Cách làm chả lụa truyền thống ngọt dai, thơm phức, không hàn the

Cách làm chả lụa truyền thống không chỉ là món ngon mỗi ngày, mà còn là món ăn đãi khách mỗi dịp Tết đến. Dạo một vòng thị trường giò chả ngày xuân, bạn rất dễ bị choáng ngợp trước hàng loạt sản phẩm công nghiệp nên khó mà xác định nên mua quầy nào là chất lượng. Không cần đi đâu xa xôi, đến với baoamthuc.vn, chúng tôi sẽ cập nhật những công thức chả lụa mang khẩu vị hợp...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Cách làm chả lụa truyền thống không chỉ là món ngon mỗi ngày, mà còn là món ăn đãi khách mỗi dịp Tết đến. Dạo một vòng thị trường giò chả ngày xuân, bạn rất dễ bị choáng ngợp trước hàng loạt sản phẩm công nghiệp nên khó mà xác định nên mua quầy nào là chất lượng. Không cần đi đâu xa xôi, đến với baoamthuc.vn, chúng tôi sẽ cập nhật những công thức chả lụa mang khẩu vị hợp cả 3 miền giúp bạn có cơ hội phát huy tài nghệ nấu nướng trong chính gian bếp ngay thôi!

1. Đôi nét về món chả lụa trong tâm thức của người dân Việt

Cách làm chả lụa ngon đậm chất hồn Việt hội đủ 3 yếu tố tươi, truyền thống và an toàn. Không sợ huênh hoang và khiêm tốn khi nhận định rằng món chả lụa từ thịt heo là một trong những kỹ thuật chế biến “vi diệu” của ẩm thực Việt Nam. Dường như việc chế biến nên cân giò lụa là độc đáo chỉ ta mới có. Chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ, làm ra. Webnauan.vn sẽ đưa bạn khám phá rõ hơn những nét tinh hoa ẩn chứa trong món chả lụa sau đây.

1.1. Đặc tính tươi – vốn quý ấn tượng của món chả lụa

Cách làm chả lụa ngon mắt từ trong ra ngoài đều phải đạt đến độ tươi nhất định. Nghĩa là thịt heo phải thật tươi, tươi đến mức cơ thịt còn đang động đậy. Thịt heo không tươi thì khó lòng có được giò dai, thậm chí còn hoài công quết giã. Giò muốn thơm thì bắt buộc phải gói bằng lá chuối tươi.

Lá chuối cũng được chọn không kém kỹ càng, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Thiếu đi chất tươi từ lớp lá gói, giò lụa cũng bớt hương thơm, cũng mất hẳn lớp áo lụa xanh mịn màng bao quanh khi luộc chín.

phần chả lụa tươi từ thịt thơm từ lá chuối - baoamthuc.com
Phần chả lụa tươi từ thịt, thơm từ lá chuối. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm chả lụa truyền thống lấy tự nhiên làm sang trọng

Chả lụa thì lấy sự tự nhiên làm sang trọng. Không cần chế biến thêm nhiều, chả lụa cũng là ăn với cơm gạo tám thơm, dưa hành là cách thưởng thức giản dị của người sành điệu. Chính sự bình dị, tự nhiên đôi lúc khiến giò lụa lại tăng thêm phần hấp dẫn.

Đáng tiếc là khi đòn chả lụa tươi từ nhà ra phố, trở thành món kinh doanh thì nhiều người vì lợi nhuận lại cho thêm ít nhiều phụ gia. Chẳng hạn như cách làm chả lụa bỏ hàn the để giò dai, không bở nát, dùng chất bảo quản để giò chả giữ được lâu… Khi tính tươi mất đi thì vị tự nhiên cũng không còn, khiến nhiều món giò lụa trông ngon lành nhưng lại “hỏng”.

1.3. Sự hiện hữu của món chả lụa mang phong vị truyền thống

Vị ngon từ món ăn có hàn the, phụ gia, hóa chất vốn không thể tự nhiên, hay như thiếu đi hương thơm từ lá chuối tươi thì chỉ còn là đòn giò lụa “giả truyền thống” mà thôi. Thế nên, để hưởng ứng một cái Tết an toàn, chẳng gì tốt hơn là chính bạn tự tay gói chả. Như vậy, dù cuộc sống có hiện đại đến mấy, thì thứ tuyệt phẩm từ thời ông bà này vẫn giữ vẹn nguyên mùi vị đặc sắc của nó.

chả lụa cómặt trong mâm cỗ ngày Tết - baoamthuc.com
Hầu hết mâm cỗ của gia đình Việt đều xuất hiện món chả lụa. Ảnh Internet.

2. Hướng dẫn cách làm chả lụa truyền thống bằng tay từ thịt heo

Để làm chả lụa ngon tại nhà, đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện đúng hương vị như mong đợi. Tuy nhiên, không hẳn phức tạp, bởi hầu như các công đoạn đều tương đối dễ dàng. Nếu bạn đã “trót yêu” nấu nướng, thì xá gì tiếc công đầu tư thì giờ tạo nên một đòn chả chuẩn vị truyền thống đúng không nào?

2.1. Yêu cầu về nguyên liệu

Cách làm chả lụa cơ bản cần bạn chọn mua những nguyên liệu gì mới thật là đủ đầy? Ngoài thịt heo thì gia vị và lá gói cũng đóng vai trò khá quan trọng góp phần giúp bạn trổ tài bếp núc thành công.

2.1.1. Nguyên liệu làm giò lụa

Giò sống có thể chuẩn bị theo hai cách. Một là bạn mua trực tiếp giò xay sẵn từ ngoài hàng. Tuy nhiên, cách làm chả lụa này thường không được khuyến khích bởi bạn sẽ khó kiểm soát lượng nguyên liệu mà người ta xay.

miếng thịt nạc mông tươi hồng - baoamthuc.com
Miếng thịt nạc mông tươi hồng. Ảnh Internet.

Cách làm chả lụa thứ hai là bạn mua thịt heo tươi về xay giò. Phần thịt ngon nhất để xay là thịt mông và mỡ vai. Bạn xay theo tỉ lệ 8,5 phần nạc, 1,5 phần mỡ vai là được. Nếu bạn thích ăn giò mỡ hơn, bạn có thể pha thêm mỡ nhưng không nên xay toàn bộ là thịt nạc. Vì như vậy giò sẽ rất khô, không bện và không ngon.

2.1.2. Phần nguyên liệu phụ

2.2. Cách làm chả lụa thịt heo truyền thống

2.2.1. Sơ chế thịt sống
các khâu xử lí thịt sống - baoamthuc.com
Cách làm chả lụa tươi, ngon chú trọng khâu xử lý thịt sống. Ảnh: Internet.
2.2.2. Cách gói chả lụa truyền thống
cách làm chả lụa gói bằng lá chuối - baoamthuc.com
Cách làm chả lụa gói bằng lá chuối. Ảnh Internet.
2.2.3. Luộc chả lụa làm từ thịt heo
nồi chả lụa đang đun - baoamthuc.com
Nồi chả lụa đang đun. Ảnh Internet.
những miếng chả lụa mới cắt - baoamthuc.com
Những miếng chả lụa mới cắt. Ảnh Internet.

3. Giới thiệu 2 cách làm chả lụa theo kiểu biến tấu độc đáo

Tiếp theo, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 biến tấu chả lụa khác “đổi gió” dành cho bạn. Đó chính là món chả lụa làm từ thịt bò và chả lụa hoa ngũ sắc lạ lẫm. Đảm bảo vừa cắn một mẩu, cả nhà bạn sẽ “mê như điếu đổ”.

3.1. Công thức làm chả lụa bò ngon khó cưỡng

Cách làm chả lụa bằng thịt bò khác với thịt heo ở chỗ bề mặt có độ màu sẫm hơn. Mùi thơm đặc trưng, vị dịu ngọt quyến rũ không kém phiên bản truyền thống. Thông điệp ẩn sau món chả lụa bò là mang đến ý nghĩa trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà.

3.1.1. Nguyên liệu chính
3.1.2. Cách làm chả lụa bò ngon mịn
3.1.2.1. Sơ chế
sơ chế thịt bò - baoamthuc.com
Cách làm chả lụa bò công đoạn sơ chế và ướp thịt. Ảnh Internet.
3.1.2.2. Chế biến chả lụa bò
các thao tác chế biến chả lụa bò - baoamthuc.com
Cách làm chả lụa thịt bò chi tiết từng thao tác. Ảnh Internet.
thành phẩm chả lụa bò bày trí tinh tế - baoamthuc.com
Thành phẩm chả lụa bò bày trí tinh tế. Ảnh Internet.

3.2. Tuyệt chiêu cách làm chả lụa hoa ngũ sắc

Bằng một chút sáng tạo trong việc kết hợp thêm nguyên liệu rau củ, tin chắc món giò chả ngũ sắc này sẽ biến mâm cỗ ngày Tết của bạn phong phú hơn.

3.2.1. Các nguyên liệu cần dùng
3.2.1.1. Phần giò sống
3.2.1.2. Phần nhân

Cách làm chả lụa ngũ sắc đẹp mắt cần nguyên liệu nhân như sau:

3.2.1.3. Lớp vỏ phủ ngoài giò sống
3.2.2. Hướng dẫn cách làm chả lụa hoa ngũ sắc
3.2.2.1. Sơ chế lớp giò sống và phần nhân
3.2.2.2. Khâu ướp thịt giò sống
khâu sơ chế giò sống và nhân - baoamthuc.com
Khâu sơ chế giò sống và nhân. Ảnh Internet.
3.2.2.3. Cách làm chả lụa phần vỏ phủ ngoài giò sống và thao tác gói
các bước gói và hấp chín chả lụa hoa - baoamthuc.com
Các bước gói và hấp chín chả lụa hoa. Ảnh Internet.

4. Bí quyết cách làm chả lụa chay thanh đạm ngày Tết

Bên cạnh món mặn, chả lụa chay cũng đang được nhiều chị em kiếm tìm để hạn chế bớt sự tiêu thụ chất béo trong dịp xuân về.

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

4.2. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

4.2.1. Sơ chế tàu hủ ky
các công đoạn sơ chế chả lụa chay - baoamthuc.com
Các công đoạn sơ chế nguyên liệu trong cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky. Ảnh Internet.
4.2.2. Gói và hấp chả lụa chay
thao tác gói và hấp chả lụa chay - baoamthuc.com
Thao tác gói và hấp chả lụa chay. Ảnh Internet.

5. Ăn chả lụa với món gì ngon?

Ngoài việc triển khai theo những cách làm chả lụa vừa rồi, bạn cũng đừng bỏ qua chuẩn bị cùng món ăn kèm giải ngấy với nó. Chúng ta không thể thưởng thức chả lụa mà quên gắp thêm miếng dưa kiệu chua ngọt, giòn sật đi cùng cho “đúng bài”. Chúng tôi sẽ mách nước bạn cách làm củ kiệu ngon ngày Tết siêu chuẩn, lẫn suốt năm vẫn còn thèm lúc nào trong nhà cũng có sẵn một mẻ củ kiệu.

5.1. Những nguyên liệu cần thiết để muối củ kiệu

5.2. Hướng dẫn cách làm củ kiệu ăn kèm chả lụa

5.2.1. Sơ chế củ kiệu sống
cắt rễ và làm sạch kiệu - baoamthuc.com
Tiến hành cắt rễ và làm sạch kiệu. Ảnh Internet.
5.2.2. Pha nước ngâm củ kiệu
phơi nắng và ủ kiệu - baoamthuc.com
Khâu phơi nắng và ủ kiệu. Ảnh Internet.

6. Tổng hợp các cách bảo quản chả lụa

Cách làm chả lụa duy trì thời hạn sử dụng dài hơn 1 ngày cũng trở thành một thắc mắc mà những ai không thạo việc bếp cần lời giải đáp. Chẳng phải quá lúng túng, bạn cứ thản nhiên tham khảo những chỉ dẫn sau là biết cách bảo quản đúng đắn.

6.1. Bảo quản chả lụa bằng cách đông lạnh

Cách làm chả lụa giữ được 4-6 ngày là bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh. Thậm chí có thể bảo quản được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá. Khi lấy giò lụa ra sử dụng, bạn nên để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 tiếng. Hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 tiếng.

những khúc chả lụa đông lạnh - baoamthuc.com
Những khúc chả lụa đông lạnh. Ảnh Internet.

6.2. Bảo quản giò chả ăn thừa

Cách làm chả lụa cần được bảo quản bằng màng bọc nilon thật sạch sau khi cắt ra mà dùng không hết. Bọc kín mặt cắt của miếng giò chả sẽ giúp chúng không bị thâm. Lần ăn sau cũng không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết ngày Tết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì giò chả cũng không bị hỏng.

Lưu ý: Cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

6.3. Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Bạn cho chả lụa vào xoong nhôm hoặc xoong inox sạch để nguội. Rồi bạn đậy kín vung rồi đặt vào trong một chậu nước lạnh to sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5-10 cm tránh nước tràn vào miệng xoong. Như vậy bạn đã có một “tủ lạnh tự chế” để bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh thật rồi.

Thoạt nhìn, cách làm chả lụa nhờ vào thiết bị máy móc tân tiến sẽ cho ra sản phẩm giò chả nhanh hơn, đều đẹp hơn. Nhưng chỉ có bàn tay những người tỉ mẩn gói từng đòn chả bằng tâm hồn luôn hướng về văn hóa truyền thống dân tộc mới làm ra miếng giò lụa ngon đến không thể diễn tả bằng lời. Thay vì lời chúc Tết, hãy hành động thông qua việc lăn xả vào bếp thực hành gói chả bạn nhé! Nó mới là cách giải bày yêu thương thiết thực nhất đấy!

Bảo Tiên tổng hợp

Ngày 24/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: . .