Cách làm bánh tét ngày tết

Nếu như với người miền Bắc , bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình khi Tết đến, xuân về thì với người miền Nam, bánh tét cũng có vai trò tương tự như vậy. Liệu rằng cách thực hiện món bánh này có gì đặc biệt? Làm sao để có những chiếc bánh tét ngon nhất? Homnayangi sẽ giúp các bạn bắt tay vào thực hiện loại bánh cổ truyền này ngon miễn chê.   Nguyên...

Có thể bạn quan tâm:

Nếu như với người miền Bắc , bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình khi Tết đến, xuân về thì với người miền Nam, bánh tét cũng có vai trò tương tự như vậy. Liệu rằng cách thực hiện món bánh này có gì đặc biệt? Làm sao để có những chiếc bánh tét ngon nhất? Homnayangi sẽ giúp các bạn bắt tay vào thực hiện loại bánh cổ truyền này ngon miễn chê.  

Loading...

banh-tet-ngay-tet9

Nguyên liệu:  

– 2kg gạo nếp

– 700g đỗ xanh

– 800g thịt ba chỉ (ba rọi)

– Hành tím, tiêu, muối, bột ngọt

– Lá chuối

– Lạt

Cách làm:

banh-tet-ngay-tet1

Đầu tiên, các bạn hãy ngâm gạo nếp trong thời gian từ 10-12 tiếng. Sau đó, các bạn hãy thêm một chút muối, xóc đều để phần vỏ bánh có vị mặn vừa.

banh-tet-ngay-tet11

 

Đỗ xanh các bạn cũng ngâm cho mềm, rửa sạch. Sau đó, cho đỗ vào hấp chín, giã nhỏ và xào với hành tím, muối, tiêu, bột ngọt.  Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn hãy bắt tay vào gói bánh.

banh-tet-ngay-tet3

Các bạn hãy xé lá chuối thành từng miếng cỡ 40cm x 40cm. Tiếp đến, xếp  lá thành hai lượt ngang, 2 lượt dọc nằm xen vào nhau. Để lá chuối được dai, tốt nhất các bạn hãy phơi cho lá được héo.

banh-tet-ngay-tet4

Bước tiếp theo, các bạn xúc gạo nếp đổ vào giữa lá, dàn đều và cho nhân gồm đậu xanh, thịt vào giữa. Sau đó, các bạn đổ thêm một lớp gạo lên trên. rồi  nắm 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn và buộc sơ một sợi lạt.

banh-tet-ngay-tet7

Để bánh được tròn đẹp, hãy bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng bánh lên, gấp đầu lá phía trên xuống và bẻ lá cho kín. Đầu còn lại các bạn cũng làm tương tự rồi dùng dây lạt cột bánh lại. Cuối cùng, các bạn đổ nước ngập bánh và luộc trong vòng 5-6 tiếng. Trong quá trình luộc, các bạn cần để ý nếu nước vơi phải cho thêm kẻo bánh bị sượng. Khi bánh chín, các bạn vớt ra, treo nơi khô thoáng và dùng dần.

banh-tet-ngay-tet8

Ngày 25/09 năm 2019 | | Tag: