Cách làm món thịt ngâm nước mắm cho ngày Tết

Tết là thời điểm mà mọi người khá bận rộn với việc đi thăm họ hàng, chúc Tết hay mua sắm đồ đạc. Thời điểm này nhiều chợ, nhà hàng cũng tạm nghỉ nên việc mua thực phẩm để chế biến cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, “Hôm nay ăn gì” sẽ hướng dẫn các bạn làm món thịt ngâm nước mắm vừa ngon, lại bảo quản được lâu khiến việc nấu nướng trong ngày Tết không còn là khó...

Có thể bạn quan tâm:

Tết là thời điểm mà mọi người khá bận rộn với việc đi thăm họ hàng, chúc Tết hay mua sắm đồ đạc. Thời điểm này nhiều chợ, nhà hàng cũng tạm nghỉ nên việc mua thực phẩm để chế biến cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, “Hôm nay ăn gì” sẽ hướng dẫn các bạn làm món thịt ngâm nước mắm vừa ngon, lại bảo quản được lâu khiến việc nấu nướng trong ngày Tết không còn là khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Loading...

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron j

Nguyên liệu làm món thịt heo ngâm nước mắm:

– 1kg thịt heo có mỡ (thịt mông, vai hoặc bụng) cắt thành khối to bản.

– Hoặc :1 kg bắp bò, loại bỏ phần bạc nhạc.

– 1 thìa café muối

– 1 thìa canh  dấm

– 2   cup nước mắm

– 2 cup đường

– 2 củ hành tây

– 2  củ hành hương

Cách làm thịt ngâm nước mắm:

Bước 1:

Để loại bỏ mùi hôi và giữ màu trắng cho thịt heo, đun thịt sôi với muối và dấm.Sau đó vớt ra rửa sạch, đổ nước đi và rửa sạch nồi.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron a

Bước 2:

Cho thịt vào lại trong nôig, đổ nước cho đến khi ngập. Cho vào nồi hành tây và 2 củ hành hương đã đập dập cho thơm.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron b

Bước 3:

Luộc thịt ở nhiệt độ vừa trong khoảng 30-45 phút. Thỉnh thoảng vớt bọt ở nồi luộc ra ngoài.

Bước 4:

Sauk hi đã luộc thịt xong, vớt thịt ra và cho vào bát nước đá lạnh. Điều này giúp thịt nhanh nguội  và giúp thịt giữ được màu trắng.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron c

Bước 5:

Bắp bò khi luộc thay vì cho hành thì cho hoa hồi, quế hoặc thảo quả cho thơm. Bắp bò luộc sẽ mất thời gian lâu hơn, khoảng 1,5-2 giờ cho mềm. Thời gian chin này còn phụ thuộc vào độ dày của miếng bắp, bạn có thể dùng đũa và chọc qua miếng thịt để kiểm tra độ sống/ chin của bắp bò.Khi chin vớt bắp bò ra và để nguội.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron d

Bước 6:

Pha mắm ngâm theo tỷ lệ 1 mắm: 1đường. Cho 1 kg thịt thì pha 2 chén nước mắm: 2 chén đường. Đảo đều để hỗn hợp này tan. Bạn có thể cho trên lửa nhỏ rồi khuấy để làm đường tan nhanh hơn. Có thể đun một lúc để nước mắm keo lại sẽ ngon hơn hay nếu sợ hôi nhà thì đến khi tan đường là đã tắt được bếp.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron e

Bước 7:

Đợi đến khi thịt và mắm nguội hẳn, dùng khăn giấy lau sạch thịt rồi xếp vào trong lọ. Đổ nước mắm vào cho ngập thịt. Dùng que tre chèn thịt xuống để thịt ngập hoàn toàn trong mắm.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron f

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron g

Bước 8:

Cho thêm ít tỏi, hạt tiêu và ớt vào ngâm cùng thịt. Ngâm trong 3 ngày là có thể dùng được. Món này có thể dùng trong và tuần mà không lo bị hỏng.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron h

Một lưu ý nhỏ đối với món bắp bò ngâm mắm là khi ngâm lâu, bắp bò có thể cứng lại nên trước khi ngâm cho vào lọ một chút giấm để làm mềm thịt.

Cach lam thit heo ngam nuoc mam cho ngay Tet ban ron i

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về món thịt ngâm nước mắm rồi. Ngày Tết, khi có khách đến là chỉ việc cắt ra rồi ăn, đơn giản và không cần nấu nướng gì nữa. Món này được ăn cùng với  củ kiệu ngâm hay bánh chưng thì không còn gì bằng.

Chúc các bạn làm món thịt ngâm nước mắm thành công nhé!

Ngày 18/05 năm 2021 | | Tag: