Chả rươi – Món ngon nổi tiếng của đất Bắc

 Khi tiết trời bắt đầu giao mùa chuyển mình, khi cái nắng chói chang nhường chỗ cho những cơn gió mát lành, hiu hiu se lạnh đón gió đông về, cũng là lúc người dân Hà thành lại bắt đầu trông ngóng mùa rươi, thưởng thức chả rươi – Món ngon nổi tiếng đất Bắc, một lần ăn là nhiều lần nhớ, vạn lần không quên. Hãy cùng “hom nay an gi” tìm hiểu nhé. Những địa điểm ăn...

Có thể bạn quan tâm:

 Khi tiết trời bắt đầu giao mùa chuyển mình, khi cái nắng chói chang nhường chỗ cho những cơn gió mát lành, hiu hiu se lạnh đón gió đông về, cũng là lúc người dân Hà thành lại bắt đầu trông ngóng mùa rươi, thưởng thức chả rươi – Món ngon nổi tiếng đất Bắc, một lần ăn là nhiều lần nhớ, vạn lần không quên. Hãy cùng “hom nay an gi” tìm hiểu nhé.

r1

Người xưa có câu: “Nắng rươi, mưa rươi” nghĩa là trời đương nắng mà mưa là có rươi, trời đương nóng mà rét là có rươi và trời đương mưa mà nắng cũng là có rươi. “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” hay đúng hơn vào khoảng  5/9, 20/9, 5/10, 25/10 tính theo lịch âm là thời điểm mùa rươi xuất hiện, và thưởng thức món ăn ngon này.

r2

Làm chả rươi cần khá nhiều nguyên liệu, nhưng đều dễ kiếm, dễ làm, không quá cấu kì. Để món chả rươi đủ vị, thì ngoài việc chọn được rươi ngon thì cần phải có thêm thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, hành hoa, thì là, lá gừng, thơm một chút ớt để lấy mùi, và không thể thiếu vỏ quýt. Rán chả rươi không có vỏ quýt thì sẽ nhạt nhẽo vô cùng. Nhưng đúng là trời chiều lòng người, mùa rươi đến cũng là lúc quýt đã trĩu cành. Vỏ quýt thái chỉ trộn cùng hỗn hợp các nguyên liệu trên, vừa đẹp mắt, vừa làm tròn đầy hương vị của món ăn. Trộn thật đều, cho những nguyên liệu ấy quyện vào nhau, rồi bắc chảo lên rán chín, vàng giòn cả hai mặt.

r6

r7

r8

Nhưng rán chả rươi xong vẫn chưa đủ. Chả rươi muốn ngon phải ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm đậm đà. Ăn một miếng đủ chả rươi, bún, húng Hà Nội, rau thơm,… Chả béo ngậy, ngọt vị rươi, thơm mùi vỏ quýt thì là, dấm chua dịu, giảm độ ngấy, nhai trong miệng cảm thấy sự hòa quyện thật tuyệt vời, cực hấp dẫn.

r9

Nhà văn Vũ Bằng, trong cuốn Miếng ngon Hà Nội, khi đánh giá về món chả rươi, đã nói: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận, mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu”. Thật vậy, mùa rươi một năm chỉ kéo dài dăm ba ngày, cho nên những người sành ăn khi mùa rươi đến mà không kịp mua một mẻ về thưởng thức thì áy náy lắm, nếu không nhanh thì phải đợi đến sang năm để tìm lại hương vị đặc biệt ấy. Vậy nên, cứ mỗi độ thu về, người Hà Nội lại đều chờ đợi đến mùa rươi, để được thưởng thức hương vị độc đáo ấy, để thỏa nỗi nhớ mong cả một năm dài. Mùa rươi năm nay đang đến, hãy đừng bỏ lỡ, hãy nhanh lên để mà kịp thưởng thức cái hương vị đặc biệt mà ta được đất trời ưu ái ban tặng.

Chả rươi ngon có thể thưởng thức tại:

Chả rươi – Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chả rươi – Gia Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chả rươi – Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ngày 31/07 năm 2021 | | Tag: