Các thực phẩm kị nhau cần tránh khi nấu ăn

Nấu ăn là nghệ thuật của sự kết hợp các món ăn. Tuy nhiên không phải sự kết hợp nào cũng mang lại hiệu quả mong muốn. Đặc biệt nhiều thực phẩm nếu kết hợp không đúng cách có thể mang lại nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chúng ta hãy tìm hiểu những thực phẩm này để phòng tránh nhé. 1.Gan lợn với giá đỗ: Trong gan lợn có đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn...

Có thể bạn quan tâm:

Nấu ăn là nghệ thuật của sự kết hợp các món ăn. Tuy nhiên không phải sự kết hợp nào cũng mang lại hiệu quả mong muốn. Đặc biệt nhiều thực phẩm nếu kết hợp không đúng cách có thể mang lại nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chúng ta hãy tìm hiểu những thực phẩm này để phòng tránh nhé.

cac-thuc-pham-ki-nhau-can-tranh-khi-nau-an-1

1.Gan lợn với giá đỗ: Trong gan lợn có đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

cac-thuc-pham-ki-nhau-can-tranh-khi-nau-an-2

2. Không nấu gan động vật với carốt, rau cần. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic  ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  của cơ thể.

cac-thuc-pham-ki-nhau-can-tranh-khi-nau-an-3

3.Không ăn dưa chuột với cà chua. Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

4. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt): Gây khó tiêu hóa. Nếu trẻ em uống lâu dài sẽ gây khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong.

5. Tỏi và trứng vịt: nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc.

6. Sữa đậu nành và đường đen : Chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

7. Thịt dê, thịt chó và nước chè: Gây se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

8. Các loại động vật có vỏ sống trong nước và chất vitamin C: Sẽ tạo ra thạch tín có thể gây chết người.

cac-thuc-pham-ki-nhau-can-tranh-khi-nau-an-4

9. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

10. Thịt dê kỵ giấm: Sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

cac-thuc-pham-ki-nhau-can-tranh-khi-nau-an-5

11. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau. Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

12. Hồng với cua: Gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

13. Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).

14.Cá chép kỵ thịt cầy.

15. Bí rợ kỵ cải thìa: Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

16. Muối tiêu và khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt). Chuối hột thì kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).

17. Dưa hấu và thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).

18. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau . Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

cac-thuc-pham-ki-nhau-can-tranh-khi-nau-an-6

19. Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây: Cà chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

20. Sữa đậu nành và trứng gà: Có thể gây đau bụng.

Như vậy, chỉ cần sơ ý kết hợp các thực phẩm kị nhau khi nấu ăn sẽ mang lại tác hại vô cùng lớn tới sức khỏe chúng ta. Các bạn hãy nhớ và tránh khi nấu ăn nhé.

Ngày 01/06 năm 2020 | | Tag: