Cách làm món bánh khúc thơm lừng béo ngậy

Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng rất nhiều, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!   Nguyên liệu: – 100g thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt mông) – 100-150g đỗ xanh bóc vỏ – 250-300g gạo nếp – 200g lá khúc – tiêu xay, hạt nêm/gia vị, nước mắm – 250g bột  nếp Cách làm: – Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng....

Có thể bạn quan tâm:

Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng rất nhiều, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!

cach-lam-banh-khuc-1

 

Nguyên liệu:

– 100g thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt mông)

– 100-150g đỗ xanh bóc vỏ

– 250-300g gạo nếp

– 200g lá khúc

– tiêu xay, hạt nêm/gia vị, nước mắm

– 250g bột  nếp

Cách làm:

– Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng. Sau đó vo sạch, để ráo nước và xóc cùng chút muối hoặc hạt nêm.

cach-lam-banh-khuc-2

 

– Đỗ xanh ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm, vo sạch, đem hấp chín, ngay khi còn nóng đem ra giã nhuyễn. Sau đó trộn chút gia vị vào phần đỗ.

– Thịt lợn thái miếng dày, nhỏ, ướp với chút mắm và nhiều hạt tiêu. Đem xào thịt lợn cho chín.

cach-lam-banh-khuc-3

 

– Lá khúc rửa sạch, cho vào cối xay sinh tố cùng với ít nước và xay nhuyễn thành dạng bột sệt. Ko nên cho quá nhiều nước vào xay cùng. Cho phần lá khúc xay vào cùng với bột nếp để nhào đều. Lúc này. mới điều chỉnh độ ướt của bột, nếu nhiều nước lá khúc thì cho thêm bột nếp, nếu hỗn hợp ướt quá thì cho thêm bột nếp. Khối bột không bị khô quá cũng không nhão quá, vừa đủ để không dính tay là được.

cach-lam-banh-khuc-7

– Nặn đỗ xanh với thịt lợn làm nhân thành những quả bóng tròn to vừa phải

cach-lam-banh-khuc-4

 

– Chia phần bột nếp ra thành số phần tương ứng ấn dẹt để bọc bên ngoài phần đậu xanh.

– Rải 1 lớp gạo nếp cho kín chõ hấp, xếp bánh khúc lên trên và rắc gạo nếp xen kẽ những chiếc bánh để bánh không bị dính vào nhau.

 

cach-lam-banh-khuc-6

 

– Hấp bánh khoảng 30 phút là bánh chín, kiểm tra thấy phần xôi trắng chín mềm là được.

 

cach-lam-banh-khuc-5

 

Xôi khúc có mùi thơm rất hấp dẫn của lá khúc nếp. Muốn làm được những chiếc bánh khúc thơm ngon nhất bạn nên lựa những cây khúc nếp có thân mập mạp. Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh bán ngoài hàng rất nhiều. Món xôi muốn dùng làm đồ ăn sáng bạn có thể đồ từ tối hôm trước đến khi chín hẳn rồi dỡ xôi ra cho khô ráo, sáng hôm sau chỉ mất 10 phút hấp lại là bạn đã có món ăn sáng rất chất lượng cho cả nhà rồi.

Ngày 31/07 năm 2021 | | Tag: