Cách nấu cơm gạo lứt mềm ngon cho thực đơn giảm cân bổ dưỡng

1. Công thức nấu cơm gạo lứt cơ bản với dụng cụ cơ bản nhất tại nhà 1.1. Nguyên liệu Cách nấu cơm gạo lứt với kỹ thuật được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp hạt cơm trở nên mềm, hơi dai và mịn mà không dính hay nhão. Nhờ đó, các món ngon từ gạo lứt sẽ trở nên hoàn hảo hơn sau mỗi lần chế biến. Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé: 1 chén gạo lứt chưa...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

1. Công thức nấu cơm gạo lứt cơ bản với dụng cụ cơ bản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu cơm gạo lứt với kỹ thuật được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp hạt cơm trở nên mềm, hơi dai và mịn mà không dính hay nhão. Nhờ đó, các món ngon từ gạo lứt sẽ trở nên hoàn hảo hơn sau mỗi lần chế biến. Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé:

1.2. Nên dùng tỷ lệ nước bao nhiêu để nấu cơm gạo lứt mềm ngon?

Đối với gạo lứt, tỷ lệ nước – gạo là 2:1, hoặc 1 chén gạo lứt thì đong 2,5 chén nước lọc. Trước đó, hãy ngâm gạo lứt trong một vật chứa sạch, có nắp đậy, giữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ hoặc qua đêm.

1.3. Các phương pháp nấu cơm gạo lứt tẻ mềm ngon

1.3.1. Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Do đó, bạn không thể nấu gạo lứt giống như gạo trắng trong nồi cơm điện như bình thường được. Theo đó, bạn cần thực hiện một số thao tác sau đây:

cho gạo lứt vào nồi cơm điện - baoamthuc.com
Cho gạo lứt đã rửa sạch vào nồi cơm điện. Ảnh: Internet
đổ nước vào nồi cơm điện nấu gạo lứt - baoamthuc.com
Bước đổ nước vào nồi cơm điện nấu gạo lứt. Ảnh: Internet
chén cơm gạo lứt sau khi nấu bằng nồi cơm điện - baoamthuc.com
Cơm gạo lứt nấu bằng nồi cơm điện vẫn có độ dai mềm đặc trưng. Ảnh: Internet
1.3.2. Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt hấp bằng nồi thường và bếp ga

Gạo lứt là loại gạo vẫn còn nguyên lớp vỏ cám trên vỏ. Thế nên, sau khi nấu chín có thể trở nên dính dẻo bên ngoài. Khi sử dụng ít nước, thời gian nấu cơm gạo lứt sẽ lâu hơn và kết quả là cơm quá chín. Bằng cách đun sôi nhiều nước, rồi cho gạo vào nấu chung nửa tiếng, rồi vớt ra ráo, sau đó hấp bằng hơi nóng trong nồi sẽ giúp các gluten gây bám dính được rửa sạch. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

cơm gạo lứt hấp bằng bếp ga - baoamthuc.com
Cơm gạo lứt hấp bằng bếp ga thơm ngon và mềm hạt. Ảnh: Internet
1.3.3. Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Khi dùng nồi áp suất, bạn cần giảm nước ít hơn so với tỷ lệ tiêu chuẩn (2 cốc nước cho 1 chén gạo). Theo đó, lượng nước tốt nhất là khoảng 1,5 cốc. Các bước thực hiện như sau:

các bước nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất - baoamthuc.com
Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất từng bước.
cơm gạo lứt nấu bằng nồi áp suất - baoamthuc.com
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất chỉ mất 20 – 25 phút.
1.3.4. Hướng dẫn cách nấu gạo lứt đỏ bằng nồi đất nung và nồi áp suất

Sau khi ngâm và vo sơ gạo, bạn giữ nguyên phần nước ngâm đổ vào nồi đất. Thêm 1/4 thìa cà phê muối ăn (hoặc ít hơn) vào khuấy tan với nước ngâm gạo. Đặt nồi đất lên trên một cái rế sạch, rồi cho toàn bộ dụng cụ vào nồi áp suất.

đổ gạo lứt đỏ vào nồi đất nung - baoamthuc.com
Bước đổ gạo lứt đỏ vào nồi đất nung.

Tiếp đến, bạn điều chỉnh phần nước nấu gạo sao cho chiếm 2/3 lòng nồi đất, đậy nắp lại. Lắp gioăng và mặt nồi áp suất với nhau, xoáy chặt và bắt đầu đun. Nấu đến khi nước sôi, bắt đầu nhe tiếng “xùy xùy”, bạn hạ lửa xuống mức vừa.

Lưu ý: Bạn phải nghe tiếng kêu và có mùi thơm đặc trưng dậy lên thì mới bắt đầu hạ nhiệt độ nấu nhé. Thời gian cơm sôi mất khoảng 20 – 25 phút, khi nghe tiếng kêu khoảng 5 – 10 phút nữa thì mới hạ lửa. Đợi thêm 5 – 10 phút nữa, bạn tắt lửa hẳn. Vậy là hoàn tất món cơm gạo lứt nấu bằng nồi đất thơm ngon nóng hổi rồi đấy.

cơm gạo lức đỏ nấu bằng nồi đất nung - baoamthuc.com
Cơm gạo lức đỏ nấu bằng nồi đất nung thơm ngào ngạt, ngon mịn. Ảnh: Internet
1.3.5. Các bước nấu cơm gạo lứt bằng lò nướng

Cách nấu cơm gạo lứt này cũng khá đơn giản, đem đến hương vị mới lạ cho món ăn bổ dưỡng. Theo đó, sau khi vo gạo, bạn đổ 1 chén gạo lứt với 2,5 chén nước vào 1 cái chảo/ nồi sạch (loại chảo dùng cho lò nướng). Thêm 1/2 thìa cà phê muối vào (có thể thêm ít bơ cho thơm ngon), phủ lên trên bằng một lớp giấy bạc. Cho chảo vào lò nướng 1 giờ ở mức 175 độ C. Sau thời gian này, lấy chảo cơm ra, để yên vài phút. Cuối cùng, mở chảo cơm và xới lên, múc ra thưởng thức.

cách nấu cơm gạo lứt bằng lò nướng - baoamthuc.com
Các bước nấu cơm gạo lứt bằng lò nướng độc đáo.

1.4. Thời gian nấu cơm gạo lứt bao lâu thì chín?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, mang nhiều tác dụng dinh dưỡng rõ ràng hơn so với gạo trắng, nhưng loại thực phẩm này có một nhược điểm không thể phủ nhận. Đó là bạn phải mất rất nhiều thời gian để chế biến gạo lứt. Sau khi nồi cơm nấu sôi, bạn cần vặn lửa nhỏ và đặt hẹn giờ. Về tiêu chuẩn, có thể mất 45 – 55 phút để nấu cơm gạo lứt chín mềm và thơm ngon.

Vẫn có cách giúp bạn nấu gạo lứt nhanh hơn nhiều, nếu bạn chịu khó dành chút thời gian để thực hiện vài bước ở khâu sơ chế. Theo đó, bạn nên ngâm nước gạo lứt vào đêm trước khi nấu. Đồng thời, lựa chọn tỷ lệ nước phù hợp để nấu cơm gạo lứt thơm mềm đúng chuẩn. Kết quả cho thấy, thời gian gạo lức thành cơm sẽ giảm từ 45 phút xuống còn khoảng 20 phút hoặc hơn một chút.

1.5. Cơm gạo lứt để được bao lâu?

Sau khi nấu, cơm gạo lứt có teher để được ở mức nhiệt độ phòng khoảng 2 – 3 ngày mà vẫn thơm ngon đấy nhé. Bí quyết là nhờ bạn thêm muối vào nồi gạo khi nấu. Nhờ đó, không những bảo quản được lâu, cơm gạo lứt còn mang hương vị hài hòa, béo bùi tuyệt vời.

cơm gạo lức để được bao lâu - baoamthuc.com
Cơm gạo lứt sau khi nấu có thể để ở nhiệt độ môi trường 2 – 3 ngày. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn những cách nấu cơm gạo lứt giảm cân với các loại hạt

2.1. Nguyên liệu

Việc bổ sung các loại đậu giúp món cơm gạo lứt tăng thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, ít béo cho cơ thể. Tuy nhiên, trong số các loại đậu, bạn chỉ nên kết hợp cơm gạo lứt với đậu đen, đậu đỏ thôi nhé. Bởi vì, đây là những loại đậu có tính “dương”, giúp hài hòa với tính “âm” của gạo lứt hơn. Tỷ lệ đậu – nước – gạo lứt cần dùng là:

2.2. Các bước nấu cơm gạo lứt với nhiều loại đậu

ngâm đậu đỏ và đậu đen - baoamthuc.com
Chỉ nên dùng đậu đỏ, đậu đen ngâm mềm để nấu cơm gạo lứt.
cơm gạo lức với các loại đậu - baoamthuc.com
Cơm gạo lứt nấu với các loại đậu giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng và tránh nhàm chán. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cơm gạo lứt muối mè theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

3.1. Nguyên liệu

Bạn có thể áp dụng công thức cơm gạo lứt muối mè nấu theo các phương pháp đã được giới thiệu ở mục 1. trên đây. Tuy nhiên, tuyệt đối không nấu bằng nồi cơm điện nhé. Ngoài ra, bạn còn có thể làm cơm gạo lứt muối mè bằng cách chưng cách thủy với nồi thường như sau.

bịch muối hầm thực dưỡng ohsawa - baoamthuc.com
Muối hầm là gia vị nấu ăn phổ biến theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm cơm gạo lứt muối mè Ohsawa bằng phương pháp chưng cách thủy

cách làm muối mè ăn với cơm gạo lứt - baoamthuc.com
Các bước làm mè rang muối.
cơm gạo lứt ăn với muối mè - baoamthuc.com
Cơm gạo lứt muối mè – món cơm giảm cân quen thuộc của “tín đồ” thực dưỡng. Ảnh: Internet

4. Công thức làm cơm gạo lứt chiên kim chi Hàn Quốc mới lạ và hấp dẫn

4.1. Nguyên liệu

nguyên liệu làm cơm gạo lứt chiên kim chi hàn quốc - baoamthuc.com
Các thành phần nguyên liệu làm cơm gạo lứt chiên kim chi Hàn Quốc.

4.2. Hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt đỏ chiên kim chi với đậu que, thịt bằm

cách làm cơm gạo lứt chiên kim chi thịt bằm đậu que - baoamthuc.com
Cách làm cơm gạo lứt chiên kim chi với thịt bằm, đậu que kiểu Hàn Quốc.

5. Cơm gạo lứt có tác dụng gì?

(hay gạo lức) là một loại ngũ cốc nguyên vẹn có chứa cả phần cám và mầm. Do đó, đây là một sự thay thế nhiều chất xơ hơn so với gạo nếp trắng thông thường. Trung bình, cứ nửa chén gạo lứt chứa khoảng 1,7 gram tinh bột kháng – một loại carbonhydrate lành mạnh, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Thêm vào đó, gạo lứt còn là một thực phẩm chứa ít năng lượng. Có nhĩa là, loại gạo này nặng và dày, nhưng lại cực kì ít calo. Do đó, đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho theo chế độ khoa học.

Hơn thế nữa, gạo lứt giàu chất chống oxy hóa và magie, giúp ngăn ngừa và chữa một số bệnh đã được khoa học thực nghiệm. Thế nên, đây là món ăn được các chuyên gia y tế khuyến nghị người bệnh tiểu đường, tim mạch, hen suyễn nên dùng. Thành phần anthocyanin giúp gạo lứt có màu đỏ bắt mắt và giá trị dinh dưỡng cao hơn các giống lúa khác. Ngoài ra, mức độ oxy trong cơ thể cũng được cải thiện nếu thường xuyên tiêu thụ các món ăn ngon nấu từ gạo lứt. Nhờ đó, nâng cao tâm trạng, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn mỗi ngày.

tác dụng của cơm gạo lức - baoamthuc.com
Cơm gạo lức chứa nhiều dưỡng chất ngăn ngừa một số bệnh và giúp cải thiện tâm trạng. Ảnh: Internet

6. Nấu cơm gạo lứt cần lưu ý những gì để đạt độ mềm ngon đúng chuẩn?

tỷ lệ nước nấu gạo nứt - baoamthuc.com
Chọn tỷ lệ nước nấu gạo lứt đúng chuẩn để cơm mềm mịn và dai ngon.

Trong các , học cách nấu cơm gạo lứt là một trong những kỹ năng nấu nướng cơ bản mà mọi đầu bếp gia đình nên thành thạo. Khi được ninh nhừ nhẹ nhàng đúng kỹ thuật, cơm gạo lứt sẽ trở thành nguồn thực phẩm hoàn hảo cho bữa ăn bổ dưỡng, ít calo của bạn và cả gia đình. Hãy chia sẻ với baoamthuc.vn về kết quả trải nghiệm các công thức nấu cơm gạo lứt trên đây nhé!

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Ngày 10/02 năm 2020 | Món ăn | Tag: