Cách làm cơm lam Tây Bắc

|

Cơm lam là một trong những đặc sản của vùng Tây Bắc mê hoặc người ăn bởi vị bùi, dẻo của gạo nếp nương hòa quyện cùng vị ngọt, thơm được tiết ra từ ống nứa. Bạn có yêu thích món ăn này và muốn tự mình chế biến tại nhà? Dưới đây là công thức dành cho bạn.

Loading...

[bws_related_posts]

cach-lam-com-lam-5

Nguyên liệu:

– Gạo nếp

– Ống tre (nứa)

– Lá chuối

– Gừng

Thực hiện:

cach-lam-com-lam-1

Bước 1: Đầu tiên, để cơm làm được dẻo và thơm, các bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng được thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch. Sau đó, các bạn hãy ngâm gạo trong thời gian 6-8 tiếng rồi vo sạch, để ráo nước.

cach-lam-com-lam-2

Bước 2: Các bạn trộn gạo với 1 chút muối, gừng giã sau đó đổ gạo vào ống nứa, thêm nước ngập gạo. Với bước này, lưu ý là các bạn không nên đổ nhiều gạo mà nên cách miệng ống khoảng 5cm, sau này khi gạo chín sẽ tự nở bít đầy ống.

cach-lam-com-lam-3

Bước 3: Các bạn bịt lá chuối kín đầu ống nứa còn lại rồi nướng trên lửa. Trong quá trình nướng, các bạn nhớ xoay ống nứa để cơm chín đều. Khi thất khói bốc ra có mùi thơm là cơm đã chín.

cach-lam-com-lam-4

Bước 4: Các bạn dùng dao chẻ lớp vỏ bên ngoài  và chỉ để lại một lớp lạt giang thật mỏng. Sau đó, các bạn chặt khúc nứa ra làm 3- 5 khúc để khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp vỏ và ăn được. Món ăn hấp dẫn này có thể kết hợp cùng thịt lợn, thịt gà đều vô cùng tuyệt vời.

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận