Cách làm xôi ngũ sắc cho ngày Tết thêm rực rỡ

Màu sắc hút mắt và rực rỡ, hương vị béo ngậy và thơm ngon – món xôi ngũ sắc khiến nhiều người nghĩ để làm được sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế món ăn này không hề khó, chỉ cần những mẹo nhỏ là bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại căn bếp nhà mình. Những ngày Tết đang đến rất gần, căn bếp “Hom nay an gi” sẽ bật mí với bạn công thức rất đơn...

Có thể bạn quan tâm:

Màu sắc hút mắt và rực rỡ, hương vị béo ngậy và thơm ngon – món xôi ngũ sắc khiến nhiều người nghĩ để làm được sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế món ăn này không hề khó, chỉ cần những mẹo nhỏ là bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại căn bếp nhà mình. Những ngày Tết đang đến rất gần, căn bếp “Hom nay an gi” sẽ bật mí với bạn công thức rất đơn giản để làm món xôi siêu ngon siêu hấp dẫn này làm cho mâm cỗ ngày Tết được bắt mắt ngon miệng hơn nha!

cach-lam-xoi-ngu-sac-cho-ngay-tet-them-ruc-ro

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:

– 2 kg gạo nếp

– 200g ruột gấc

– 200g lá cẩm tím

– 500g lá nếp

– Nghệ tươi hoặc bột nghệ

– Sữa đặc và đường trắng

– Khuôn làm xôi 

Cách làm xôi ngũ sắc:

Bước 1: Sơ chế nước màu:

– Màu đỏ: Trộn gấc với một thìa rượu trắng, bóp tách hạt, ngâm qua đêm. Ngâm rượu với gấc sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi hơn, màu sắc cũng sẽ được bền hơn.

cach-lam-xoi-ngu-sac-cho-ngay-tet-them-ruc-ro

– Mùa xanh: Lá nếp rửa sạch, cho thêm 2 lít nước, sử dụng nhiều lá nếp và xay, vò kĩ, lọc để lấy nguyên phần nước.

cach-lam-xoi-ngu-sac-cho-ngay-tet-them-ruc-ro

– Màu tím: Rửa sạch lá cẩm rồi cắt khúc, đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm vào nồi.

– Màu vàng: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước.

Bước 2: Đổ 4 loại nước màu trên ra 4 chậu nhỏ. Chia gạo nếp thành 5 phần rồi ngâm gạo với nước màu trong vòng 6 đến 8 tiếng. Một phần gạo còn lại thì chỉ ngâm với nước lã.

cach-lam-xoi-ngu-sac-cho-ngay-tet-them-ruc-ro

Bước 3: Chắt bỏ nước, để ráo rồi trộn vào mỗi chậu 2 thìa cafe sữa đặc và 1 thìa cafe đường làm xôi ngũ sắc được mềm và ngọt thanh.

Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, đổ 1/2 nước lã vào nồi, cho gạo vào đồ thành xôi. Ở lần đồ thứ nhất, đồ xôi vừa chín tới. Cứ đồ lần lượt từng loại xôi như thế cho đến hết. Sau đó đổ ra mâm và đánh tơi lên cho nhanh nguội.

Bước 5: Hoặc khi xôi vừa chín, đang nóng hổi thì phải đóng khuôn ngay. Bạn có thể trộn lẫn các loại với nhau hoặc bày theo từng tầng đều đẹp mắt cả.

cach-lam-xoi-ngu-sac-cho-ngay-tet-them-ruc-ro

Vậy là món xôi ngũ sắc đã hoàn thành. Xôi ngũ sắc ăn không hoặc ăn kèm với ruốc và thịt gà luộc đều rất ngon. Chúc các bạn thành công với món xôi ngũ sắc ngon, đẹp mắt này nhé!

Ngày 28/09 năm 2020 | | Tag: