Chậm kinh phải làm sao?

Chào Bác sĩ, em sinh năm 1995, mọi khi em có kinh vào ngày 30 hoặc 1. Nhưng tháng vừa rồi ngày 11 mới có. Em và bạn trai em ôm hôn nhau, và bạn ấy cho tay vào âm hộ của em, sau đó bạn ấy tự thủ dâm. Hiện giờ đã là ngày 20 nhưng em chưa có kinh. Cơ thể em không có gì thay đổi, chỉ nổi mụn nhiều. Như vậy có nguy cơ có thai không? Mong Bác sĩ giúp em. BS. Nguyễn Mai Hương - Nhi khoa - Vụ...

Có thể bạn quan tâm:

Chào Bác sĩ, em sinh năm 1995, mọi khi em có kinh vào ngày 30 hoặc 1. Nhưng tháng vừa rồi ngày 11 mới có. Em và bạn trai em ôm hôn nhau, và bạn ấy cho tay vào âm hộ của em, sau đó bạn ấy tự thủ dâm. Hiện giờ đã là ngày 20 nhưng em chưa có kinh. Cơ thể em không có gì thay đổi, chỉ nổi mụn nhiều. Như vậy có nguy cơ có thai không? Mong Bác sĩ giúp em.

Loading...

BS. Nguyễn Mai Hương – Nhi khoa – Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế trả lời:

Chào em,

Theo như em mô tả thì em không có khả năng có thai nếu chỉ dừng ở mức dùng tay đưa vào âm hộ, không có xuất tinh vào trong. Còn biểu hiện chậm kinh của em có thể do nhiều nguyên nhân và ở độ tuổi trẻ như em cũng có thể là bình thường. Em cũng không nên lo lắng quá mà hãy sinh hoạt điều độ để giúp cho cơ quan sinh dục phát triển hài hòa. Nếu có quan hệ với bạn trai thì nên sử dụng bao cao su hoặc một biện pháp tránh thai an toàn để tránh có thai ngoài ý muốn.

Thân mến chào em.

Thưa Bác sĩ! Cháu năm nay 19 tuổi. Quan hệ với bạn trai xuất tinh trong nhưng sau đó có uống thuốc ngừa thai khẩn cấp và sau đó vẫn tiếp tục uống thuốc ngừa thai tháng. Cháu thử que không có, khám Bác sĩ cũng không thấy có thai. Cháu đã trể kinh 22 ngày rồi. Bây giờ cháu phải dùng gì để có kinh lại. Mong Bác sĩ giúp đỡ cháu có kinh lại.

Chào cháu,

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao trong việc phòng tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên cũng như các loại thuốc nói chung, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có những tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt… Tình trạng của cháu bị chậm kinh 22 ngày có thể là do cháu bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Tình trạng rối loạn này sẽ chấm dứt sau khoảng 1 – 2 tháng với điều kiện cháu không sử dụng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp nữa.

Thân mến chào cháu.

Chậm kinh phải làm sao1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự châm kinh, trễ kinh

Thưa Bác sĩ, em 18 tuổi, bình thường mọi tháng em chỉ chậm 5 -7 ngày thôi nhưng tháng này em tính đến nay là đã trễ kinh 10 ngày rồi ạ. Ngày thứ 9 thì em lại ra vài giọt thôi lại ngưng đến bây giờ, và em không có quan hệ. Bây giờ em có thể mua thuốc uống để làm ổn định chu kỳ lại được không ạ? Bác sĩ giải thích giùm em, em cảm ơn ạ.

BS. Lê Huy Tuấn – Chuyên khoa Sản – Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội trả lời:

Chào bạn!

Ở lứa tuổi của bạn do tử cung buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện, nội tiết chưa ổn định nên có một số trường hợp kinh nguyệt không đều, vấn đề này không cần điều trị gì cả. Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ, vòng kinh bình thường từ 28 đến 30 ngày, nếu chu kỳ kinh trên 35 ngày thì gọi là vòng kinh dài, vòng kinh dưới 22 ngày thì gọi là vòng kinh ngắn. Số ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày, nếu trên 7 ngày gọi là rong kinh. Số lượng máu kinh khoảng 100ml nếu trên 200ml gọi là băng kinh. Rong kinh và băng kinh thì phải điều trị. Nếu có điều kiện bạn có thể đi siêu âm đường bụng kiểm tra tử cung buồng trứng xem có bất thường không nhé.

Chúc bạn khỏe.

Bác sĩ ơi, hiện nay em 20 tuổi, em không quan hệ đã 2 năm nay và em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường là bị muộn 4 – 5 ngày, nhưng tháng này em bị muộn đến 10 ngày và ngày thứ 9 chỉ lại ra 1 vài giọt lại ngưng. Bác sĩ có thể giải thích giúp em không ạ? Cảm ơn Bác sĩ!

Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ. Chu kỳ kinh bình thường từ 28 đến 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày, số lượng máu kinh khoảng 100 – 200ml, máu kinh có màu nâu đen, có lẫn mảnh vụn, máu cục, nhầy. Nếu chu kỳ kinh hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài, dưới 22 ngày gọi là chu kỳ ngắn. Số ngày hành kinh trên 7 ngày thì gọi là rong kinh. Số lượng máu kinh trên 200ml gọi là băng kinh. Nếu rong kinh hoặc băng kinh thì phải điều trị Bạn hãy đi khám, siêu âm kiểm tra tử cung buồng trứng xem có vấn đề gì không nhé khi có kết quả cụ thể mới có hướng điều trị thích hợp.

Chúc bạn khỏe.

Tham khảo thuốc:

Lactacyd Fh 250ml: Vệ sinh phụ nữ, đặc biệt trong thời kỳ hành kinh và sau sanh. Phòng ngừa & điều trị hỗ trợ viêm âm đạo, huyết trắng, viêm âm hộ, ngứa âm hộ.

Trà Mi

Nên đọc
Dùng thuốc gì điều trị nứt gót chân?
Khói thuốc lá làm trầm trọng bệnh hen
Chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy
Hiểm họa ung thư từ việc dùng đũa mốc

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: