Cha mẹ cần làm gì khi con sợ bóng đêm?

Người lớn nên phản ứng thế nào khi trẻ ăn cắp vặt? 7 nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân Khi nào nên cho trẻ ăn dặm? Làm sao để biết bé đã sẵn sàng tập ăn dặm? Cha mẹ cần làm gì khi con sợ bóng đêm? 1. “Con không muốn đi ngủ” Ðiều gì đang xảy ra: cứ đến giờ ngủ là bé lại làm ầm lên, nó cứ lải nhải “Cho con chơi thêm một mạng nữa, khi nào chết thì...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Cha mẹ cần làm gì khi con sợ bóng đêm?

1. “Con không muốn đi ngủ”

Ðiều gì đang xảy ra: cứ đến giờ ngủ là bé lại làm ầm lên, nó cứ lải nhải “Cho con chơi thêm một mạng nữa, khi nào chết thì con sẽ đi ngủ ngay” (bé đang chơi trò chơi điện tử). Nếu bạn cương quyết “Lên giường ngay” thì thế nào cô nàng cũng khóc òa.

Nên làm gì: nếu biết rõ bé hay giở trò như vậy thì bạn nên “cảnh báo” trước. Ví dụ: “10 phút nữa là phải đánh răng, rửa chân tay và đi ngủ ngay”, đừng quên lặp lại lời cảnh báo trên sau 5 phút sau và lần cuối cùng khi chỉ còn 1 phút.  Khi bạn chấm dứt lần nhắc nhở cuối cùng cũng là lúc bé phải đứng dậy chuẩn bị đi ngủ ngay, nếu không sẽ có biện pháp cứng rắn hơn.

2. “Con không ngủ được”

Ðiều gì đang xảy ra: mặc dù trẻ đã lên giường nằm đúng giờ nhưng lại chẳng bao giờ ngủ sớm, cứ nghe mẹ nhắc “Nhắm mắt lại” là nó lại than thở “Con không thể ngủ được”. Hoặc không có người lớn ở đó thì bé lại tuột xuống giường, gọi to “Mẹ ơi, con không ngủ được, mẹ vào với con” và nhiều khi lại lang thang hết phòng này đến phòng nọ, xem ti vi hoặc tiếp tục chơi đồ chơi.

Nên làm gì: chắn hẳn bé cần phải được thư giãn sau một ngày họat động quá nhiều, có thế bé mới ngủ được. Rất có thể bé tìm bạn để kể chuyện hoặc cho bé nghe nhạc để dẫn bé vào giấc ngủ. Những hoạt động êm dịu như vậy giúp bé thư giãn và thiếp đi lúc nào không biết. nhưng điều quan trọng là đừng để cho bé có cơ hội rời khỏi giường ngủ dù là bé không thể ngủ vì rời khỏi giường là bé lại chạy nhảy như sáo, khó mà bắt bé trở lại giường ngủ.

3. “Con sợ tối lắm!”

Ðiều gì xảy ra: trẻ không cho bạn tắt đèn ngủ và rấm rức khóc khi bạn với tay định tắt đèn. Dù bạn có làm lơ lời yêu cầu của bé, tắt đèn và trở về phòng của mình thì bạn sẽ nghe thấy tiếng chân bé khe khẽ đi bật đèn lại.

Nên làm gì: có rất nhiều cách để xử trí tình trạng này:

4. “Con tỉnh dậy lúc nửa đêm”

Ðiều gì xảy ra: Ngả lưng một lúc là bạn có thể ngủ được ngay sau một ngày bận rộnm và đột nhiên bạn giựt mình tỉnh giấc và thấy con mình ngồi bên cạnh. Bé không chịu trở về giường của mình mà muốn ngủ chung với ba mẹ.

Nên làm gì: dẫn bé trở về giường ngủ, nựng nịu bé một chút và trở về phòng của mình. Không nên mang đồ ăn hoặc thức uống cho bé và tuyệt đối không được rủ bé chơi game. Chỉ cần đặt bé lên giường ngủ của nó, điều này khẳng định giờ này không phải là giờ để đùa giỡn hoặc chơi game. Mỗi khi bé thức dậy nửa đêm thì bạn nhớ áp dụng cách này nhé! Rất hữu hiệu đấy!

5. “Con gặp ác mộng”

Ðiều gì xảy ra: Đang đêm, bỗng nhiên bạn nghe thấy bé hét và khóc to, bạn vội vàng chạy qua phòng của bé thì thấy bé hỏang hốt nhưng rồi ngủ lại rất nhanh. Nhiều khi ác mộng làm bé sợ hãi, không ngủ lại được nữa và thao thức đến sáng.

Nên làm gì: đừng hoảng hốt, nhẹ nhàng làm những điều có thể để trấn tĩnh bé. Ðừng cố đánh thức bé dậy với ý định kéo bé ra khỏi giấc mơ. Thông thường, ác mộng đến và đi rất nhanh, hiếm khi làm bé tỉnh giấc. Nhiều bé trong trạng thái nửa tỉnh nửa mẹ, rời khỏi giường ngủ thì bạn nên nhẹ nhàng dẫn bé về giường ngủ của mình.

Ngày 07/07 năm 2019 | Món ăn | Tag: