Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ngon nhất

Trung thu sắp đến rồi, thay vì việc ra tiệm mua bánh tại sao bạn không thử làm bánh trung thu tại nhà, thật thú vị nếu được nếm thử những chiếc bánh tự tay mình làm ra, với công thức làm bánh nướng nhân thập cẩm sau đây chắc chắn những chiếc bánh làm ra sẽ vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp với Homnayangi.vn học cách làm bánh nướng nhân thập cẩm được chia sẻ dưới đây để chiêu...

Có thể bạn quan tâm:

Trung thu sắp đến rồi, thay vì việc ra tiệm mua bánh tại sao bạn không thử làm bánh trung thu tại nhà, thật thú vị nếu được nếm thử những chiếc bánh tự tay mình làm ra, với công thức làm bánh nướng nhân thập cẩm sau đây chắc chắn những chiếc bánh làm ra sẽ vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp với Homnayangi.vn học cách làm bánh nướng nhân thập cẩm được chia sẻ dưới đây để chiêu đãi cả gia đình mình nhé!

Loading...

Cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-1

Hướng dẫn cách làm bánh nướng nhân thập cẩm
Nguyên liệu:

PHẦN LÀM VỎ BÁNH:

– 240 gram bột mì (Nên chọn loại bột làm bánh ngọt sẽ cho vỏ bánh mềm hơn bột mì đa dụng)

– 160 gram nước đường bánh nướng

– 30 gram dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường

– 1 lòng đỏ trứng gà

– Khoảng 2 thìa café) bơ đậu phộng

– ¼ thìa café ngũ vị hương

PHẦN LÀM CHẤT KẾT DÍNH CỦA NHÂN:

– 70ml rượu mai quế lộ (một loại rượu thơm dùng để làm gia vị nấu ăn

– 1 thìa cà phê con nước đường

– 1 thìa cà phê con dầu hào

– 70ml nước lọc

– 1/2 thìa ngũ vị hương

– 70gr bột nếp rang

PHẦN LÀM NHÂN BÁNH:

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-2

– Hạt sen: 20 gr

– Lạp xưởng : 40 gr

– Mứt bí : 80 gr

– Lá chanh:20 gr

– Mỡ đường : 70 gr

– Nước hoa bưởi : 1 thìa cà phê

– Hạt dưa : 20 gr

– Bột bánh dẻo : 100 gr

– Vừng : 50 gr

– Nước đường : 60 gr

– Hạt điều: 40 gr

HỖN HỢP QUÉT MẶT BÁNH:

– 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa

Cách làm:

LÀM VỎ BÁNH

Bước 1:

– Rây bột vào bát

Bước 2:

– Dùng thìa vét bột, tạo một lỗ trống ở giữa. Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào phần trống này .

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-3

Bước 3:

– Nhẹ nhàng dùng thìa quấy đều theo vòng tròn hay xoắn ốc từ phần chất lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại

Bước 4:

– Quấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để bột tạo thành một khối mịn dẻo và đồng nhất . Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt một chút. Nếu bột khô và bở, có thể bẻ vụn dễ dàng, nên thêm dầu ăn hoặc nước đường.

Bước 5:

– Dùng nilon bọc thực phẩm   bọc kín cả khối bột để bột không bị khô . Để bột như vậy ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 – 45 phút.

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-4Hướng dẫn cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ngon chuẩn vị

LÀM NHÂN BÁNH

Bước 1:

– Làm chín lạp xưởng, sau đó thái mỏng. Hạt sen và mứt bí thái hạt lựu. Hạt điều đập dập. Lá chanh thái chỉ nhuyễn… Tất cả nguyên liệu ở trên cho vào thố trộn đều, rưới nước hoa bưởi, nước đường vào, vừa trộn vừa rắc bột bánh dẻo nhồi cho đến khi hỗn hợp dẻo hết dính, có thể nắm vo tròn được thành từng viên. Có thể đặt giữa các viên nhân lòng đỏ trứng mới tùy thích (lòng đỏ trứng muối phải ngâm qua rượu trắng và gừng khử tanh, nướng chín qua).

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-5

Bước 2:

– Tạo độ kết dính của nhân bánh: Pha hỗn hợp rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào nước lọc hoà quyện. Chia hỗn hợp này làm ba phần và bột gạo nếp cũng vậy. Cứ đổ một lượt hỗn hợp trên lại rắc một lượt bột nếp và trộn đều. Làm như vậy cho đến hết, lúc này nhân đã có độ kết dính.

Bước 3:

– Chia tỷ lệ nhân và vỏ như sau: Nhân chiếm 2/3, vỏ 1/3 trọng lượng bánh. Chia nhân theo trọng lượng phù hợp với khuôn bánh rồi viên tròn.

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-6

Bước 4 : 

– Ép bột vỏ bánh thành miếng to, tròn, mỏng. Đặt nhân vào giữa, vo tròn lại đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại.

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-7

Bước 5: 

– Lắp khuôn cho khối bánh vừa viên vào khuôn rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được. Chú ý khuôn bánh phải được xử lý chống dính bằng 1 trong 2 cách sau: Hoặc là xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh.

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-8Công thức làm bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống

NƯỚNG BÁNH

Bước 1:

– Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.

Bước 2:

– Cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào lò. Mẻ 1 bỏ ra ngoài xịt một lớp nước nhẹ trên vỏ mặt bánh.

Bước 3:

– Khi bánh nguội, thì dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp quét mặt bánh và bắt đầu quét nhanh lên mặt bánh. Chú ý không để trứng bám quá dày lên mặt bánh và không quét mạnh tay sẽ bị mất hoa văn bánh.

cach-lam-banh-nuong-nhan-thap-cam-9

Bước 4:

– Sau 10 phút ta rút mẻ bánh thứ 2 ra cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò. Nướng 10 phút ta lại lập lại quy trình như trên. Làm như vậy tổng cộng 3 lần là bánh chín. Lần nướng cuối bạn để ý sau khi nướng khoảng 10 phút mà bạn muốn có màu đẹp hơn thì có thể nướng lâu hơn một chút.

Tự làm bánh nướng nhân thập cẩm tuy không dễ  tí nào nhưng cũng chẳng mấy khó nếu một khi chúng ta chịu khó nhẫn nại, để tâm vào chăm chút tỉ mỉ từng công đoạn. Hơn nữa những chiếc bánh trung thu bạn làm ra sẽ chứa đựng những tình cảm của bạn trong đó, thật tuyệt vời khi thưởng thức bên những người thân yêu.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh nướng nhân thập cẩm này nhé!

Ngày 10/07 năm 2019 | | Tag: