sinh. Đó là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hoá hết ở ruột non thành các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Các vi khuẩn có ích có khả năng lấn áp, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được khoẻ mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Hiện nay công nghệ sản xuất men vi sinh hiện đại nhất là công nghệ bao kép DUOLAC TM  giúp bảo vệ vi khuẩn có ích chống lại tác động của độ ẩm, nhiệt độ, áp suất..  bảo vệ vi khuẩn trong suốt quá trình tiêu hóa, giúp vi khuẩn vẫn còn sống khi đến ruột và trong điều kiện tốt nó sẽ định cư và tăng sinh. Vì vậy các mẹ nên chọn men vi sinh được sản xuất với công nghệ hiện đại bao kép DUOLAC TM  để có sức khỏe tốt nhất cho bé.

Khi nào cần đưa trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột đến bệnh viện?

Đối với trường hợp nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống bù nước, dung dịch oresol, nước trái cây pha loãng, nước cháo muối; ăn uống bình thường theo nhu cầu. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường hoặc bệnh nặng hơn như: tiêu chảy kèm sốt, phân có nhày lẫn máu. Hoặc trẻ lừ đừ, vã mồ hôi, tay chân lạnh, bỏ bú, không ăn uống được, nôn mửa nhiều. Tiêu chảy nhiều lần (5-6 lần/giờ), phân toàn nước, nước phân đục, không tiểu tiện hoặc tiểu rất ít… nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ em

Nguyên nhân thông thường nhất của bệnh viêm đường ruột nơi trẻ em thường nhất là do bị lây nhiễm siêu vi trùng (viruses), mà phần lớn là do con siêu vi trùng Rotavirus. Ngoài ra cũng còn có thể là do vi trùng (bacteria) hoặc ký sinh trùng (parasites)

So sánh siêu vi trùng  với vi trùng: 70% chứng ói mửa & tiêu chảy ở trẻ em là do các em bị lây nhiễm siêu vi trùng (viruses). Hơn phân nửa trường hợp này là do siêu vi trùng Rotavirus, phần còn lại là do enteric adenoviruses, enteroviruses, caliciviruses và astroviruses.

15% là do vi trùng, các trường hợp này thường bị sốt cao hơn, trong phân thường có chất nhờn (mucus) hay có máu. và thường các em bị nhiễm bệnh lúc theo cha mẹ đi du lịch nước ngoài. Các con vi trùng gây bệnh thường là Salmonella và Campylobacter

Định bệnh phân biệt:  Vì ói mửa và tiêu chảy nơi trẻ em cũng còn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, đôi khi rất nguy hiểm, có khi cần phải giải phẫu ngay mới tránh khỏi tử vong, nên bác sĩ sẽ tìm cho ra nguyên nhân để việc chữa trị được chính xác. Thí dụ như:

Mặc dù phần lớn những người bị bệnh sưng ruột dư thuộc vào khoảng từ mười mấy đến ba mươi mấy tuổi, nhưng bệnh này cũng có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào, kể cả các em bé.

Đau bụng là triệu chứng chánh, lúc đầu thường đau từng cơn quanh rún sau đó thì chuyển đến vùng chậu bên phải. Ngay khi bắt đầu bị đau bụng, hầu hết là các em đều bị ói mửa. Khi ruột dư tiến triển ảnh hưởng đến ruột già, màng bụng (peritoneal irritation) thì bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy. Khi ruột dư tiến triển ảnh hưởng đến bàng quang thì sẽ kích thích làm đi tiểu hoài (urinary frequency). Cũng có nhiều trường hợp, em bé bị đau bụng tường cơn nhẹ cả một vài tuần lễ trước khi có những triệu chứng rõ rệt như trên.

Khi khám, bác sĩ sẽ ấn tay vào vùng chậu phải (McBurney”s point) bệnh nhân sẽ bị đau nhiều. Tim đập nhanh. Thân nhiệt  cao. Thử máu thì thấy bạch huyết cầu tăng lên. Có khi gặp trường hợp khó lắm thì làm siêu âm vùng chậu phải, nhưng thường thì ít khi cần làm. Việc định bệnh sưng ruột dư chỉ cần dựa trên các khám nghiệm lâm sàn nói trên là đủ. Chữa trị bệnh sưng ruột dư là phải giải phẩu khẩn cấp để cắt bỏ ruột thừa (appendix).

Ngày 07/07 năm 2019 | Món ăn | Tag: