Cách giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh hiệu quả nhất

Các kỹ năng cho bé ăn dặm đúng cách tránh bị hóc và nôn trớ 50 kỹ năng sống bạn nên dạy cho bé trước 5 tuổi Hướng dẫn các mẹ dạy những kỹ năng cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi Những kỹ năng của trẻ dưới 1 tuổi có thể khiến bạn bất ngờ Cách giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh hiệu quả nhất Như một tòa nhà cần có nền móng vững chắc, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Cách giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh hiệu quả nhất

Như một tòa nhà cần có nền móng vững chắc, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên giúp trẻ kích thích trí não để trẻ thông minh và phát triển tốt khi lớn lên. Bí quyết kích thích não bộ của trẻ rất đơn giản, không mất nhiều thời gian, không mất nhiều công sức, không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ “cao siêu” nào và bố mẹ có thể dễ dàng thực hiện.

Nói chuyện với con

Vừa chào đời, bé đã có khả năng “hóng chuyện” và rất muốn nói chuyện với mọi người. Việc mẹ thường xuyên tương tác với bé lúc này sẽ giúp hình thành và phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp gắn liền với bé trong suốt cuộc đời. Và việc đơn giản để nuôi dưỡng sự phát triển ngôn ngữ và kích thích trí não cho bé là nói chuyện với con. Qua âm thanh, lời nói của bố mẹ, bé sẽ học theo và phát triển khả năng ngôn ngữ của chính mình.  Ngoài ra, khi thường xuyên tâm sự với trẻ, mối liên kết giữa bố mẹ và con cái sẽ càng bền chặt.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ giúp kích thích trí não bé phát triển

Cùng con đọc sách

Mẹ đừng lo lắng rằng việc đọc sách cho bé còn nhỏ là quá sớm. Hàng ngày, mẹ hãy ôm trẻ vào lòng và chỉ cho bé những bức tranh trong câu chuyện. Dần dần, từ ngữ sẽ bắt đầu gắn kết với những hình ảnh trong trí óc trẻ. Đọc sách cho bé nghe ở tuổi này cũng giúp truyền cảm hứng cho bé về sự ham thích đọc sách về sau. Không chỉ có mẹ mà mọi thành viên trong gia đình đều có thể trò chuyện với bé bằng cách kể chuyện cho bé nghe để bé phát triển trí não cùng khả năng ngôn ngữ và giúp nuôi dưỡng tình cảm giữa trẻ với các thành viên trong gia đình.

Cho bé nghe nhạc

Âm nhạc được xem như “liều thuốc tinh thần” kỳ diệu cho mọi người, đối với trẻ cũng vậy. Mỗi ngày, mẹ hãy cho bé nghe nhạc 1 – 2 lần một ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Âm nhạc đối với trẻ sơ sinh cũng có tác dụng giúp bé phát triển trí não như lúc bé còn trong bụng mẹ. Mẹ có thể bật những bài nhạc quen thuộc mà hai mẹ con thường nghe khi bé còn là thai nhi hoặc những bản nhạc mới với giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi, âm lượng vừa phải. Khi nghe nhạc, mẹ có thể hát theo để bé cảm nhận được giọng của mẹ và làm quen dần với nó.

Sử dụng ký hiệu tay

Mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu khi trò chuyện với con lúc bé chưa biết nói. Ngôn ngữ cơ thể hỗ trợ rất nhiều cho ngôn ngữ nói để nâng sức thuyết phục. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các ngôn ngữ hình thể có sự tác động đến IQ kích thích sự phát triển não bộ của trẻ và giúp bé phát triển ngôn ngữ.. Mẹ luyện tập ngôn ngữ ký hiệu cho bé bằng cách vừa nói chuyện vừa diễn tả cho bé hiểu hoặc khi nói về cái gì đó mẹ hãy chỉ về nó như khi nói về cái bàn, cái ghế. Khi bé lớn hơn một chút, mẹ có thể dạy bé một số ký hiệu tay thường dùng như đồng ý, tạm biệt, lắc đầu, vẫy tay,…

Tạo cho bé sự an tâm

Bố mẹ nên tạo cho bé sự an tâm bằng cách đáp ứng những nhu cầu của bé ngay lập tức. Có như vậy, bé sẽ có động lực, từ đó có khả năng học hành và phát triển trí não cho bé nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Những đứa trẻ hay bất an thì thường sợ sệt hoặc trở nên bốc đồng, nóng nảy, hiếu thắng nên chúng khó có thể sáng suốt trong mọi việc. Thực hiện phương pháp này, bố mẹ chỉ cần cho con một vòng tay ấm áp và đôi mắt dõi theo bước chân của con.

Giúp bé khám phá môi trường xung quanh

Trẻ con rất hứng thú với thế giới xung quanh mình. Trẻ sơ sinh rất hứng thú với thế giới xung quanh mình. Đặc biệt khi biết bò, bé sẽ muốn khám phá những điều mới lạ và thú vị. Thông qua làm quen với môi trường xung quanh, trẻ không chỉ tích luỹ được hệ thống kiến thức về thế giới khách quan mà còn phát triển các quá trình tâm lý nhận thức, các phẩm chất trí tuệ và ngôn ngữ, làm cơ sở cho việc tiếp thu các khái niệm khoa học ở trường học sau này.

Bố mẹ có thể thường xuyên đưa trẻ ra ngoài như công viên, vườn bách thú để bé được nhìn ngắm mọi thứ, tiếp xúc với nhiều người khác ngoài ba mẹ. Việc này sẽ giúp bé hình thành nên tính dạn dĩ cho bé ngay từ nhỏ. Bên cạnh đó, việc cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, cuộc sống, người lớn và trẻ em khác giúp trẻ phát triển những tình cảm, thẩm mỹ, đạo đức tích cực, thái độ ứng xử đúng đắn với thiên nhiên, xã hội. Có thể nói làm quen với môi trường xung quanh là một phương pháp quan trọng, chủ yếu để trẻ phát triển toàn diện.

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được nuôi bằng sữa mẹ kéo dài trong một năm đầu tiên sẽ phát triển trí tuệ tốt. Các bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì bú sữa mẹ sẽ có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ bú sữa ngoài. Vì vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng. Có thể mẹ sẽ chưa nhận thấy điều này một sớm một chiều, nhưng sau này mẹ sẽ tìm câu trả lời bằng kết quả quãng thời gian học hành và làm việc của con mình.

Ngày 07/07 năm 2019 | Món ăn | Tag: