Cách phân biệt các cơn co thắt khi chuyển dạ thật & chuyển dạ giả

Tổng hợp 5 dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết nhất Dấu hiệu nhận biết quá trình chuyển dạ sinh con Dấu hiệu chuyển da sắp sinh con các mẹ nhất định phải biết Việc xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ giả cuối thai kỳ khiến rất nhiều mẹ bầu rơi vào trạng thái bất an, lo lắng vì không biết lúc nào mình sẽ sinh. Vì thế, nhằm giúp mẹ bầu có thể phân biệt rõ ràng thật – giả,...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Việc xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ giả cuối thai kỳ khiến rất nhiều mẹ bầu rơi vào trạng thái bất an, lo lắng vì không biết lúc nào mình sẽ sinh. Vì thế, nhằm giúp mẹ bầu có thể phân biệt rõ ràng thật – giả, Baophunuso.com sẽ cùng các mẹ tìm hiểu vấn đề “chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu?” để mẹ có thể vơi bớt hoang mang, sẵn sàng đón bé yêu chào đời.

Loading...

Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu?

Từ tháng 7, 8, cơ thể mẹ bầu có thể xuất hiện các cơn co thắt giả với cường độ nhẹ khiến mẹ cảm thấy bụng dưới râm ran. Càng gần đến ngày sinh, các cơn co này càng xuất hiện nhiều với cường độ mạnh hơn. Một số mẹ bầu thì thấy ra huyết trắng lợn cợn, đây chính là dịch nhầy, có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung trong quá trình mang thai. Khi dịch nhầy chảy ra để kích thích cổ tử cung mở thì thông thường khoảng 1 – 2 tuần nữa, mẹ mới sinh.

Không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và giả mà nó sẽ phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Nhưng cũng có những mẹ cảm thấy bụng tụt xuống tới mức em bé gần như sắp chui ra ngoài nên lo lắng đi khám. Thực chất, đó chỉ là biểu hiện cho thấy bé đã tụt xuống khung chậu để tạo áp lực khiến cổ tử cung mở nhanh hơn, mẹ hãy yên tâm nhé vì phải tầm 1 tuần nữa các cơn chuyển dạ thật mới bắt đầu xuất hiện.

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể phân biệt chúng dựa trên các đặc điểm về mức độ đau cũng như tần suất của các cơn co.

Cách phân biệt các cơn co thắt khi chuyển dạ thật & chuyển dạ giả

Phân biệt các cơn co thắt thật giả: Thông thường, các cơn co thắt giả có thể xuất hiện khi mẹ mang thai tới giai đoạn đầu của 3 tháng cuối thai kỳ nên sẽ khó mà nhận biết đâu là cơn co giả, đâu là cơn co lúc sắp sinh. Thực sự thì có một vài đặc điểm để phân biệt. Đó là các cơn co thật thường xuất hiện với cường độ mạnh, với tần suất ban đầu vào khoảng 10 phút một cơn co, sau đó tăng dần lên còn 7 – 5 và đạt mức độ lớn nhất là 3 cơn co trong 10 phút. Trong khi đó, các cơn co giả lại xuất hiện một cách thất thường và cũng đột ngột biến mất, có thể kéo dài hoặc rất ngắn, đôi khi đau quặn nhưng có lúc nhẹ nhàng. Những cơn co này thường giảm đi khi mẹ ngâm mình trong nước nóng.

Các cơn đau chuyển dạ thật thường đau quặn ruột, cường độ ngày càng tăng và không thuyên giảm khi mẹ chuyển tư thể.

Nhận biết cơn đau thật, giả: Cơn đau chuyển dạ xuất hiện đồng thời cùng với các cơn co thắt. Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ lưng dưới rồi bao quanh hết vùng bụng, kể cả bụng trên và bụng dưới, có thể bị đau cả hai bên bắp đùi hoặc hai bên sườn. Còn cơn đau giả thì thường chỉ đau vùng bụng dưới mà không lan sang bụng trên và sau lưng. Bên cạnh đó, khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ thật mẹ có cảm giác như vùng xương chậu bị chèn ép mạnh. Cơn đau thường được miêu tả là đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ tăng dần và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì. Điều này ngược lại với cơn đau giả, vì chúng sẽ giảm đi đáng kể, hoặc biến mất khi mẹ chuyển từ ngồi sang nằm hay ngược lại.

Cách giảm đau khi chuyển dạ các mẹ nên lưu ý:

Các cơn co thắt khi chuyển dạ là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng đều lo lắng và sợ hãi khi phải “đối mặt”. Tuy nhiên, chỉ với những cách giảm đau khi chuyển dạ đơn giản dưới đây, mẹ sẽ tự tin hơn nhiều khi bước vào giây phút quan trọng nhất, chờ đón con yêu chào đời.

Cách thở khi sinh: Thay đổi cách thở khi sinh là một biện pháp hữu hiệu nhất để mẹ giảm đau khi chuyển dạ. Thở tốt giúp làm dịu tâm trí và cơ thể. Dù là thở dồn dập hay hít sâu, hãy tập trung vào nhịp thở với mỗi cơn co. Ở giai đoạn đầu chuyển dạ, khi cổ tử cung mở 2-3cm, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn co thắt tử cung nhẹ, mỗi lần kéo dài 30-50 giây trong khoảng thời gian từ 5-6 phút.  Lúc này, mẹ cần cố gắng thư giãn, tiến hành thở 6-9 lần mỗi phút với công thức: Hít (đếm) hai ba bốn, thở ra (đếm) hai ba bốn.

Mẹ hãy thở đúng cách để giảm đau khi chuyển dạ. Ở giai đoạn 2, cổ tử cung nhanh chóng mở lớn từ 4-8cm. Thời điểm này, mẹ bầu sẽ thấy các cơn co mạnh, nhanh, với cường độ dữ dội từ 2-4 phút một lần, mỗi lần 60 giây. Để làm dịu cơn đau, mẹ cần tiến hành thở ngực nông với công thức: Hít (đếm) hai ba, thở (đếm) hai ba. Hít, thở, hít thở, hít thở… nhanh dần và liên tục. Ở giai đoạn 3, cổ tử cung của mẹ bầu đã mở gần như hoàn toàn 8-10cm, co thắt diễn ra 1-2 phút một lần, từ 30-60 giây. Vì thế, mẹ hãy hít thở theo công thức: Hít hít hít hít thở, hít hít hít hít thở….nhanh dần và liên tục. Mẹ tuyệt đối đừng la hét vì điều đó khiến cổ họng bị thắt chặt, mẹ sẽ nhanh mệt hơn mà thôi.

Massage: Massage là một cách tuyệt vời để mẹ giảm căng thẳng, lo lắng và kiểm soát các cơn co thắt. Mẹ có thể nhờ chồng và người thân massage lưng, hông trong những cơn co hoặc massage tay ở giữa những cơn co, giúp thư giãn.

Thay đổi tư thế: Khi chuyển dạ, mẹ có thể lựa chọn bất kỳ tư thế nào mà mẹ cảm thấy thoải mái và giảm đau hiệu quả nhất. Có rất nhiều tư thế giúp giảm đau khi chuyển dạ nhưng tư thế đi vừa là tư thế giảm đau tốt vừa lợi dụng trong lực để bé di chuyển xuống vùng chậu nhanh hơn. Tư thế lưng thẳng đứng còn giúp mẹ bầu có thể dựa vào người nhà hoặc gối để giảm đau. Lắc lư vùng chậu, co gối, ngồi xổm hoặc quỳ gối có chống tay xuống đất đều là những tư thế giúp giảm đau tốt. Nằm ngửa thường là tư thế đau nhất trong lúc chuyển dạ. Vì thế, mẹ cần tuyệt đối tránh tư thế này nhé.

Tắm nước ấm: Nước ấm có thể giúp giảm đau khi chuyển dạ. Cơn đau làm căng các cơ trên cơ thể, khiến mẹ bầu khó chịu. Tắm vòi hoa sen với nước ấm, kết hợp massage nhẹ nhàng sẽ giúp các mẹ giảm đau.

Chườm ấm: Chườm ấm giúp giảm căng cơ, vì thế, nó cũng có tác dụng hạn chế cơn đau khi chuyển dạ của mẹ.Mẹ có thể chườm lưng, háng bằng một túi hạt lúa thóc hoặc một chai nhựa, chứa nước ấm. Túi hạt có thể làm nóng qua lò vi sóng. Chúng sẽ giữ ấm được trong vòng cả giờ đồng hồ hoặc lâu hơn thế. Với chai nhựa chứa nước, có thể bọc chai nhựa qua một chiếc khăn hoặc vải mềm trước khi chườm.

Dùng dầu thơm: Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những loại dầu thơm phù hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh và giúp mẹ giảm đau, giảm sự co thắt khi chuyển dạ. Một số tinh dầu thơm hữu ích gồm: oải hương, hoa cúc, khuynh diệp, trà xanh, bưởi…

Ăn uống: Một nghiên cứu cũng cho thấy những mẹ bầu được cho phép ăn uống trong quá trình chuyển dạ có thời gian đau đẻ ngắn hơn (trung bình 90 phút). Vì thế, mẹ hãy cố gắng ăn bữa nhẹ khi đợi chờ lên bàn đẻ để duy trì sức lực và giảm đau nhé. Một số món ăn và uống được các bệnh viện khuyến khích cho sản phụ bao gồm: Nước hoa quả (táo, nho), trứng luộc, bánh quy, chuối, sữa chua, canh, cháo loãng…

Tưởng tượng đến những điều thú vị: Nếu mẹ càng nghĩ nhiều đến cơn đau đẻ thì sẽ cảm nhận cơn đau càng trầm trọng hơn. Vì thế, mẹ hãy giữ tinh thần được thoải mái tối đa, hình dung ra những khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh, cánh đồng hoa hay bãi biển thơ mộng chẳng hạn, kết hợp với cách thở đúng đắn, mẹ sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.

 

Ngày 16/08 năm 2019 | Món ăn | Tag: