Cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đúng phương pháp

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...

  • Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh đơn giản an toàn tại nhà
  • Cách chăm sóc vệ sinh vùng kín an toàn cho bé trai & bé gái
  • Hướng dẫn nhỏ nước mũi vệ sinh cho bé đúng cách và an toàn

Tầm quan trọng của việc vệ sinh mắt cho trẻ nhỏ

  • Vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn,.
  • Phòng tránh các bệnh về mắt như viêm tắc tuyến lệ do dị vật.
  • Phát hiện sớm các vấn đề về mắt.

Thời gian làm vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh: Thời điểm lý tưởng nhất để làm vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh là sau khi trẻ ăn khoảng 30 phút, để tránh việc trẻ bị nôn trớ. Mỗi ngày, mẹ nên vệ sinh mắt cho trẻ 2 lần, nếu như bé đang gặp phải các bệnh lý về mắt thì mẹ nên rửa mắt theo sự chỉ định của bác sĩ. Trẻ sơ sinh cần được vệ sinh mắt 2 lần mỗi ngày

Cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

Sau khi chào đời, do việc “luồn lách” để chui ra ngoài và sự kích thích của nước ối khiến cho mắt của bé sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, dẫn đến tình trạng sưng đỏ, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng. Thông thường, để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ sử dụng đến thuốc nhỏ mắt. Đồng thời, mẹ cần chú ý giữ gìn mắt cẩn thận cho bé ở giai đoạn này, vì mắt của bé vẫn còn rất yếu, lông mi thường bị dính vào buổi sáng.

Khi về nhà, trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nhớ là phải “làm vệ sinh” luôn cho cửa sổ tâm hồn của bé đấy nhé. Mỗi khi rửa mắt cho bé, mẹ nên dùng một miếng gạc (bông) tiệt trùng tẩm nước muối sinh lý để lau sạch mắt cho bé, mỗi bên một miếng riêng biệt. Bắt đầu từ vùng sạch nhất để tránh giây ghèn mắt ra các khu vực khác. Nếu phát hiện thấy kết mạc mắt của bé bị sung huyết, dử mắt nhiều thì phải nhỏ mắt cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bảo vệ mắt cho trẻ sơ sinh: Để bảo vệ mắt cho bé, ánh sáng trong phòng ngủ của bé không nên quá mạnh, đồng thời khi trẻ ngủ cần phải kéo rèm cửa, tắt đèn để đảm bảo mắt của trẻ được nghỉ ngơi tuyệt đối. Quan trọng hơn hết, đó là ánh sáng 2 bên đầu giường của bé cần phải đảm bảo đều nhau, không được đẻ một bên mạnh hơn hoặc yếu hơn bên khác. Lý do là vì  nếu một bên mạnh hơn, mắt bé sẽ có phản ứng tự bảo vệ, bên mắt đó sẽ nhắm lại. Thời gian đồng tử thu nhỏ lâu có thể làm sụp mí mắt, sự điều tiết giữa hai đồng tử không hài hoà, từ đó ảnh hưởng đến thị lực.

Mối nguy hiểm từ những bệnh về mắt của trẻ sơ sinh: Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể mắc các bệnh nhiễm khuẩn mắt nặng và dẫn đến mù ngay trong tháng đầu sau sinh. Ba tác nhân thường gây nhiễm khuẩn mắt cho bé là Neisseria gonorrhoea (vi trùng gây bệnh lậu), Chlamydia trachomatis (trùng roi) và Staphylococcus aureus trẻ có thể mắc phải các tác nhân này ngay khi còn trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh và bị lây từ người khác. Trong ba tác nhân trên, nguy hiểm nhất là lậu cầu Neisseria gonorrhoea vì nó có thể gây mù nếu không được điều trị.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt cho trẻ sơ sinh

Tất cả nhân viên y tế và cả những người chăm sóc trẻ đều phải rửa tay thường xuyên, sử dụng dụng cụ và thiết bị sạch, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ là những biện pháp căn bản để phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt và những nhiễm khuẩn khác ở trẻ sơ sinh.

Do vậy nếu mẹ bị viêm nhiễm đường sinh dục mà chưa được điều trị hay điều trị chưa ổn định thì trẻ sinh ra thường có nguy cơ viêm kết mạc mắt. Khi thấy mắt trẻ bị sưng hay đổ ghèn thì phải báo ngay cho bác sĩ hoặc cho bé đi khám ngay để bé được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc sử dụng kháng sinh nhỏ mắt cho bé phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh

Khác với thị giác của người lớn, có thể chịu đựng được một khoảng thời gian trước khi được điều trị, mắt của trẻ sơ sinh lại rất dễ bị tổn thương và sẽ để lại di chứng sau này nếu không được chữa trị kịp thời, vì thế nếu nhận thấy mắt trẻ có những biểu hiện bất thường như sưng đỏ, đổ ghèn…thì mẹ phải đưa trẻ đến bác sĩ nhanh nhất có thể.

Ví dụ, trẻ bị lác thì phải được điều trị sớm, thường phải trước 6 tuổi để tránh nhược thị, gây khiếm thị khó chữa hoặc không chữa được. Đối với trẻ bị đục thể thuỷ tinh bẩm sinh cũng như vậy, cần mổ càng sớm càng tốt để ánh sáng vào được mắt, kích thích võng mạc phát triển. Nếu không được điều trị kịp thời, những trẻ này có thể bị mù loà vĩnh viễn. Mẹ cần bổ sung những loại thực phẩm tốt cho mắt như: gan cá, gan lợn, gà, trứng, rau củ quả có màu đỏ tươi và viên vitamin A.

Khi bị dị vật rơi vào mắt, kiểm tra mí mắt nhẹ nhàng để tìm dị vật. Sơ cứu bằng cách rửa qua nước sạch, nước muối sinh lý. Nếu lấy được dị vật, nên rửa lại bằng nước muối sinh lý hoặc nước ấm lần nữa. Lưu ý không cố lấy những dị vật đã đâm vào nhãn cầu hay ở những vị trí khó để tránh làm tổn thương mắt nặng hơn. Nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để gắp dị vật. Cần đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để kiểm soát được sức khỏe, thị giác của trẻ và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cách vệ sinh mũi cho bé: Khoang mũi của bé ngắn và nhỏ, đường mũi hẹp, nhiều mạch máu, khả năng thích ứng kém, chỉ hơi bị lạnh thôi là có thể bị ngạt mũi, bé phải thở bằng mồm nên việc bú sữa rất vất vả. Vì vậy nên thường xuyên lau mũi cho bé bằng những miếng bông nhỏ khử trùng, tẩm nước muối sinh lý mỗi bên lỗ mũi dùng một miếng bông vệ sinh riêng. Khi bé bị ngạt mũi, phải kịp thời áp dụng các biện pháp sau: nhỏ một chút nước muối sinh lý vào khoang mũi của bé, chờ sau khi gỉ mũi mềm ra, thì lấy tăm bông kích thích vào mũi để bé hắt xì và làm bắn gỉ mũi ra, hoặc dùng tăm bông nhúng nước sạch lau dần khoang mũi của bé cho đến khi sạch hết gỉ. Chú ý động tác phải nhẹ nhàng, không được mạnh tay làm tổn thương đến niêm mạc mũi, làm mũi bé chảy máu. Các trường hợp nặng phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tags: Vệ sinh mắt cho bé, cách Vệ sinh mắt cho bé, rửa mặt cho bé, đau mắt hột

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận