Cách giúp trẻ nhận biết ngày đêm & phân biệt thời gian tốt nhất

Kinh nghiệm chọn sách cho trẻ dưới 3 tuổi Các loại sách nên đọc cho bé từ 1 đến 3 tuổi Sách hay cho trẻ 3 đến 5 tuổi các mẹ không nên bỏ qua Khi nào nên đọc sách cho bé? Loại sách nào phù hợp cho trẻ? Giúp bé nhận thức về thời gian Từ nhỏ, bé đã sớm nhận thức được khái niệm không gian nhưng chúng vẫn thấy khó mà hiểu được thời gian là gì và nó trôi qua như thế nào, tại...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Giúp bé nhận thức về thời gian

Từ nhỏ, bé đã sớm nhận thức được khái niệm không gian nhưng chúng vẫn thấy khó mà hiểu được thời gian là gì và nó trôi qua như thế nào, tại sao lại có ngày và đêm…? Và khi lớn hơn một chút, khoảng từ 4 – 5 tuổi, trẻ sẽ thường xuyên hỏi bố mẹ những câu như “Chừng nào mới đến ngày mai?”, “Bây giờ là buổi sáng hay buổi tối?”,… Để giúp bé nhận biết một cách sơ lược về khái niệm thời gian, ngày và đêm, bố mẹ hãy trả lời những câu hỏi của bé và nói sơ lược những đặc điểm về ngày và đêm cho bé biết. Trẻ con bắt đầu phân biệt thời gian thông qua những việc mà chúng làm hằng ngày như ăn uống, đi nhà trẻ

Dạy bé qua các giai đoạn khác nhau

Trẻ con bắt đầu nhận ra ban ngày thông qua những việc mà chúng làm như ăn sáng, đi nhà trẻ, ăn trưa, đi ngủ,… Bố mẹ có thể nhấn mạnh vào những thời điểm này bằng cách giảng giải cho bé hiểu về khái niệm về thời gian. Mẹ có thể nói: “Bây giờ con đang đi tới trường. Vậy bây giờ là buổi sáng”, “ Con đang mặc quần áo ngủ này. Vậy bây giờ đã là ban đêm rồi”.

Khi bé 5 tuổi, bé sẽ được học về các thứ trong tuần, các tháng và mùa trong năm ở nhà trẻ. Và khi bắt đầu học tiểu học, bé sẽ tự làm quen với lịch và dùng các từ như “ngày mai” và “hôm qua” một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, khả năng nhận thức về thời gian của mỗi bé là khác nhau. Cùng ở một độ tuổi nhưng một số bé đã biết cách dùng thời gian biểu trong khi một số bé khác vẫn chưa phân biệt được thứ tự các ngày trong tuần. Bố mẹ không cần phải quá lo lắng nếu bé nhà mình rơi vào trường hợp đó. Qua một thời gian ngắn nữa thôi, bé sẽ nắm bắt được khái niệm trừu tượng này.

Giúp bé hiểu khái niệm thời gian

Để giúp nhóc tì nhà bạn hiểu được thời gian trôi qua như thế nào, cách nhanh nhất bố mẹ hãy cho bé xem hình ảnh lúc nhỏ của những người thân thuộc trong gia đình hay thậm chí là những tấm ảnh hồi mới sinh của bé. Việc nhìn thấy hình ảnh bố mình thời còn là một cậu bé con hay ảnh của chính mình thuở còn nằm ngửa sẽ giúp bé hiểu được khái niệm thời gian trôi qua từ ngày này qua ngày khác. Bên cạnh đó, nó cũng giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển.

Ngoài ra, bố mẹ có thể chỉ cho bé về thời gian trên cuốn lịch trong nhà. Mẹ có thể dùng cách chỉ bé đếm ngược thời gian để chờ đến một dịp đặc biệt nào đó. Theo Baophunuso.com, bé sẽ thích thú xé từng tờ lịch và đếm ngược đến ngày Tết hay ngày sinh nhật của mình. Điều này sẽ khiến bé có hứng thú và động lực tìm hiểu về thời gian.

Để chắc chắn bé không bị lẫn lộn giữa các mùa, bố mẹ khi dạy trẻ về ngày tháng hãy gắn liền hình ảnh với mỗi mùa bằng cách cắt những hình ảnh từ sách báo, tạp chí rồi dán ảnh lên một tờ giấy trắng: mặt trời và đồ bơi tượng trưng cho mùa hè; áo len và khăn quàng cổ tượng trưng cho mùa đông; hoa mai, hoa đào tượng trưng cho mùa xuân; lồng đèn, chú cuội, Hằng Nga tượng trưng cho mùa thu,…

Dạy bé cách xem giờ

Một chiếc đồng hồ đầy màu sắc với kim và số sẽ giúp ích cho bé trong việc làm quen với thời gian Biết cách xem giờ là một khái niệm khó và cần phải có thời gian. Khi bé khoảng 6 – 8 tuổi thì mới nắm bắt được khái niệm này. Để giúp bé tự làm quen với đồng hồ và giờ giấc trên đó, bố mẹ hãy cho bé một chiếc đồng hồ mang tính giáo dục có kim ngắn, kim dài màu sắc khác nhau. Nên tránh cho bé sử dụng đồng hồ điện tử bởi nó đã hiện sẵn số giờ và bé sẽ không hứng thú học xem giờ nữa.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sử dụng những cuốn sách dạy xem giờ có hình vẽ những nhân vật yêu thích của bé. Loại sách này giúp bé học về những giai đoạn khác nhau trong ngày và thời gian tương ứng với các giai đoạn đó. Theo Baophunuso.com, khi dùng sách, mẹ vừa kể chuyện vừa xoay kim đồng hồ theo từng giai đoạn trong câu chuyện đó. Điều này sẽ giúp bé làm quen với việc học giờ một cách dễ dàng và khoa học hơn.

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: