Cách tìm phương pháp học tốt nhất cho trẻ các mẹ nên biết

| Món ăn

Làm sao để trẻ ham học?

Giúp trẻ ham học: tạo không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát, cho trẻ học vào thời điểm thích hợp, giúp trẻ rèn khả năng ghi nhớ, tập trung qua việc nhỏ mỗi ngày, không trách mắng khi kèm trẻ học… là những cách giúp trẻ ham học, hứng thú với bài vở. Trẻ kém tập trung khi học là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Ngoài lý do phụ huynh không thể thay đổi được là nội dung chương trình học mà ai cũng thấy là khô khan và nặng nề cũng như những hạn chế về năng lực sư phạm và tâm lý của giáo viên, có nhiều yếu tố góp phần làm trẻ kém tập trung trong việc học từ môi trường xung quanh đến năng lực của bản thân. Với những yếu tố này, bố mẹ có thể tác động để cải thiện tình trạng kém tập trung của trẻ.

Loading...

Tạo một không gian học tập giúp trẻ ham học:

Không gian học tập không đơn thuần là cái bàn học, mà còn là khung cảnh xung quanh. Tùy theo điều kiện gia đình, nhưng bố mẹ hãy sắp xếp để trẻ có được:

 • Một góc học tập tương đối yên tĩnh, thoáng mát, sáng sủa và không bị các hình ảnh xung quanh chi phối. Cần bố trí ánh sáng phù hợp (từ trên và từ bên trái phía sau chiếu đến).
 • Trong giờ học, tránh việc cắt ngang (trẻ đang học chạy đi vệ sinh, uống nước, người giám sát việc học bỏ đi làm việc khác, anh chị em của trẻ đến bàn học nói chuyện…).

Bàn học thích hợp:

 • Chuẩn bị đủ học cụ: bút, thước, hồ dán, kéo, giấy, sách học, không để tình trạng ngồi vào bàn rồi mới đi kiếm cái này cái nọ.
 • Không bầy biện lung tung trên mặt bàn, chỉ để những gì cần thiết có liên quan đến bài học.
 • Bàn học và ghế ngồi cần phù hợp với chiều cao của trẻ, tránh việc ngồi một cách gò bó, phải cố gắng trong việc viết và nhìn bài tập.

Thời điểm thích hợp:

 • Thời điểm tốt nhất là vào đầu giờ chiều, trẻ sẽ nhớ tốt hơn. Nếu trẻ phải đi học cả ngày thì hãy sắp xếp để trẻ học và làm bài cách bữa ăn chiều ít nhất là một giờ (khoảng 7h30-8h30).
 • Học tốt nhất khi có được đủ khoảng thời gian liên tục trong 20-30 phút và sau đó sẽ nghỉ ngơi 5-10 phút (uống nước, vệ sinh trong thời điểm này). Sau đó trước khi quay lại việc học, nên cho trẻ chơi một số trò trí tuệ, hỗ trợ cho việc nâng cao sự chú ý.
 • Dừng học khi mệt mỏi hoặc bắt đầu thấy thiếu tập trung. Nghỉ 10 phút sau đó trở lại làm việc.

Chuẩn bị tâm lý học tập:

 • Hãy giúp trẻ thực hiện một lịch hoạt động trong ngày, trong đó xác định rõ ràng thời gian học tập tại nhà mỗi ngày. Trước khi bước vào giờ học trẻ phải đánh dấu vào việc đã làm để thấy rõ là sau việc này sẽ đến giờ học.
 • Tạo sự thoải mái, vui vẻ, không tạo những tình huống hay thông tin chi phối sự tập trung của trẻ trước giờ học như không la mắng các sai phạm (nếu có) của trẻ, không nói về buổi đi chơi cuối tuần hay một chương trình, một bộ phim hay…

Xác định mục tiêu học tập

Đặt mục tiêu rõ ràng cho buổi học, trả lời được các câu hỏi:

 • Hôm nay học những bài gì: Ghi rõ tiêu đề bài học.
 • Mục tiêu học hôm nay: Học bao nhiêu trang, làm bao nhiêu bài tập.
 • Bài học có thể chia làm 2-3 phần (nếu dài) hay không?

Cách tìm phương pháp học tốt nhất cho trẻ các mẹ nên biết

Lên kế hoạch học tập: Cha mẹ có thể giúp con lên một bảng kế hoạch học tập chi tiết và khoa học. Thói quen này nên bắt đầu ngay từ khi bé còn học tiểu học một bí quyết nuôi dạy con học giỏi không thể bỏ qua. Hãy tạo cho con thời gian làm bài tập ở nhà. Ở lứa tuổi tiểu học, bé có thể chưa đọc và viết thông thạo nên rất cần sự giúp đỡ của mẹ, tuy nhiên sau khi bé đã đọc viết thành thạo, hãy để bé tự làm công việc này nhé. Lên kế hoạch là việc làm giúp bé ý thức hơn về việc học tập và quan trọng là một lịch trình khoa học sẽ giúp bé hoàn thiện bài tập tốt hơn.

Trang bị dụng cụ học tập cho con: Không thể thiết như bút viết, tập vở, sách giáo khoa,…bạn có thể trao đổi với giáo viên hay các bậc phụ huynh khác để hoàn thiện đồ dùng học tập cho con.

Tắt tivi: Hãy thiết lập thời gian sinh hoạt xem tivi một cách khoa học và tuyệt đối không được mở tivi lúc bé đang học bài dễ làm bé mất tập trung là kinh nghiệm nuôi dạy con cái học giỏi cha mẹ nên ghi nhớ.

Không làm bài hộ con: Nên nhớ, cha mẹ phải để bé tự làm bài và chỉ giúp đỡ khi bé thật sự cần đến bạn. Thỉnh thoảng, bạn nên quan tâm đến con bằng cách đặt câu hỏi: “Kết quả bài kiểm tra toán của con thế nào?”, “Con đã có kết quả bài chính tả chưa?”…

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng: Bé còn nhỏ nên chưa xác định được ý nào là mấu chốt của bài vì thế bé sẽ ghi ra tất cả những gì cô giáo đã dạy trên lớp. Một kinh nghiệm nuôi dạy con cái học giỏi để giúp bé tránh tình trạng học lan man, mẹ hãy dạy bé biết đánh dấu những ý quan trọng và ý chính của bài học, giúp bé nắm bài vững hơn.

Theo dõi tình hình học tập của con: Thường xuyên trao đổi với giáo viên của bé để biết bé có theo kịp chương trình giáo dục hay không. Nếu bé không theo kịp mẹ nên sắp xếp giúp con bổ sung kiến thức để bé không gặp khó khăn với kiến thức mới.

Động viên con kịp thời: Trẻ nhỏ khi được nghe khuyến khích sẽ cực kỳ có động lực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình không những thế đây còn là cách dạy con ngoan được nhiều bố mẹ áp dụng. Bé cần được cha mẹ khuyến khích khi có ý thức học tập tốt. Đồng thời, bé cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ nếu xao nhãng học hành. Tuy nhiên, nếu phê bình con, bạn cần đính kèm theo chỉ dẫn trực tiếp; chẳng hạn, thay vì quát: “Con viết chữ xấu thế” có thể nói: “Cô giáo sẽ không hiểu con viết gì nếu con viết thế này đâu”.

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận