Chàng trai khiếm thính với nghị lực phi thường

Chàng trai khiếm thính với nghị lực phi thường: Bị câm điếc bẩm sinh nhưng chàng trai Nguyễn Thái Thành không bao giờ bỏ cuộc, Thành theo đuổi đam mê và trở thành nhà tạo mẫu tóc có tiếng ở Hà Thành. 5 phút để có kiểu tóc đẹp đi chơi đêm Tóc ngắn ngang vai đẹp nhất 2016 Kiểu tóc mái thưa hợp với khuôn mặt nào? Chàng trai khiếm thính với nghị lực phi thường Tuổi thơ...

Có thể bạn quan tâm:

Chàng trai khiếm thính với nghị lực phi thường: Bị câm điếc bẩm sinh nhưng chàng trai Nguyễn Thái Thành không bao giờ bỏ cuộc, Thành theo đuổi đam mê và trở thành nhà tạo mẫu tóc có tiếng ở Hà Thành.

Loading...

Chàng trai khiếm thính với nghị lực phi thường

Tuổi thơ với cách giao tiếp “khác biệt”

Sinh năm 1991 trong gia đình có ba anh, chị em, Thành bị câm điếc bẩm sinh do khi mang thai, mẹ em bị ốm. Mãi tới năm Thành gần 3 tuổi, gia đình mới phát hiện cậu không có khả năng nghe nói như đứa trẻ bình thường. Trong trí nhớ của Thành, ngày đó bố mẹ “tha” cậu đi khắp nơi để châm cứu với hy vọng sẽ chữa khỏi.

Ngày còn bé vì rào cản giao tiếp nên Thành không thể vào học những trường bình thường. Học trong một môi trường mọi người đều có thế nghe, Thành nhanh chóng nhận ra mình là người “đặc biệt” nhất trong lớp khi không giống với mọi người. Nhưng Thành vẫn luon cố gắng không cho phép mình bỏ cuộc.

Anh chàng cứ vậy lớn lên với cách giao tiếp duy nhất với người khác là bằng những động tác, cử chỉ huơ tay vì không có ngôn ngữ ký hiệu. Trái với suy nghĩ của mọi người, anh chàng không hề ủ rột hay buồn bã gì, thay vào đó, Thành sống vô tư, hòa đồng với mọi người.

“Những ngày tháng học tập cứ thế trôi qua, mình thật sự chơ vơ khi không biết rằng sau này mình sẽ làm công việc gì. Rất may là sau khi kết thúc năm học cấp 2 thì chị mình đã tìm được một ngôi trường dành cho những người không thể nghe như mình là trường Nhân Chính. Vì thế, năm 2005 thì mình chuyển ra Hà Nội học tập tại ngôi trường này”.

Thời gian đầu theo học, Thành chỉ gặp một chút nhỏ khó khăn khi chưa làm quen được với ngôn ngữ Ký hiệu, Thành được học từng chữ cái, từng con số, học qua điệu bộ cử chỉ. Dần dần, Thành chỉ mất một thời gian ngắn để có thể giao tiếp được.

Khó khăn nhưng không ngừng cố gắng

Đến năm 2010, Thành mạnh dạn tham gia cuộc thi 1000 năm tóc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội và đạt giải triển vọng. Đây là một giải nhỏ nhưng đã làm động lực để Thành có thêm quyết tâm mở cửa hàng của riêng mình. Sau đó 1 năm, Thành đã có một cửa hàng nhỏ xinh tại Ngõ Văn Chương, cửa hàng nhỏ và không có nhân viên, chỉ có một mình Thành tất bật như con ong xoay xở với cơ ngơi. Những ngày đầu mới mở hàng, Thành gặp khó khăn khi không thể giao tiếp với người bình thường.

ảnh1

                              Cửa hàng nhỏ của Thành giờ đã có lượng khách “ruột” riêng

Năm 2015, Thành nhận một dự án xã hội ý nghĩa và trao tặng học bổng cho những người không có trả năng nghe như Thành. 7 người bị khiếm thính trên khắp tổ quốc sẽ được nhận một học bổng theo học tại cửa hàng của Thành. Với học bổng này, học viên được Thành trực tiếp giảng dạy không chỉ về nghề cắt tóc mà còn học về kỹ năng sống, học cách giao tiếp, học văn hóa…

ảnh2

Tận tuỵ “truyền nghề” cho học viên

Chia sẻ về dự định tương lai, Thành cho biết anh vẫn đang ấp ủ mơ ước về một trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp cho cộng đồng người khiếm thính để có thể mở rộng quy mô cộng đồng, giúp đỡ người khác hơn.

Với những cống hiến cho cộng đồng, chàng trai trẻ khiếm thính Nguyễn Thái Thành đã vinh dự được đề cử và nhận giải thưởng tình nguyện của năm, cùng với đó là giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015.

Với suy nghĩ hướng về cộng đồng như vậy, nhiều năm qua Thành đã nhận và đào tạo 15 người khiếm thính tìm đến theo học nghiêm túc, không chỉ ở Hà Nội mà có người ở Nha Trang, Lạng Sơn.

ảnh3

 Thái Thành cùng một góc bằng khen thưởng

Chia sẻ về dự định tương lai, Thành cho biết anh vẫn đang ấp ủ mơ ước về một trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp cho cộng đồng người khiếm thính để có thể mở rộng quy mô cộng đồng, giúp đỡ người khác hơn.

Hiện tại, Thành sống cùng vợ chồng chị gái ở tại cửa hàng. Vừa đi làm về chưa kịp nghỉ ngơi, chị gái lại ngồi làm phiên dịch cho Thành với khách. Trong gia đình, không ai học ngôn ngữ ký hiệu nhưng đều có thể giao tiếp và hiểu em nói gì.

Khánh Huyền

Chàng trai khiếm thính với nghị lực phi thường

từ khoá:

 

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: