Cách xào nếp gói bánh tét lá cẩm, lá dứa, nước cốt dừa béo bùi chuẩn vị Tết

Cách xào nếp gói bánh tét sao cho đúng vị, vừa thơm ngon lại ngọt bùi không phải ai cũng biết. Để làm ra từng đòn bánh tét hấp dẫn, công đoạn xào nếp vô cùng quan trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết giúp cho chiếc bánh ngày Tết thêm đậm đà hương vị, quyến rũ người ăn nhé! Cách xào nếp gói bánh tét sao cho đúng vị, béo bùi là bước đệm làm nên...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Cách xào nếp gói bánh tét sao cho đúng vị, vừa thơm ngon lại ngọt bùi không phải ai cũng biết. Để làm ra từng đòn bánh tét hấp dẫn, công đoạn xào nếp vô cùng quan trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết giúp cho chiếc bánh ngày Tết thêm đậm đà hương vị, quyến rũ người ăn nhé!

Cách xào nếp gói bánh tét sao cho đúng vị, béo bùi là bước đệm làm nên những chiếc bánh ngon không thể chối từ. Tết đến, mỗi vùng miền lại có những món bánh đặc trưng chào đón năm mới hạnh phúc, sum vầy. Giống như đặc trưng miền Bắc, những đòn bánh tét gói lá chuối là món ăn không thể thiếu của người dân miền Tây Nam Bộ. Những miếng bánh với màu sắc rực rỡ (tím, vàng, xanh), cắn một miếng, hương vị như bùng nổ trong miệng, ngon vô cùng. Những chiếc bánh ăn một lần lại muốn ăn mãi ấy bí quyết nằm ở công đoạn xào nếp.

1. Hướng dẫn xào nếp với nước dừa béo ngon gói bánh tét ngũ sắc

1.1. Nguyên liệu

thể hiện nét sáng tạo của người dân miền Tây trong nghệ thuật ẩm thực miền Nam. Cách xào nếp gói bánh tét muốn có màu sắc hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

gạo nếp trắng - baoamthuc.com
Bạn chọn loại gạo nếp mẩy hạt để làm bánh tét. Ảnh: Internet

1.2. Mẹo chọn nguyên liệu gạo nếp và hương liệu tạo màu

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải gạo nếp ngon, tuyệt đối không pha lẫn thêm gạo ngoài. Cách xào nếp gói bánh tét ngon đúng vị chỉ khi bạn đảm bảo chất lượng gạo tốt nhất. Như vậy khi ăn mới có cảm giác dẻo thơm của hạt gạo.

Nguyên liệu quan trọng không kém để tạo nên những chiếc bánh đặc biệt là lá nếp. Màu sắc của bánh phụ thuộc vào việc bạn chọn lá nào để tạo màu cho gạo nếp. Màu sắc truyền thống được người dân miền Tây ưa sử dụng là màu xanh. Nếu bạn muốn làm nên những chiếc bánh với sắc xanh tươi mát, vậy thì hãy chuẩn bị một nắm lá dứa.

ngâm gạo với nước cốt lá dứa - baoamthuc.com
Ngâm gạo với nước cốt lá dứa để làm bánh tét màu xanh mướt mắt. Ảnh: Internet

Nhiều gia đình còn lựa chọn lá nếp cẩm để tạo màu tím quyến rũ cho chiếc bánh. Đây là loại lá cơ bản giúp nên màu cho hạt gạo trước khi xào. Thêm chút màu sắc cho cách xào nếp gói bánh tét truyền thống sẽ giúp hương vị ngày Tết thêm vui vẻ, náo nhiệt. Ngoài ra, nhớ chuẩn bị thêm một quả dừa khô nhé và chút muối nhé. Đây là những thành phần gia vị đắc lực cho việc xào nếp đó.

ngâm gạo với nước cốt lá nếp cẩm tím - baoamthuc.com
Cách xào nếp gói bánh tét muốn có màu tím đẹp thì ngâm gạo với nước cốt lá nếp cẩm. Ảnh: Internet

1.3. Sơ chế các nguyên liệu làm vỏ bánh tét từ gạo nếp

Bước 1: Nạo dừa
chảo nước cốt dừa - baoamthuc.com
Cơm dừa nạo lấy nước cốt dừa xào nếp gói bánh tét. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu nước lá cẩm
đổ nước vào nồi nấu lá cẩm - baoamthuc.com
Cách xào nếp gói bánh tét màu tím dùng nguyên liệu tạo màu từ nước lá cẩm nấu. Ảnh: Internet
Bước 3: Ngâm gạo nếp
gạo nếp cẩm - baoamthuc.com
Gạo nếp ngâm nước lá cẩm sẽ có màu tím. Ảnh: Internet

1.4. Hướng dẫn cách xào nếp ngâm màu gói bánh tét với nước dừa

xào nếp cẩm - baoamthuc.com
Xào gạo nếp cẩm với nước cốt dừa. Ảnh: Internet

2. Cách xào nếp gói bánh tét với nước cốt dừa truyền thống

Với truyền thống, bạn có thể dùng nếp không tạo màu để lấy hương vị béo ngọt tự nhiên. Phần nguyên liệu để chế biến vỏ bánh tét bằng gạo nếp gồm có:

Cách xào nếp với nước cốt dừa làm bánh tét như sau:

cách xào nếp gói bánh tét với nước cốt dừa - baoamthuc.com
Hướng dẫn cách xào nếp gói bánh tét với nước cốt dừa béo thơm.

Bánh tét từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của con người miền Tây. 2 cách xào nếp gói bánh tét mà Webnauan.vn chia sẻ với bạn sẽ giúp cho gia đình có được những đòn bánh vừa ngon, lại rất đẹp mắt. Sắc xanh hòa quyện cùng tím hồng, hay vàng rực rỡ tăng thêm khẩu vị cho người ăn. Cắn một miếng bánh, cảm nhận từng hương vị quê nhà. Cùng nhau tét để chào đón năm mới Tết đến sum vầy, yêu thương, ấm áp biết bao.

Quỳnh Anh tổng hợp

Ngày 24/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: . .