Cách luộc gà ngon, đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết

Trong mâm cỗ ngày Tết quan trọng nhất đó là món gà luộc, có được món gà luộc ngon, đẹp mắt, vàng ươm mà không bị nát cũng là những bí quyết nhỏ không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách làm. Vậy hãy thử tham khảo những hướng dẫn nhỏ trong việc lựa chọn gà cũng như cách luộc gà sao cho ngon, đẹp mắt của căn bếp “Hôm nay ăn gì” để làm cho mâm cỗ gia đình được hoàn...

Có thể bạn quan tâm:

Trong mâm cỗ ngày Tết quan trọng nhất đó là món gà luộc, có được món gà luộc ngon, đẹp mắt, vàng ươm mà không bị nát cũng là những bí quyết nhỏ không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách làm. Vậy hãy thử tham khảo những hướng dẫn nhỏ trong việc lựa chọn gà cũng như cách luộc gà sao cho ngon, đẹp mắt của căn bếp “Hôm nay ăn gì” để làm cho mâm cỗ gia đình được hoàn thiện hơn nhé!

Cách luộc gà ngon, đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết

Nguyên liệu luộc gà ngon:
– Cách chọn gà

Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên và cầu xin một năm mới tốt lành thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ.

Để chọn được một con gà trống tơ (gà giò) ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

Lưu ý: Không chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, phân trắng loãng… Đó là gà bị ốm, có bệnh.

–  Gừng, hành, mỡ gà, nghệ

Cách luộc gà ngon:
Sơ chế nguyên liệu:

– Gà mổ moi, sát muối rửa, làm sạch. Sau khi làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục.

Các bước thức hiện:

– Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.

– Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

– Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Tùy vào gà to hay nhỏ bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc sao cho phù hợp.

– Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn.

cach-luoc-ngon-cho-ngay-tet

Sau đó tháo dây buộc gà, bày ra đĩa, mỏ gà cài bông hoa hồng đỏ rực (hoặc hoa tỉa từ củ hành lá xanh cũng đẹp mắt), tiết, lòng gà nhét lại vào bụng gà.

Cách luộc gà ngon, đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết

Chúc các bạn thành công với cách luộc gà này để có một mâm cỗ Tết hoàn chỉnh nhé!

Ngày 25/09 năm 2019 | | Tag: