Cách gói bánh tét nhân chuối và đậu xanh cực ngon và đẹp

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...

Giới thiệu về món bánh chưng bánh tét của người Việt:

Tạp chí National Geographic nhận định rằng, ngày Tết âm lịch Việt Nam vô vùng quan trọng, nó đánh dấu một năm cũ đã qua, một mùa xuân lại đến. Ngày Tết Nguyên Đán chính là thời điểm để đoàn tụ gia đình và ăn những bữa cơm sum họp. Trong những ngày này, hạt bí đỏ, ô mai trái cây, mứt… là những món ăn được đem ra mời khách. Hơn thế, bánh chưng và bánh giầy chính là những món ăn mang đậm tính truyền thống và đặc trưng cho bữa cơm ngày Tết.

 

Bánh chưng được làm từ gạo nếp có nhân là thịt lợn, đỗ xanh… và được gói trong lá dong. Bánh giầy được làm từ gạo nếp trắng giã mịn. Tương truyền, bánh chưng bánh giầy có từ đời vua Hùng thứ 8, những chiếc bánh chưng hình vuông tượng trưng cho mặt đất còn bánh giầy hình tròn tượng trưng cho bầu trời, tờ National Geographic viết.

Cách gói bánh tét nhân chuối và đậu xanh cực ngon và đẹp

I.  Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp, đỗ xanh, đổ đỏ vo sạch đem ngâm nước sôi 2 tiếng. Trong thời gian chờ đợi ta chuẩn bị nhân, lá chuối, dây buộc và làm khuôn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khúc to khoảng 2x7cm, ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, mì chính và hành giã dập.
  • Chuối bóc vỏ ướp với 1 thìa canh đường.  Lá chuối hơ qua trên lửa cho chuyển màu xanh tươi, lá sẽ có độ dai, khi gói không bị rách.
  • Đổ gạo nếp, đỗ xanh, đỗ đỏ ra rổ, cho đỗ đỏ và ít hạt nêm vào gạo nếp rồi cầm rổ xóc đều.

II. Cách gói bánh tét:

1. Bánh tét chuối

Trải 2 lớp lá chuối, đổ gạo nếp (đã trộn đỗ đỏ) thành hình chữ nhật, xếp chuối vào giữa, đổ thêm 1/4 gạo nếp lên trên rồi cuộn bánh lại, gấp 2 đầu, buộc dây rồi lăn cho chiếc bánh tròn đều.

2. Bánh tét nhân thịt mỡ

– Trải 2 lớp lá chuối, đổ gạo nếp thành hình chữ nhật, kế đến cho thịt mỡ, đỗ xanh và phần gạo nếp còn lại rồi gói bánh.

– Hoàn thành khâu gói bánh rồi bạn nhé.

III. NẤU BÁNH

– Cho bánh vào nồi áp suất, dùng đũa chèn bên trên cho bánh không nổi trên mặt nước.
– Đun 2 tiếng là bánh chín.
– Lấy bánh ra, lăn cho bánh tét tròn và chắc.

Khi bánh nguội mới cắt thì lát bánh tét sẽ mịn đẹp.

Thành phẩm bánh tét, dẻo, thơm.

 

Chúc bạn và gia đình thành công với cách làm bánh tét chuối dẻo ngon đón Tết nhé, bài viết tiếp theo Baophunuso.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm bánh chưng truyền thống của người Việt Nam. Mời bạn thường xuyên truy cập Baophunuso.com để đón theo dõi các bài viết mới về món ăn ngày tết nhé!

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận