Cách làm bột trà xanh không bị đen mà xanh, mịn đẹp mắt

Cách làm bột trà xanh không bị đen là ngay từ công đoạn phơi lá trà tươi, bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Lá chè xanh khác với các loại lá trà khác. Quá trình phơi, ủ lá trà xanh công phu và cần thực hiện kỹ lưỡng từng bước, nhất là với lá chè dùng để làm bột matcha. Nếu muốn tự làm bột trà xanh mịn màng, đẹp mắt tại nhà, điều trước tiên bạn cần làm là phải nắm rõ từng...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Cách làm bột trà xanh không bị đen là ngay từ công đoạn phơi lá trà tươi, bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Lá chè xanh khác với các loại lá trà khác. Quá trình phơi, ủ lá trà xanh công phu và cần thực hiện kỹ lưỡng từng bước, nhất là với lá chè dùng để làm bột matcha. Nếu muốn tự làm bột trà xanh mịn màng, đẹp mắt tại nhà, điều trước tiên bạn cần làm là phải nắm rõ từng bước quy trình và nguyên tắc quan trọng dưới đây.

1. Nuyên tắc cần lưu ý để làm bột trà xanh không bị đen

Cách làm bột trà xanh không bị thâm đen, mà xanh mịn đẹp mắt chủ yếu được quyết định ở công đoạn sơ chế lá trà. Theo truyền thống, bột được làm từ lá trà trồng trong bóng râm. Ở đó, các bụi cây trà xanh được che phủ để ngăn ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu thẳng vào – đây chính là yếu tố khiến lá trà bị thâm đen. Nếu thực hiện bước này không kỹ, bột trà xanh thành phẩm cũng không thể xanh mịn đẹp mắt được.

Tác dụng của bóng râm là giúp gia tăng nồng độ chất diệp lục có trong lá trà. Nhờ đó, biến lá cây thành màu xanh đập, sản sinh ra nhiều axit amin – quyết định màu sắc bột matcha thành phẩm. Thế nên, nguyên tắc nhất cần lưu ý để trà xanh không bị đen là phơi lá trà đúng cách. Ngoài ra, khi chọn lá trà, cần lấy phần lá không quá non, mà cũng không già úa nhé.

trang trại trồng lá trà xanh matcha có bao phủ - baoamthuc.com
Khuôn viên một nông trang trồng lá trà xanh được bao phủ kỹ càng. Ảnh: Internet

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trà xanh có hàm lượng catechin cao (còn gọi là EGCG), có tác dụng chống ung thư trên cơ thể người. Đồng thời, nguồn nguyên liệu tự nhiên này còn đem đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe – như ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường loại 2, khuyến khích giảm cân. Thế nên, không chỉ là vấn đề hình thức (bột xanh mịn), việc phơi lá trà xanh đúng kỹ thuật còn giúp thành phẩm của bạn lưu trữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng, tận dụng được triệt để các tác dụng đối với sức khỏe này.

2. Cách làm bột trà xanh không bị đen bằng lá trà xanh tươi

2.1. Nguyên liệu

Với này, cứ 1 kg lá trà nguyên liệu sẽ chắt lọc được 100 gram bột thành phẩm.

giỏ lá trà xanh tươi - baoamthuc.com
Chọn những lá trà xanh tươi không non, không già để làm bột matcha chất lượng. Ảnh: Internet

2.2. Làm khô lá trà xanh tươi

2.2.1. Cách làm bột trà xanh không bị đen từ lá trà xanh phơi nắng
cách phơi lá trà xanh không bị đen làm bột - baoamthuc.com
Cách phơi lá trà xanh trong bóng râm để không bị đen khi làm bột. Ảnh: Internet
lá trà xanh tươi sau khi phơi khô - baoamthuc.com
Lá trà xanh khô giòn sau khi phơi nắng. Ảnh: Internet
2.2.2 Cách làm bột trà xanh không bị đen bằng lò vi sóng
cách sấy khô lá trà xanh bằng lò vi sóng - baoamthuc.com
Cách làm bột trà xanh không bị đen nhờ sấy khô bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet

2.3. Nghiền bột trà xanh

2.3.1. Cách xay bột trà xanh bằng máy xay sinh tố
xay lá trà xanh bằng máy sinh tố - baoamthuc.com
Bước xay lá trà xanh khô bằng máy sinh tố. Ảnh: Internet
phơi nước cốt - baoamthuc.com
Phơi nước cốt trà xanh ở nơi thoáng mát. Ảnh: Internet.
2.3.2. Cách làm bột trà xanh không bị đen mà không cần máy xay

Công đoạn nghiền lá trà thành bột cũng quan trọng, quyết định bột thành phẩm có xanh mịn hay không. Theo truyền thống, người Nhật dùng cối đá mài để nghiền lá trà khô thành bột. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai cách, sai tốc độ, bạn có thể khiến bột trà xanh “bị cháy”. Chính điều này khiến bột matcha không giữ được màu xanh đẹp mắt muôn thuở. mà thực hiện theo kiểu truyền thống như sau:

cách làm bột trà xanh nghiền cối đá không bị cháy đen - baoamthuc.com
Tay phải nắm tay cầm cối và quay ngược chiều kim đồng hồ để xay bột trà xanh. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản bột trà xanh tự làm tại nhà không bị thâm đen

Có nhiều cách để bạn bảo quản bột matcha sử dụng được lâu mà không sợ mốc hay thâm đen. Thứ nhất, bạn có thể cho bột sau khi nghiền vào túi zip, hoặc đóng gói sao cho kín. Thứ hai, bạn cho bột vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp.

Nhiệt độ bảo quản bột trà xanh là nhiệt độ thường (35 – 37 độ C). Không đặt dụng cụ lưu trữ bột matcha ở nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp, hoặc khu vực ẩm thấp nhé. Sử dụng bột tốt nhất là trong 2 – 3 tuần tính từ ngày bạn mở gói/ hộp. Bột matcha được dùng rất nhiều trong việc chế biến món tráng miệng. Trong đó, bạn có thể , hoặc đều được nhé.

bảo quản bột trà xanh - baoamthuc.com
Bảo quản bột trà xanh trong hộp thiếc đậy nắp kín cũng giúp sử dụng được lâu. Ảnh: Internet

Hy vọng, với những gì bài viết trên chia sẻ, bạn có thể tự thực hiện không đen mà có màu xanh mịn đẹp mắt ngay tại nhà. Theo đó, có 3 nguyên tắc quan trọng bạn cần nhớ để làm bột matcha không bị thâm đen. Một là chọn lá trà xanh tươi, không non mà cũng không già, được trồng đúng tiêu chuẩn ở bóng râm với nhiệt độ, ánh sáng phù hợp. Hai là, phơi lá trà xanh ở nơi có bóng râm, tránh mặt trời trực tiếp chiếu vào. Cuối cùng, nên áp dụng cách phơi nước cốt thành bột trà, hoặc xay cối đá đúng quy trình để lá không bị cháy khét. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Thùy Trâm tổng hợp

Ngày 24/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: