Cách làm dưa món chua ngọt cho ngày Tết

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm, mâm cỗ mỗi gia đình trong ngày Tết. Dưa món chua ngọt có vị chua giòn, ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các thức ăn nhiều dầu mỡ thì rất ngon và đưa miệng. Hãy cùng căn bếp “Hôm nay ăn gì” học cách làm dưa món chua ngọt cho ngày Tết  ngay nhé! Cách làm 247 Cách làm mì Spaghetti sốt cà chua ngon nhất Cách làm bò bía mặn ngon chuẩn...

Có thể bạn quan tâm:

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm, mâm cỗ mỗi gia đình trong ngày Tết. Dưa món chua ngọt có vị chua giòn, ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các thức ăn nhiều dầu mỡ thì rất ngon và đưa miệng. Hãy cùng căn bếp “Hôm nay ăn gì” học cách làm dưa món chua ngọt cho ngày Tết  ngay nhé!

cach_lam_dua_mon

Nguyên liệu làm dưa món chua ngọt:

– Đu đủ: 200g

– Cà rốt: 200g

– Củ kiệu: 100g

– Ớt trái: 30g

– Hành tím: 100g

– Su hào: 200g

– Đường: 500g

– Nước mắm: 0.5 lít

– Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

– Muối: 2 muỗng cà phê

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cách làm dưa món chua ngọt:

– Bạn nên chọn củ kiệu ta, thân kiệu nở, đuôi kiệu nhỏ mảnh, có thắt eo ở giữa.  Củ kiệu bạn nhớ bỏ rễ, và rửa sạch, hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái, ớt trái rửa sạch.

– Gọt vỏ đu đủ, cà rốt, su hào. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Bạn có thể cắt lát hoặc tỉa hoa, cũng có thể cắt theo hình răng cưa để khi muối, dưa món sẽ đẹp hơn.

– Bạn dùng một chậu sạch, đổ nước lạnh và đổ muối vào hòa tan. Cho toàn bộ rau củ mới được cắt và củ kiệu vào ngâm khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sạch lại với nước nhiều lần và để ráo nước.

cach_lam_dua_mon_chua_chua_ngot_ngot_cho_tet_5

– Đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng khoảng 20 phút cho đến khi nguyên liệu đã khô và teo lại thì có thể đem vào để muối dưa món nhé! Bước phơi nắng này khá kì công để cho ra lọ dưa muối giòn ngon bạn nhé!

cach_lam_dua_mon_chua_chua_ngot_ngot_cho_tet_6

– Đun sôi 0.5l nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội. Phần hỗn hợp gia vị này sẽ dùng để muối dưa món cho vị ngọt mặn hài hòa.

cach_lam_dua_mon_chua_chua_ngot_ngot_cho_tet_7
– Rau củ bạn phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để có thể rửa sạch những bụi bẩn khi phơi. Vớt ra và để ráo và bắt đầu muối dưa món. Bạn chọn hũ thủy tinh sạch, có nắp đạy kín. Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chúc các bạn thành công với cách làm dưa món chua ngọt này nhé!

Ngày 31/07 năm 2021 | | Tag: