Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ không?

Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái Trẻ sơ sinh bị ho có đờm và sổ mũi phải làm sao? 10 lưu ý đặc biệt quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ không? Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) và cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo...

Có thể bạn quan tâm:

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ không?

Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) và cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo các bậc cha mẹ hãy ngừng sử dụng gối ngủ, gối chặn cho bé. Trong hơn 13 năm (cho đến năm 2010) CPSC và FDA đã nhận được 12 báo cáo về trường hợp những trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 4 tháng tuổi đã chết do bị ngạt thở khi đang sử dụng gối ngủ hoặc gối chặn. Và trong một nghiên cứu, họ đã tìm ra rất nhiều những nguy hiểm tiềm tàng khi các bậc phụ huynh cho trẻ sử dụng các vật dụng này như bị ngạt thở, bị kẹt giữa gối và nôi…

Loading...

CPSC và FDA cũng cho biết, một chiếc nôi an toàn cho trẻ là chiếc nôi chỉ được lót một tấm đệm mềm. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên ngừng sử dụng gối cho trẻ sơ sinh. Điều này là không cần thiết và chúng hoàn toàn có thể khiến trẻ bị ngạt thở. Không giống như những gì nhiều người nghĩ, thực tế cho thấy gối không phải là một vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Ngược lại, người ta còn khuyến khích rằng hãy giữ cho trẻ tránh xa những chiếc gối trong vòng hai năm đầu tiên sau khi sinh. Tại sao vậy? Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn:

Trẻ có thể bị tử vong nếu nằm sấp úp mặt vào gối, Thêm vào đó, ở thời kỳ này xương cổ và sụn còn rất mềm vì thế bé không có khả năng tự nhấc cổ, do đó khi gối đầu bé không hợp lý, cổ bé sẽ bị gập lại và vùng hầu họng sẽ bị chẹn khiến cho bé dễ bị sặc, dẫn đến ngạt thở.

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ nằm gối khi ngủ?

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo chỉ nên cho trẻ dùng gối khi được 2 tuổi, nếu các bậc cha mẹ vẫn muốn cho trẻ dùng gối trước độ tuổi này thì cần phải chú ý một số điều sau đây:

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, bất cứ người mẹ nào cũng mong mỏi được gặp con hơn bát kỳ ai hết. Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho cả mẹ lẫn con, nhiều mẹ đã không ngừng đọc tài liệu, thu thập các lời khuyên và mọi thứ liên quan đến việc chăm sóc trẻ nhỏ. Trong vô vàn kiến thức đó, hẳn các mẹ không thể bỏ quên thông tin đề cập đến giấc ngủ của trẻ như có nên cho trẻ ngủ chung, có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh, dấu hiệu khi ngủ của trẻ…Một trong số đó, có lẽ đau đầu nhất vẫn là vấn đề có nên cho trẻ dùng gối ngay khi trẻ mới sinh ra hay không? Nhiều mẹ nghĩ rằng người lớn sẽ có một giấc ngủ ngon nếu được kê đầu trên một chiếc gối mềm thì đương nhiên trẻ em cũng như vậy. Trên thực tế, trẻ sơ sinh không cần đến gối và họ vẫn có một giấc ngon hơn mẹ tưởng. Theo các bác sĩ chuyên gia, các mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi dùng gối.

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: