Cách nấu xôi gấc đậu xanh may mắn ngày Tết

Từ xưa đến nay, màu đỏ luôn được coi là màu mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Bởi thế mà trong những ngày Tết đến xuân về, trong mỗi mâm cỗ của gia đình không thể nào thiếu đĩa xôi gấc với màu đỏ vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh đó, đậu xanh cho vào cùng sẽ tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Cùng vào căn bếp “hôm nay ăn gì” để làm nên một đĩa xôi gấc đậu xanh vừa ngon vừa...

Có thể bạn quan tâm:

Từ xưa đến nay, màu đỏ luôn được coi là màu mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Bởi thế mà trong những ngày Tết đến xuân về, trong mỗi mâm cỗ của gia đình không thể nào thiếu đĩa xôi gấc với màu đỏ vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh đó, đậu xanh cho vào cùng sẽ tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Cùng vào căn bếp “hôm nay ăn gì” để làm nên một đĩa xôi gấc đậu xanh vừa ngon vừa đẹp cho ngày Tết nhé!

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet b

Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh:

– Gạo nếp: 500g (khoảng 2 bát)

– Đậu xanh: 150g

– Gấc: 1 quả (khoảng 200g)

– Muối: 2 thìa café

– Đường: 2 thìa café

– Nước cốt dừa: 5 thìa café

– Rượu trắng: 1 thìa café

Cách làm xôi gấc đậu xanh:
Giai đoạn 1: Làm xôi gấc

Bước 1:

Gạo đem ngâm với nước để qua 1 đêm, hoặc nếu muốn nấu nhanh thì ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng. Trong quá trình ngâm cho thêm một chút muối để khi ăn xôi không bị nhạt. Sau đó, vớt gạo ra để cho ráo nước.

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet c

Bước 2:

Bổ gấc ra làm đôi. Sử dụng thìa để lấy thịt gấc ra khỏi quả. Cho một ít rượu trắng vào bóp cùng để lấy thịt gấc từ hạt ra. Ngoài ra, rượu còn có tác dụng làm gấc đỏ màu hơn khi nấu chín.

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet e

Bước 3:

Cho thịt gấc vào gạo nấp đã ngâm và trộn đều. Trong bước này, cho thêm một ít nước cốt dừa vào và trộn cùng. Số lượng nước cốt dừa cho vào có thể tùy theo sở thích.

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet f

Bước 4:

Cho gạo và gấc đã được trộn đều vào chõ để đồ xôi. Khi gần chín, cho thêm đường vào và đảo đều. Lượng đường đây cũng tùy khẩu vị của mỗi người, không bắt buộc số lượng.

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet h

Bước 5:

Giai đoạn 2: Làm đậu xanh

Bước 1:

Đậu xanh đem ngâm nước cho nở. Sau đó cho vào nồi nấu chín. Trong đó, có cho thêm một chút muối và đường, nước ngang mặt với đậu xanh, luộc chín. Lưu ý nhỏ là không nên cho quá nhiều nước vào nồi nấu đậu, nhiều nước sẽ khiến đậu bị nhão, khi ăn không còn ngon.

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet d

Bước 2:

Trong lúc đậu còn nóng, bạn có thể dùng tay giã hoặc cho vào máy xay để làm đậu nhuyễn hơn.

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet g

Bước 3:

Cho đậu đã xay vào chảo với một ít nước, xào qua co đậu có dạng sệt sệt là được.

Giai đoạn 3: Làm xôi gấc đậu xanh

Chuẩn bị khuôn với hình dáng và kích thước tùy ý thích. Cho lớp xôi gấc ở dưới cùng, tiếp đến là một lớp đậu xanh và cứ lần lượt như thế. Ấn mạnh để lớp đậu và xôi có độ kết dính, không bị rời khi tháo khuôn.

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet a

Cach nau xoi gac dau xanh cho ngay Tet b

Với cách làm xôi gấc đậu xanh vô cùng đơn giản này của “Hôm nay ăn gì” bạn hoàn toàn có thể làm được một món xôi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng mà không phải ra ngoài quán phải không nào? Chúc các bạn thành công với cách làm món xôi gấc đậu xanh này nhé!

Ngày 28/09 năm 2020 | | Tag: