Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh ngon tuyệt

Mùa trung thu đã đến gần, thay vì những chiếc bánh nướng nhân thập cẩm cổ truyền, những chiếc bánh nhân đậu xanh thơm ngon luôn là lựa chọn rất phù hợp với những người không thích vị ngậy của nhân thập cẩm, với công thức sau đây chắc chắn những chiếc bánh làm ra sẽ vô cùng hấp dẫn. Cùng an.tag.vn khám phá cách làm bánh nướng nhân đậu xanh để chiêu đãi gia đình trong mùa trung thu...

Có thể bạn quan tâm:

Mùa trung thu đã đến gần, thay vì những chiếc bánh nướng nhân thập cẩm cổ truyền, những chiếc bánh nhân đậu xanh thơm ngon luôn là lựa chọn rất phù hợp với những người không thích vị ngậy của nhân thập cẩm, với công thức sau đây chắc chắn những chiếc bánh làm ra sẽ vô cùng hấp dẫn. Cùng an.tag.vn khám phá cách làm bánh nướng nhân đậu xanh để chiêu đãi gia đình trong mùa trung thu này nhé!

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 1

Hướng dẫn cách làm bánh nướng nhân đậu xanh
Nguyên liệu:

VỀ PHẦN VỎ BÁNH:

– 400gr bột mì

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 190ml nước đường bánh nướng

– 85ml dầu

VỀ PHẦN NHÂN ĐẬU XANH

– 300gr đậu xanh không vỏ

– 170gr đường

– 80gr bột bánh dẻo +120 ml dầu trộn chung trong 1 cái chén.

– 1/3 muỗng cà phê muối

– 8 lòng đỏ trứng muối ngâm qua rượu và gừng, sau đó nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.

VỀ PHẦN HỖN HỢP QUÉT MẶT BÁNH:

– 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa

Cách làm:

LÀM NHÂN BÁNH

Bước 1:

– Để thực hiện làm bánh nướng nhân đậu xanh, đầu tiên bạn ngâm đậu xanh ít nhất 3 giờ đồng hồ rồi vo sạch đậu.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 2

Bước 2:

– Bạn dùng một chiếc nồi sạch cho đậu xanh, 600ml nước lạnh cùng muối vào, bắc nồi lên bếp nấu ở mức lửa vừa. Đến khi thấy nước hơi cạn thì đậy vung lại, nấu cho đến khi đậu xanh chín. Lúc này nước đã cạn hẳn thì tắt bếp

Bước 3:

– Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.

Bước 4:

– Tiếp đó, cho nhân đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo không dính với dầu ăn và bột, bắc chảo lên bếp sên ở mức lửa vừa. Đến khi nhân bắt đầu quyện thành một khối thì bạn hạ lửa thấp tiếp tục sên đến khi nhân quyện lại một khối không dính thì tắt bếp.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 3

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 4

LÀM VỎ BÁNH

Bước 1:

– Bạn cho đường, dầu, mạch nha và trứng vào 1 chiếc tô rồi hòa cho tan hết.

Bước 2:

– Tiếp theo bạn cho rây bột ra một chiếc âu to, tạo một khoảng trống ở giữa rồi cho hỗ hợp nước đường trong tô vừa làm vào.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 6

Bước 3:

– Nhẹ nhàng dùng thìa quấy đều theo vòng tròn hay xoắn ốc từ phần chất lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại

Bước 4:

– Quấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để bột tạo thành một khối mịn dẻo và đồng nhất . Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt một chút. Nếu bột khô và bở, có thể bẻ vụn dễ dàng, nên thêm dầu ăn hoặc nước đường.

Bước 5:

– Dùng nilon bọc thực phẩm   bọc kín cả khối bột để bột không bị khô . Để bột như vậy ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 – 45 phút.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 7Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

TẠO HÌNH CHO BÁNH:

Bước 1:

– Thực hiện chia bột và nhân bánh: cân bột và nhân theo tỷ lệ 1:2. Ví dụ bạn làm khuôn bánh 200gr thì bạn cân bột 70gr và nhân 130gr (kể cả lòng đỏ trứng muối)

Bước 2:

– Phần bột vỏ bánh sau khi cân xong rồi thì bạn cũng vo tròn lại. Ép bột vỏ bánh thành miếng to, tròn, mỏng. Đặt nhân vào giữa, vo tròn rồi bọc kín lại

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 8

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 9

Bước 3: 

– Lắp khuôn cho khối bánh vừa viên vào khuôn rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được. Chú ý khuôn bánh phải được xử lý chống dính bằng 1 trong 2 cách sau: Hoặc là xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mì khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh. Bạn dùng bình xịt phun 1 lần nước trước trước khi tiến hành nướng (xịt nước sơ qua, không làm ướt bánh)

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 10

NƯỚNG BÁNH

Bước 1:

– Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.

Bước 2:

– Cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào lỏ. Mẻ 1 bỏ ra ngoài xịt một lớp nước nhẹ trên vỏ mặt bánh.

Bước 3:

– Khi bánh nguội, thì dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp quét mặt bánh và bắt đầu quét nhanh lên mặt bánh. Chú ý không để trứng bám quá dày lên mặt bánh và không quét mạnh tay sẽ bị mất hoa văn bánh.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 11

Bước 4:

– Sau 10 phút ta rút mẻ bánh thứ 2 ra cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò. Nướng 10 phút ta lại lập lại quy trình như trên. Làm như vậy tổng cộng 3 lần là bánh chín. Lần nướng cuối bạn để ý sau khi nướng khoảng 10 phút mà bạn muốn có màu đẹp hơn thì có thể nướng lâu hơn một chút.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh 12

Tự làm bánh nướng đậu xanh tuy không dễ  tí nào nhưng cũng chẳng mấy khó nếu một khi chúng ta chịu khó nhẫn nại, để tâm vào chăm chút tỉ mỉ từng công đoạn. Hơn nữa những chiếc bánh trung thu bạn làm ra sẽ chứa đựng những tình cảm của bạn trong đó, thật tuyệt vời khi thưởng thức bên những người thân yêu.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh nướng nhân đậu xanh này nhé!

Ngày 10/07 năm 2019 | | Tag: