Chia sẻ cách nấu xôi lá dứa với hạt sen cực ngon cho bữa sáng

Chia sẻ cách nấu xôi lá dứa với hạt sen cực ngon cho bữa sáng Chia sẻ cách nấu xôi lá dứa với hạt sen cực ngon cho bữa sáng Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi lá dứa: - Gạo nếp : 200g - Bột nếp: 100g - Thịt ba chỉ: 100g - Đậu xanh không vỏ 100g - Tiêu, muối, hành tím vừa đủ - Lá dứa xay mịn lọc lấy khoảng 80-100ml nước để có màu xanh Thực hiện: Bước 1: Đậu xanh cho nước...

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ cách nấu xôi lá dứa với hạt sen cực ngon cho bữa sáng

Chia sẻ cách nấu xôi lá dứa với hạt sen cực ngon cho bữa sáng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi lá dứa:

– Gạo nếp : 200g

– Bột nếp: 100g

– Thịt ba chỉ: 100g

– Đậu xanh không vỏ 100g

– Tiêu, muối, hành tím vừa đủ

– Lá dứa xay mịn lọc lấy khoảng 80-100ml nước để có màu xanh

Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh cho nước ngập mặt, nấu chín hoặc hấp chín, để nguội, trộn với muối, hạt tiêu.

 

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho ba chỉ thái miếng nhỏ vào đảo sơ cho ra bớt mỡ, vớt ra. Dùng chảo đó cho hành tím xắt lát vào phi vàng.

Bước 3: Cho thịt ba chỉ trộn đều với hành phi, đậu xanh, gia vị vừa đủ. Lưu ý là bạn có thể cho càng nhiều hạt tiêu càng ngon. Sau đó, vo nhân đậu xanh thành các viên tròn đều nhau.

Bước 4: Bột nếp nhào với nước lá dứa tới khi bột dẻo, mịn, cho xíu muối, tiêu vào. Nhồi kỹ một chút, nếu không bánh sẽ bị bở, không dẻo.

Chia làm các phần đều nhau, vo viên lại và ấn dẹp. Tiếp tục, cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.

Bước 5: Bắc chõ nước sôi lên bếp. Rắc ít gạo nếp vào chõ, xếp các miếng bột nếp lá dứa bọc nhân đậu xanh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau.

Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết. Dùng khăn sạch đậy lên miệng xoong rồi đậy vung nồi lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên vung rơi xuống).

Bước 6: Hấp khoảng 90 phút là bánh chín. Xôi mềm, hạt xôi căng mọng, dẻo đều là chín.

Xôi lá dứa là món ngon gắn liền với tuổi thơ bao đứa trẻ, mỗi sáng đi học một nắm xôi lá dứa thơm phức như muốn nói lên bao nhiêu tình yêu dạt dào của người nông dân gởi vào món ăn dân dã này! Màu xanh của lá dứa như những cánh đồng xanh bát ngát mênh mông gợi nhớ miền quê hương trong lòng bao thực khách. Chúc các bạn  ngon miệng với cách làm xôi bọc lá dứa đậu xanh!

Ngày 28/09 năm 2020 | Món ăn | Tag: