Cố ép con ăn dặm sớm: Lợi bất cập hại!

Những lỗi khi cho bé ăn dặm khiến trẻ chậm tăng cân Cách tập cho bé ăn dặm đúng phương pháp giúp bé mau lớn Khi nào nên cho trẻ ăn dặm? Làm sao để biết bé đã sẵn sàng? Các kỹ năng cho bé ăn dặm đúng cách tránh bị hóc và nôn trớ Những tác hại khôn lường của việc cố ép bé ăn dặm: 1. Nhanh chán sữa mẹ và không thèm bú Ở độ tuổi này, còn quá sớm để dứt sữa cho trẻ...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Những tác hại khôn lường của việc cố ép bé ăn dặm:

1. Nhanh chán sữa mẹ và không thèm bú

Ở độ tuổi này, còn quá sớm để dứt sữa cho trẻ (nếu mẹ vẫn còn sữa cho bé bú), trên thực tế, đồ ăn dặm không cung cấp đầy đủ hết các nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể của bé cần. Do đó, khi ăn dặm, trẻ vẫn cần được bú sữa mẹ song song, nhưng việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến cho trẻ bú ít đi, dần dần sẽ khiến cho trẻ “chán” sữa mẹ và không còn “thiết tha” với việc bú mẹ nữa, đây là một trong các nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của trẻ.

Ăn dặm sớm sẽ có thể khiến cho trẻ ốm yếu hơn. Hơn nữa, thực phẩm không thể cung cấp kháng thể cho trẻ giống như sữa mẹ, cho nên khi trẻ ăn dặm sớm và bú mẹ ít đi, cũng đồng nghĩa với việc trẻ trở nên ốm yếu hơn, dễ mắc bệnh hơn.

2. Tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh béo phì

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng những đứa trẻ ăn sớm hơn 6 tháng tuổi có thể gặp phải nguy cơ bị béo phì cao hơn những đứa trẻ ăn dặm đúng thời điểm. Theo Baophunuso.com, khi mới ăn dặm, trẻ có thể chưa quen với thức ăn, dẫn đến tình trạng nôn, ói, biếng ăn,…nhưng khi trẻ đã quen với việc này và ăn uống dễ dàng hơn thì tất nhiên, các mẹ đều sẽ có ý nghĩ tẩm bổ cho trẻ, về lâu dài sẽ dẫn đến thừa cân ở trẻ. Bên cạnh đó, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã công bố nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và sau 7 tháng tuổi uống ngũ cốc trong chế độ ăn uống hàng ngày có khả năng bị tiểu đường cao hơn về sau này.

3. Cho trẻ ăn dặm sớm, bé rất dễ bị dị ứng thức ăn

Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện cho nên việc cho trẻ ăn dặm lúc này có thể làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn của trẻ lên rất nhiều lần, do đó đừng vội cho trẻ ăn dặm. Ngay cả đối với trẻ đã đủ tuổi ăn dặm, mẹ cũng nên cẩn thận khi cho trẻ ăn dặm, chú ý đến phản ứng của trẻ khi bắt đầu ăn thử món mới và cho ăn với số lượng nhỏ.

4. Thận của bé dễ bị tổn thương hơn

Như đã nói ở trên, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa đủ hoàn thiện để có thể tiếp nhận thức ăn ở giai đoạn 4 tháng tuổi, cho nên nó sẽ không đủ sức “xử lý” hết số lượng thức ăn nạp vào cơ thể của bé, Cho nên thận cũng sẽ trở nên “quá tải”, lâu dần sẽ bị lắng cặn, gây tổn thương thận, đồng thời, trẻ cũng có thể bị đau dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón khi ăn dặm quá sớm.

5. Bé dễ bị nghẹn thức ăn

Sự hoạt động của các cơ hàm, lưỡi, hầu, họng của bé chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn ở độ tuổi này có thể khiến cho trẻ bị nghẹn thức ăn, dẫn đến nghạt thở vô cùng nguy hiểm.

6. Ăn dặm sớm có thể khiến trẻ tổn thương dạ dày

Dạ dày của bé còn non nớt, lớp niêm mạc bề mặt và lớp dịch nhầy bảo vệ vẫn còn mỏng. Khi cho trẻ ăn dặm sớm, thức ăn có vào dạ dày có thể gây ra các cọ xát làm tổn thương nơi đây, sau này trẻ sẽ gặp phải nhiều vấn đề rắc rối với dạ dày của mình. Ăn dặm sớm sẽ khiến cho trẻ gặp phải nhiều vấn đề về dạ dày khi lớn lên

7. Rối loạn tiêu hóa

Tất nhiên, hệ tiêu hóa còn non yếu thì làm sao có thể chuyển hóa được tất cả lượng thức ăn được đưa vào cơ thể vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa có đủ men để xử lý tinh bột và những thức ăn“nặng” khác. Do đó, bé có thể bị tiêu chảy hoặc đi ngoài phân sống.

8. Ngủ không ngon giấc

Dạ dày bị “tống” vào một lượng thức ăn lớn mà chưa có khả năng tiêu hóa hết, cho nên bé rất dễ bị đầy bụng, dẫn đến ngủ không ngon, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Ăn dặm là một trải nghiệm thú vị cho cả mẹ và bé khi bé lần đầu làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ, đồng thời việc này sẽ đảm bảo cơ thể trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết khi sữa mẹ đã không còn“đủ sức” nuôi trẻ khi trẻ đã “lớn” hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ nôn nóng muốn con tăng cân nhanh, mau lớn nên đã cố ý “đốt cháy giai đoạn” và bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ lúc 4 tháng tuổi. Nhưng các mẹ có biết không, khi trẻ tiếp xúc sớm với thức ăn khi chưa thật sự sẵn sàng không những không đem lại bất kỳ hiệu quả nào mà nó còn có khiến cho trẻ gặp phải nhiều vấn đề “đau đầu” khác. Trên đây là 8 tác hại to lớn của việc cho bé ăn dặm quá sớm, nếu mẹ nào đang có ý định này thì cân nhắc lại kẻo hại con đấy nhé!

Ngày 14/02 năm 2020 | Món ăn | Tag: