Cách pha sữa bột đúng cách không bị vón cục mà các mẹ cần biết

Pha sữa bột đúng cách không khó. Nhưng đối với nhiều ông bố trẻ, mới có con lần đầu thì cần phải học cách pha sữa công thức đúng cách mới giúp sữa không bị mất chất dinh dưỡng, Giúp trẻ sơ sinh hấp thu đủ chất dinh dưỡng trong sữa. Tuỳ theo công thức sữa cho bé uống mà bạn có những tỉ lệ nước cũng như liều lượng cho bé uống phù hợp ở mỗi lần pha. bảng tham khảo cách pha...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Pha sữa bột đúng cách không khó. Nhưng đối với nhiều ông bố trẻ, mới có con lần đầu thì cần phải học cách pha sữa công thức đúng cách mới giúp sữa không bị mất chất dinh dưỡng, Giúp trẻ sơ sinh hấp thu đủ chất dinh dưỡng trong sữa. Tuỳ theo công thức sữa cho bé uống mà bạn có những tỉ lệ nước cũng như liều lượng cho bé uống phù hợp ở mỗi lần pha.

bảng tham khảo cách pha sữa cũng như định lượng sữa ở mỗi cữ bú của trẻ được Con gái ba liệt kê chi tiết dưới đây giúp các bố mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con đầu lòng có thể tham khảo và thực hành dễ dàng.

Cách pha sữa công thức đúng cách

Sữa bột thường được đóng thành hộp, kèm theo muỗng đong và nắp nhựa để đóng mở dễ dàng. Bạn chỉ cần pha sữa theo công thức in sẵn trên bao bì, Thông thường trong hộp sữa công thức sẽ có muỗng đong định lượng sữa. Thường thì một muỗng sữa bột công thức sẽ ứng với 40mml nước. Nhưng cũng tuỳ loại sữa công thức mà có sự xê dịch tỉ lệ nước với sữa.
Tuỳ loại công thức sữa bột mà tỉ lệ nước nóng và nguội thay đổi. Ví dụ : sữa có nhiều sắt thường được pha với tỉ lệ 5 nóng 5 lạnh. còn bình thường các loại sữa bột bán trên thị trường thường được pha với nước nóng với tỉ lệ 7 nguội 3 nóng.

Lưu ý : trước khi cho trẻ sơ sinh bú bình. các bạn cần phải thử sữa để xem sữa đã tan đều chưa? sữa có bị vón cục gây tắc núm hay không. Ngoài ra việc thử sữa cũng giúp các bạn biết được sữa có vừa đủ ấm để bé bú mà không gây bỏng cho bé hay không. Thường sữa khi cho trẻ bú nằm ở nhiệt độ tầm 37 độ c,

Cách thử sữa công thức đúng cách

Nhiều mẹ hay thử sữa cho trẻ bằng cách dùng trực tiếp bằng miệng để thử, Về cách này không được bác sỹ khuyến khích bởi miệng người lớn có khá nhiều vi khuẩn. Cơ thể bé chưa thể đề kháng được hết cách loại khuẩn đó. điều này có thể là nguồn gây tới một số bệnh ở trẻ sơ sinh. Việc thử sữa cho bé đúng cách là : nhỏ vào giọt sữa vào mu bàn tay để xem độ nóng có vừa đủ hay không.

Bé bú bình bao nhiêu là đủ?

Khi cho trẻ bú bình, bạn nên chú ý đến liều lượng cần thiết cho từng lứa tuổi để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Có thể tham khảo bảng số liệu dưới đây:
Số ngày sau sinh
Số lần uống sữa
Lượng sữa trung bình (ml)
Lượng sữa giới hạn cho phép (ml)
1
6 – 7
15 – 20
20 – 30
3
7 – 8
45 – 50
50 – 60
5
7 – 8
50 – 60
70 – 80
7
6 – 7
80 – 90
90 – 100
10
6 – 7
100 – 120
100 – 140
15
6 – 7
120 – 150
120 – 160
30
6
180 – 200
180 – 210
Bình thường, trẻ mới sinh 1 ngày, mỗi lần cho uống khoảng 15 – 30ml, sau 3 ngày có thể cho uống khoảng 50ml. Nên chú ý, nếu chưa tới 3 tiếng sau khi uống sữa mà trẻ vẫn quấy khóc không ngừng thì có lẽ là do lượng sữa không đủ. Cần tăng thêm lượng sữa cho trẻ bú. Nhìn chung trẻ mới sinh chỉ cần tăng 5 – 10ml sữa mỗi lần, với trẻ đủ tháng có thể tăng 10 – 20 ml. Tuỳ theo nhu cầu của từng trẻ mà các mẹ nên cho con bú với lượng sữa phù hợp.

Cách cho bé bú bình đúng cách

Khi bé bú, bạn hãy cầm chặt bình sữa để bé có thể kéo ra, kéo vào bình trong khi bú mà không sợ bình bị rơi. Bạn cũng cần làm nghiêng bình sữa để núm vú cao su luôn đầy sữa. Nếu núm vú cao su xẹp xuống, bạn hãy quay quay bình sữa trong miệng bé, để cho không khí lọt vào lại trong bình.
Khi bé bú hết sữa, bạn hãy kéo bình ra khỏi miệng bé một cách dứt khoát. Nếu bé vẫn muốn bú, hãy đưa ngón út của bạn vào miệng bé, nếu bé vẫn mút mạnh thì có thể bé chưa bú đủ và muốn bú thêm.
Sau một thời gian bú dài, nếu em bé không chịu nhả bình sữa, bạn hãy luồn ngón út của bạn vào giữa 2 nướu răng, dọc theo núm vú và từ từ kéo bình sữa ra.
Nếu bé ngủ thiếp đi trong khi đang bú, có thể là bé có hơi trong bụng, khiến cho bé cảm thấy đầy bụng. Bạn hãy cho bé ngồi dậy, ợ hơi trong 1-2 phút, sau đó hãy cho bé bú thêm.
Trong khoảng 10 ngày đầu sau khi sinh, hãy kích thích phản xạ mút của bé bằng cách: vuốt vào bên má bé gần bạn nhất và em bé sẽ xoay lại và há miệng ra. Nếu bé không làm được như vậy, bạn hãy để một vài giọt sữa ứa ra trên núm vú, rồi cho chạm vào môi bé để bé nếm vị sữa.
Ngày 07/07 năm 2019 | Món ăn | Tag: