Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện nhanh và đơn giản

Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện được đánh giá là phương pháp nấu tinh dầu đơn giản nhất tại nhà và vô cùng tiện lợi. Ưu điểm lớn nhất khi dùng nồi cơm điện nấu tinh dầu gấc là chúng ta có thể sẽ tiết kiệm được thời gian canh giữ lửa. Từ đó, tận dụng được quỹ thời gian để nấu nướng, giặt giũ hay trông nom con nhỏ. Nếu bạn không đủ thời gian để làm tất cả...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện được đánh giá là phương pháp nấu tinh dầu đơn giản nhất tại nhà và vô cùng tiện lợi. Ưu điểm lớn nhất khi dùng nồi cơm điện nấu tinh dầu gấc là chúng ta có thể sẽ tiết kiệm được thời gian canh giữ lửa. Từ đó, tận dụng được quỹ thời gian để nấu nướng, giặt giũ hay trông nom con nhỏ. Nếu bạn không đủ thời gian để làm tất cả việc nhà cùng một lúc, thì nên lựa chọn cách làm dầu gấc với loại dụng cụ đơn giản này. Các bước tiến hành vô cùng dễ thực hiện, bạn hãy làm theo từng bước mà Webnauan.vn hướng dẫn dưới đây nhé!

1. Tại sao nên tự làm dầu gấc tại nhà với chiếc nồi cơm điện tự động?

Cách làm tinh dầu gấc tại nhà bằng chiếc nồi cơm điện tự động không còn quá mới mẻ với nhiều chị em nội trợ, khi muốn tự tay chế biến một “dược phẩm” làm đẹp tự nhiên cho riêng mình tại nhà. Đơn giản chỉ với 2 thao tác: nhấn nút “Cook”, và chuyển từ nút “Warm” về “Cook”, bạn có thể tận dụng thời gian để làm nhiều công việc nội trợ khác. Nhờ đó, trách nhiệm coi sóc gia đình của bạn sẽ được chu toàn hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể đảm bảo được nguồn nguyên liệu nấu đều có nguồn gốc tự nhiên, tận dụng được triệt để công dụng làm đẹp của loại tinh dầu đa năng này.

Mặc dù dễ tìm mua, nhưng dầu gấc được bán ở siêu thị, cửa hàng lại có giá thành khá cao. Hơn nữa, một số dòng sản phẩm dầu gấc lại chứa chất bảo quản, không rõ về nguồn gốc. Đó là lý do nhiều chị em phụ nữ lại có xu hướng học cách làm tinh dầu gấc bằng chiếc nồi cơm điện sẵn có tại nhà để sử dụng cho an tâm. Vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo cho sức khỏe sắc đẹp, ăn dặm cũng đem đến nhiều lợi ích tốt cho sự phát triển của trẻ. Với một loại thực phẩm có nhiều lợi ích như vậy, thì bận rộn cỡ nào đi chăng nữa, bạn cũng nên “tậu” ít nhất một hũ để dùng khi cần thiết chứ nhỉ!

cách làm dầu dừa từ nồi cơm điện - baoamthuc.com
Dầu gấc được xem là nguyên liệu quan trọng để làm đẹp cho phái nữ. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách làm tinh dầu gấc nguyên chất với nồi cơm điện nhanh nhất

2.1. Nguyên liệu để làm dầu gấc bằng nồi cơm điện

Mẹo: Cách làm dầu gấc nấu bằng nồi cơm điện muốn thu thành phẩm nhiều, đạt chuẩn chất lượng thì nên chọn những quả gấc có màu đỏ, da căng, và gai đều.

nồi cơm điện nấu dầu gấc - baoamthuc.com
Dùng nồi cơm điện nấu dầu gấc tại nhà đảm bảo tiện lợi. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện đơn giản nhất

2.2.1. Sơ chế quả gấc
sơ chế gấc - baoamthuc.com
Bạn nhớ để riêng phần thịt vàng và hạt gấc. Ảnh: Internet.
2.2.2. Cách phơi khô và tách thịt gấc làm tinh dầu bằng nồi cơm điện
phơi khô thịt gấc - baoamthuc.com
Bạn có thể phơi khô hạt gấc trước khi nấu lấy dầu. Ảnh: Internet.

Lưu ý: Đối với nấu bằng nồi cơm điện, chúng ta sẽ bỏ qua công đoạn phơi khô. Sau đó, sẽ thực hiện việc nấu dầu ngay sau khi sơ chế xong quả gấc. Như vậy, chúng ta sẽ tiến hành nấu dầu gấc từ thịt gấc tươi. Tuy nhiên, công đoạn đun dầu sẽ lâu hơn, vì lượng nước trong thịt gấc khô vẫn còn khá nhiều.

gấc tươi - baoamthuc.com
Hoặc là tách lấy thịt tươi còn màu đỏ như thế này. Ảnh: Internet.
2.2.3. Cách nấu dầu gấc bằng nồi cơm điện
nấu dầu gấc bằng nồi cơm điện - baoamthuc.com
Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện cần mở nắp đảo đều để chống dính. Ảnh: Internet.
2.2.4. Cách lọc lấy tinh dầu gấc làm bằng nồi cơm điện
lọc tinh dầu gấc - baoamthuc.com
Lọc hỗn hợp dầu gấc sau khi nấu nhiều lần để thu được tinh dầu nguyên chất. Ảnh: Internet.

3. Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện

Cách nấu dầu gấc bằng nồi cơm điện là một trong số những bí quyết làm dầu gấc được các chị em nội trợ áp dụng phổ biến nhất. Tùy vào điều kiện, nhu cầu của từng gia đình mà bạn quyết định công thức nào là hợp lý nhất. Dưới đây sẽ là một vài ưu, điểm đến của phương pháp này.

3.1. Ưu điểm

bằng chiếc nồi cơm điện tiện lợi có 2 ưu điểm chính gồm có:

giặt giũ - baoamthuc.com
Bạn có thể tranh thủ thời gian trong lúc nấu dầu gấc để làm việc nhà. Ảnh: Internet.

4.2. Nhược điểm

Như bạn đã biết, nồi cơm điện chỉ ở hai mức cố định đó là nấu và giữ ấm. Vì thế, bằng nồi cơm điện khó điều chỉnh được nhiệt độ giống như nấu bằng bếp gas. Nếu không để ý, bã gấc có thể bị dính nồi, gây ra cháy khét. Do đó, để cho ra mẻ dầu gấc thành công như ý muốn, bạn cần phải chọn được loại nồi có công suất cũng như thể tính phù hợp.

nồi cơm điện - baoamthuc.com
Chọn loại nồi cơm điện có dung tích phù hợp để có được sản phẩm dầu gấc tốt nhất. Ảnh: Internet.

gấc bằng nồi cơm điện tuy đơn giản, vì không phải giữ lửa, nhưng vẫn mắc phải những nhược điểm nho nhỏ. Song, bạn chỉ cần khắc phục và lưu ý một số điều dưới đây thì chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được thời gian nấu nướng, mà vẫn cho ra được lượng dầu gấc đạt chất lượng. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để nguyên chất tại nhà đấy nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: