Trẻ bị tăng động: Cách phát hiện và chăm sóc như thế nào cho đúng

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...

Trẻ bị tăng động là gì?

Trẻ con luôn luôn hiếu động. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiếu động ở mức nào thì được coi là bình thường, còn mức nào thì bị coi là rối loạn tâm lý, tăng động giảm chú ý. Có những đứa trẻ quá hiếu động, không bao giờ ngồi yên tập trung làm gì nhưng bố mẹ lại nghĩ đó là điều rất bình thường mà không đưa con đi kiểm tra. Dưới đây là một số chia sẻ của chuyên gia thần kinh về chứng bệnh này.

Tăng động giảm chú ý (tên tiếng Anh là Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường hiếu động quá mức và khả năng tập trung kém nên dẫn đến kết quả học tập giảm sút. Theo như ý kiến chuyên gia, trẻ bị tăng động giảm chú ý thường có những biểu hiện sau.

Hiếu động quá mức: Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ mà thường chạy nhảy liên tục không biết mệt. Khi được yêu cầu ngồi yên chúng không chịu hoặc có ngồi xuống thì cũng không ngừng cựa quây, làm ồn. Ví dụ, khi ở nhà, những đứa trẻ này không chịu ngồi yên, hết chạy xuống bếp lại leo lên sân thượng, leo trèo mà không màng đến lời dọa nạt của người lớn. Yêu cầu những đứa trẻ này ngồi yên một lúc là cả một vấn đề.

Khả năng tập trung bằng 0: Khả năng tập trung của trẻ bị tăng động giảm chú ý gần như bằng 0. Thật khó mà bắt chúng lắng nghe, làm theo hướng dẫn hoặc làm một việc gì đó trọn vẹn. Những đứa trẻ này thường có xu hướng chuyển một cách nhanh chóng từ hoạt động này sang hoạt động khác, không chú ý đến công việc đang làm vì thường bị hấp dẫn bởi một công việc khác. Có thể đang lôi sách toán ra học, giải chưa hết bài chúng đã đòi vẽ siêu nhân. Vẽ siêu nhân chưa xong cái đầu thì lại đòi chuyển sang học hát rồi nhảy múa loạn cả nhà.

Nói về biểu hiện này, trẻ bị tăng động giảm chú ý thường có thói quen nói chen ngang vào câu nói của người khác, khó lòng chờ đến lượt mình, đôi khi người lớn chưa hỏi xong mà chúng đã trả lời xong rồi.

Hấp tấp, bốc đồng: Với những biểu hiện như trên, cuộc sống của trẻ bị tăng động giảm chú ý bị ảnh hưởng rất nhiều. Ở trường vì không tập trung nên các bé rất khó tiếp thu bài giảng của giáo viên. Ở nhà thì nghịch ngợm, bị bố mẹ quát mắng. Hay hấp tấp nên việc kết bạn cũng trở nên khó khăn với chúng. Lâu dần, những đứa trẻ này trở nên tự ti, và rất dễ sinh ra trầm cảm nếu không được quan tâm, điều trị kịp thời.

Đừng nhầm lẫn trẻ bị tăng động với trẻ hiếu động!

Thông thường, khi xem phim hoạt hình, truyện tranh, trẻ nhỏ thường phải tập trung cao độ để theo dõi từ đầu tới cuối, thế nhưng đối với trẻ tăng động, dù bộ phim đó có hay đến đâu, chúng cũng không thể tập trung để ngồi xem trong một thời gian dài. Mọi người thường nhầm lẫn giữa trẻ tăng động và trẻ nghịch ngợm, tuy nhiên ở điểm này, trẻ nghịch ngợm có thể tập trung hoàn toàn vào những thứ mà chúng đặc biệt thích thú, cũng như thể hiện sự khó chịu khi bị ai đó can thiệp làm phiền.

Trong môi trường lạ, trẻ thường cần tới khả năng tự khống chế mình, nhưng trẻ tăng động lại thiếu mất khả năng đó. Trẻ nghịch ngợm có thể tự điều chỉnh mình khi chúng thấy chưa quen với môi trường, chúng chỉ nghịch khi thấy môi trường phù hợp, trong khi đó trẻ tăng động không phân biệt được khi nào cần kiềm chế, khi nào có thể tự do chơi đùa.

Những biểu hiện dễ thấy ở trẻ tăng động có thể liệt kê ra như sau:

1. Thường mắc phải sai lầm do bất cẩn khi làm bài tập về nhà hay bất kỳ công việc nào được cha mẹ giao phó, thiếu sự chú ý với các tiểu tiết.
2. Không thể tập trung khi chơi trò chơi, xem hoạt hình, đọc truyện tranh,…
3. Khi bạn nói chuyện cùng trẻ, trẻ khiến bạn tưởng như chúng đang nghe, nhưng thật ra không phải vậy.
4. Không thể nghe mệnh lệnh từ người khác, luôn hoàn thành nhiệm vụ muộn hơn thời điểm được giao.
5. Khó có thể học tập và làm việc theo nhóm.
6. Chán ghét và thường xuyên trốn tránh việc nhà cũng như bài tập ở trường.
7. Thường làm mất đồ như đồ chơi, dụng cụ học tập và thậm chí cả sách vở.
8. Dễ dàng bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài và phân tán tư tưởng.
9. Thường xuyên quên những việc cần làm cơ bản trong cuộc sống hàng ngày.
10. Dường như chúng được lắp một động cơ trong người, hoạt động không ngừng nghỉ.
11. Chân tay chúng không ngừng ngọ nguậy dù bạn ra lệnh ngồi yên một chỗ.
12. Thường xuyên rời khỏi chỗ ngồi của mình khi đang trong lớp học.
13.Chạy loạn lên hoặc trèo hết cái nọ tới cái kia ở môi trường không được phép.
14. Khó có thể chơi những trò chơi cần sự im lặng.
15. Thường xuyên mơ màng, lơ đãng với tất cả những điều đang diễn ra quanh mình.

Chăm sóc trị liệu cho trẻ mắc chứng tăng động

Trị liệu tâm lý: Có hai phương pháp trị liệu là trị liệu về hành vi và trị liệu về nhận thức. Khi nhận thấy trẻ có mối quan hệ không được hòa hợp với bạn bè, mất đi khả năng kiềm chế, có những lời nói khác thường, bạn nên đưa trẻ đi trị liệu. Trị liệu hành vi lợi dụng nguyên lý phản ứng lại với những điều kiện xung quanh từ đó khiến đứa trẻ bộc lộ rõ ràng những tính cách, tâm lý tích cực lẫn tie cực của mình. Sau đó dạy cho trẻ kỹ năng thích hợp để giao lưu với xã hội, dùng những hành vi có hiệu quả để thay thế những hành vi không phù hợp.
Trị liệu bằng thuốc: Trị liệu bằng thuốc có thể giúp cải thiện phần nào năng lực chú ý cũng như giảm bớt hoạt động ở trẻ, nâng cao thành tích học tập. Thông thường những thuốc này có thành phần kích thích thần kinh, giúp tăng phân loại các kích thích từ môi trường từ đó trẻ có thể phân biệt điều gì nên chú ý, điều gì không.
Thay đổi môi trường quản lý và giáo dục: Những đứa trẻ tăng động cần có một môi trường quản lý đặc biệt và giáo dục tâm lý riêng, tránh những hành vi khinh khi, trách phạt hay giáo dục một cách bạo lực. Phương pháp phù hợp với chúng là thường xuyên cổ vũ, biểu dương khi chúng làm đúng, nâng cao mức độ tự tin và tự giác của trẻ. Có thể sắp xếp cho trẻ ngồi gần giáo viên, tránh sự mất tập trung của trẻ khi lên lớp, mức độ bài tập được giao cũng cần phù hợp với thời gian hoạt động của trẻ.
Huấn luyện cho cha mẹ: Một điều vô cùng quan trọng và cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ chính là môi trường sinh sống tại nhà của chúng. Cha mẹ cần phải giải quyết những vấn đề trong gia đình một cách ổn thỏa, không cãi nhau để ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, tránh cho trẻ bị kích động. Ngoài ra cha mẹ cũng cần phải nắm bắt một cách toàn diện những kiến thức liên quan tới chứng tăng động giảm chú ý để có những phương pháp xử lý thích hợp, nắm bắt tâm lý trẻ nhanh chóng.
Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận