Cách làm bún mắm nêm ngon chuẩn vị Đà Nẵng

Cách làm bún mắm nêm ngon còn tùy thuộc vào công đoạn pha mắm nêm sao cho đậm đà, chuẩn vị. Ăn kèm với món đặc sản của người Đà Nẵng này là các nguyên liệu rau sống vị thanh mát, thịt heo quay mặn mà, thơm phức. Một món ngon trứ danh không chỉ nhờ ở hương vị, mà còn ở cách dùng. Các bí quyết nấu và thưởng thức món bún mắm nêm tuyệt vời ấy sẽ được Webnauan.vn chia sẻ ngay sau...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Cách làm bún mắm nêm ngon còn tùy thuộc vào công đoạn pha mắm nêm sao cho đậm đà, chuẩn vị. Ăn kèm với món đặc sản của người Đà Nẵng này là các nguyên liệu rau sống vị thanh mát, thịt heo quay mặn mà, thơm phức. Một món ngon trứ danh không chỉ nhờ ở hương vị, mà còn ở cách dùng. Các bí quyết nấu và thưởng thức món bún mắm nêm tuyệt vời ấy sẽ được Webnauan.vn chia sẻ ngay sau đây.

1. Cách làm món bún mắm nêm với thịt heo quay ngon Đà Nẵng

1.1. Nguyên liệu

Cách làm món bún mắm nêm chính gốc Đà Nẵng là sự quyện hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau. Đó là vị thịt heo quay hơi mặn, bún tươi, rau sống thanh mát. Dĩ nhiên, bạn không thể thiếu một chén mắm nêm pha dứa đậm đà – “nhân vật chính” của món ngon đặc sản miền Trung trứ danh này rồi! Để thực hiện món ăn, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau nhé:

cha nước mắm nêm thuận phát - baoamthuc.com
Chọn mua sản phẩm mắm nêm pha sẵn của thương hiệu uy tín để thưởng thức món ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm bún mắm nêm

sơ chế nguyên liệu làm bún mắm nêm - baoamthuc.com
Công đoạn sơ chế nguyên liệu làm bún mắm nêm.

1.3. Cách pha mắm nêm ăn bún ngon

Cách làm mắm nêm sao cho đậm đà để ăn kèm bún cùng rau sống, thịt quay,…mới là yếu tố quyết định độ thành công của công thức món ngon này. Các bước pha mắm nêm dứa ngon thực hiện như sau:

cách pha mắm nêm ăn bún - baoamthuc.com
Cách nấu mắm nêm ăn bún đậm đà hương vị.

1.4. Thưởng thức món bún mắm nêm với tai heo, thịt quay

Để thưởng thức món bún mắm nêm tự làm tại nhà đúng cách của người Đà Nẵng, bạn thực hiện tuần tự các bước:

cách làm bún mắm nêm ngon - baoamthuc.com
Cách làm bún mắm nêm miền Trung có hương vị độc đáo, hài hòa.

1.5. Yêu cầu thành phẩm cho món bún mắm nêm

Món bún mắm nêm có ngon hay không chủ yếu tùy thuộc vào vị mắm nêm bạn pha. Bởi, các thành phần nguyên liệu đi kèm có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi nhà. Và, thường thì, bạn chỉ cần mua sẵn các nguyên liệu ăn kèm để tiết kiệm thời gian chế biến. Yêu cầu đối với ăn bún đúng chuẩn là đảm bảo hài hòa giữa vị chua của chanh, ngọt dịu của thơm, vị cay nồng tỏi ớt. Bên cạnh đó, vị mắm nêm mặn mà đậm đà được nêu bật lên độc đáo. Cách làm mắm nêm ăn bún đạt các tiêu chí này thì bạn có thể áp dụng để trổ tài cùng gia đình, bạn bè được rồi đấy!

cách làm bún mắm nêm - baoamthuc.com
Mắm nêm ăn kèm bún phải đạt độ chua, mặn, ngọt hài hòa. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún mắm nêm đơn giản nhất tại nhà

Đôi khi, thèm bún mắm nêm quá mà không phải lúc nào cũng tìm được đủ nguyên liệu cho công thức gốc. Bạn có thể bỏ bớt/ thêm nguyên liệu ăn kèm bún. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là công thức pha mắm nêm. Thế nên, để thỏa mãn cơn thèm món ngon đặc sản của người miền Trung, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn làm bún mắm nêm với các thành phần nguyên liệu đã được tinh giản.

2.1. Nguyên liệu

nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt luộc - baoamthuc.com
Các thành phần nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt luộc.

2.2. Cách làm bún mắm nêm ăn với thịt heo luộc

dĩa rau sống - baoamthuc.com
Rau sống rửa sạch. Ảnh: Internet

Lưu ý: Để cách làm mắm nêm ăn bún không bị khô, bạn phi hành cho dậy mùi và có màu vàng nhẹ thì tắt bếp nhé.

cách làm bún mắm nêm thịt luộc - baoamthuc.com
Cách làm món bún mắm nêm ăn với thịt luộc đơn giản mà cực ngon.

3. Vài nét về món bún mắm nêm Đà Nẵng

Bún mắm nêm là tên một đặc sản của người Đà Nẵng. Cách làm bún mắm nêm đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa bún tươi, rau sống, thịt quay, hoặc thịt luộc,…chan cùng mắm nêm mặn mà để cân bằng hương vị chuẩn nhất. Bí quyết duy nhất là nên sức hấp dẫn của món ăn này chính là hương vị mắm nêm.

Thông thường, bạn chỉ cần mua chai pha sẵn bên ngoài về. Sau đó, pha mắm lại với tỏi, ớt, dứa sao cho hài hòa, vừa ăn là được. Nhưng, để thưởng thức hương vị tinh tế nhất của bún mắm nêm, bạn cần thêm một số nguyên liệu đặc biệt khác nữa. Và, điều này cũng đã được Webnauan.vn chia sẻ qua 2 cách làm bún mắm nêm cực ngon và đơn giản ở trên.

tô bún mắm nêm thịt heo quay Đà Nẵng - baoamthuc.com
Tô bún mắm nêm thịt heo quay chính gốc Đà Nẵng với hương vị quyến rũ. Ảnh: Internet

4. Bà bầu ăn bún mắm nêm có được không?

Mẹ bầu có được ăn bún mắm nêm hay không có lẽ là thắc mắc thường thấy của các “fan” của món ngon miền Trung này khi đang trong giai đoạn mang thai, phải kiêng cữ nhiều món ăn vốn trước đây từng rất thích. Dưới đây là một số điều bầu cần ghi chú lại, nếu muốn ăn bún mắm nêm an toàn trong thai kỳ:

bà bầu ăn bún mắm nêm được không - baoamthuc.com
Bà bầu nên ăn bún mắm nêm liều lượng ít, nấu chín tại nhà.

Nhiều người không thích vị mắm nêm, giống như , vì ngại mùi hôi đậm đặc của các loại mắm cá lên men. Thế nhưng, chỉ cần nếm một lần, đảm bảo mắm nêm hài hòa tuyệt hảo giữa các hương vị mặn, ngọt, cay dịu này sẽ khiến bạn nhung nhớ hoài cho mà xem. Nếu có thời gian tự nấu ở nhà, hãy thử nghiệm với các công thức làm mắm nêm ăn bún chuẩn vị Đà Nẵng chia sẻ trên đây nhé!

Thùy Trâm tổng hợp

Ngày 24/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: .