Cách phòng tránh nguy cơ sinh non vì bà bầu tăng cân quá nhanh

Sinh non là gì? làm sao để phòng tránh sinh non? Những mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao Những câu hỏi thường gặp về sinh non thiếu tháng Cách phòng tránh nguy cơ sinh non vì bà bầu tăng cân quá nhanh Theo khuyến nghị mới này thì quan niệm cứ "mang thai là phải ăn cho cả hai người" có thể sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh cũng như sức khỏe của thai phụ. Thực tế thông điệp quan trọng...

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng tránh nguy cơ sinh non vì bà bầu tăng cân quá nhanh

Theo khuyến nghị mới này thì quan niệm cứ “mang thai là phải ăn cho cả hai người” có thể sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh cũng như sức khỏe của thai phụ. Thực tế thông điệp quan trọng nhất trong toàn bộ khuyến nghị vẫn là: Hãy đạt cân nặng chuẩn trước khi bắt đầu có thai (một khuyến nghị của Viện Y dược Hoa Kỳ được đưa ra từ những năm 1990).

Đây là cách đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thai phụ, hạn chế được tình trạng huyết áp cao hay tiểu đường thai kỳ hay phải sinh mổ. Tất nhiên, điều này cũng rất tốt cho sức khỏe thai nhi. Những đứa trẻ sinh ra từ những sản phụ thừa cân sẽ có nguy cơ sinh non hay bị thừa cân sau này cũng như mắc một số bệnh khác.

Phòng tránh nguy cơ sinh non ( ảnh minh họa)

Dưới đây là những khuyến nghị mới nhất để tránh sinh non:

Lên cân bình thường trong suốt quá trình mang thai là khi chỉ số BMI nằm trong khoảng 25 – 35 (điều kiện là trước thời điểm mang bầu, chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5 – 24,9).

Thế nào là tăng cân quá nhiều? Nhìn chung, những thai phụ thừa cân hay và béo phì thì chỉ được tăng vượt mức cho phép tối đa là 2kg. Hướng dẫn mới cũng kêu gọi tăng cường dinh dưỡng có một thực đơn cho bà bầu hợp lý, kết hợp tập luyện trong quá trình mang thai. Các bác sĩ cần hỗ trợ thai phụ trong việc xây dựng chế độ ăn phù hợp ngay từ đầu để đảm bảo đủ chất mà không gây tăng cân quá nhiều.

Theo BS Patrick Catalano, Giám đốc TT Sản phụ khoa của trường ĐH Case Western Reserve (bang Ohio, Mỹ), khi mang thai, phụ nữ thường ít để ý nếu tăng cân nhanh vì họ cảm thấy như thế là an toàn cho bé nhưng thực chất, tăng cân hợp lý mới là tốt nhất cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

“Thai phụ không nên ăn cho 2 người”, BS Ellen J. Landsberger, chuyên gia về các nguy cơ đối với sản phụ, công tác tại TT Y tế Montefiore New York, nhấn mạnh, “Các bà mẹ muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh? Sẽ được toại nguyện khi ăn đủ số lượng chứ không phải là tùy thích”.

Ngày 01/06 năm 2020 | Món ăn | Tag: