Cách làm xôi đỗ đen Quảng Nam

Quảng Nam là vùng đất nổi tiếng với những món ăn như mì Quảng, cơm gà hay ram bắp. Bên cạnh đó, khi ghé thăm xứ Quảng, bạn sẽ còn được thưởng thức một món ăn chân chất, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn đó là xôi đỗ đen. Dưới đây là cách thực hiện món ăn này mà bạn có thể tham khảo và tự mình thực hiện. [bws_related_posts]  Nguyên liệu:...

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Nam là vùng đất nổi tiếng với những món ăn như mì Quảng, cơm gà hay ram bắp. Bên cạnh đó, khi ghé thăm xứ Quảng, bạn sẽ còn được thưởng thức một món ăn chân chất, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn đó là xôi đỗ đen. Dưới đây là cách thực hiện món ăn này mà bạn có thể tham khảo và tự mình thực hiện.

[bws_related_posts]

cach-lam-xoi-do-den-quang-nam 8

 Nguyên liệu:

– 2 bát con gạo nếp

– 1 bát con đỗ đen

– 1/2 bát con đường

– 1 củ gừng giã nhỏ

–  2 thìa muối

– 1 ít vừng rang

Thực hiện:

cach-lam-xoi-do-den-quang-nam4

Bước 1: Để xôi được dẻo và thơm, các bạn hãy ngâm đỗ đen trong thời gian từ 8-9 tiếng rồi đãi vài lần cho thật sạch. Gạo các bạn cũng đãi sạch, ngâm qua đêm với nước có pha một chút muối.

cach-lam-xoi-do-den-quang-nam1

Bước 2: Các bạn cho đỗ vào nồi, thêm vài hạt muối, nước rồi nấu chín. Đến khi đỗ đen nhừ, các bạn cho 1 nửa phần đường vào, đun cho đến khi đường tan là được. Cách thực hiện này tương tự như việc các bạn nấu chè đỗ đen

Bước 3: Các bạn chắt nước đỗ đen để riêng, sau đó cho gạo nếp vào ngâm cùng phần nước này trong thời gian từ 3-4 tiếng. Khi thấy gạo có màu đẹp, các bạn hãy đổ gạo ra cho ráo nước.

cach-lam-xoi-do-den-quang-nam5

Bước 4: Bước tiếp theo, các bạn hãy trộn lẫn gạo nếp, đỗ đen lại với nhau rồi cho vào nồi hấp xôi và hấp khoảng từ 20 đến 25 phút. Sau đó, cho tiếp phần đường còn lại vào, dùng đũa đảo nhẹ tay.

cach-lam-xoi-do-den-quang-nam6

Bước 5: Sau khi đun thêm vài phút cho xôi chín, các bạn cho  gừng vào, đảo đều và đun thêm vài phút cho xôi dẻo thơm và chín kỹ.

cach-lam-xoi-do-den-quang-nam7

Bước 6:  Các bạn tắt bếp, múc xôi ra khuôn rồi đổ ra đĩa. Cuối cùng, các bạn rắc vừng lên trên, khi ăn cắt thành từng miếng và thưởng thức. Món xôi này có vị dẻo thơm của gạo nếp hòa quyện với vị bùi bùi của đỗ đen, vị thơm thoang thoảng của gừng sẽ mang đến hương vị giản dị mà độc đáo khó quên.

Ngày 28/09 năm 2020 | | Tag: