Danh hài Hoài Linh tiểu sử năm sinh sự nghiệp đầy đủ nhất

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...

Danh hài Hoài Linh tiểu sử năm sinh sự nghiệp đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ những thông tin cụ thể và thú vị về nghệ sĩ hài Hoài Linh. Nhiều người yêu mến nghệ sĩ hài Hoài Linh nhưng không biết Hoài Linh tên thật là gì, Hoài Linh sinh năm bao nhiêu, Hoài Linh quê quán ở đâu, gia đình Hoài Linh gồm những ai… Cùng lamcongais khám phá về nghệ sĩ hài Hoài Linh nhé.

 • Tiểu sử Ji Chang Wook
 • Tiểu sử Trấn Thành

Tiểu sử Hoài Linh

 • Nghệ danh: Hoài Linh
 • Tên khai sinh: Võ Nguyễn Hoài Linh
 • Tên khác (biệt danh, tên thường gọi): Chú Ròm
 • Sinh năm: 18/12/1969
 • Tuổi: 46
 • Nơi sinh: Cam Ranh, Khánh Hòa
 • Quê quán: Đại Lộc, Quảng Nam
 • Nghề nghiệp: Nghệ sĩ hài, MC, ca sĩ…

Danh hài Hoài Linh tiểu sử năm sinh sự nghiệp đầy đủ nhất phần 1

 

Hoài Linh có tên gọi đầy đủ là Võ Nguyễn Hoài Linh. Anh sinh ra trong một gia đình có tất cả 6 người con (ba trai, ba gái) và anh là con thứ tư và là con trai trưởng trong gia đình. Cha mẹ anh quê ở Đại Lộc, Quảng Nam.

Ngoài một người chị cả đã có gia đình còn ở lại Việt Nam, gia đình anh đã sang Hoa Kỳ theo diện HO vào năm 1995 vì trước đó cha anh phục vụ trong lực lượng Đặc Biệt với chức vụ đại uý, bị tù cải tạo 6 năm tại (Biên Hòa), cho đến năm 1982 mới được tha về.

Mẹ anh điều hành một nhà hộ sinh tư ở Cam Ranh. Hoài Linh sống ở Cam Ranh cho đến năm 1975 sau đó theo gia đình di tản vào (Dầu Giây), anh học hết bậc trung học ở trường phổ thông trung học Thống Nhất A (Trảng Bom). Vào năm 1988, gia đình anh trở về Cam Ranh để lo thủ tục xin hoàn lại nhà cửa bị tịch thu, sau đó vào Thành phố Hồ Chí Minh năm 1992 cho đến ngày sang Hoa Kỳ cuối năm 1993. Trong thời gian này Hoài Linh gia nhập đoàn ca múa nhạc Ponaga, sau đó theo học tại trường múa chuyên tu (tu nghiệp chuyên môn) cho đến năm 1990 lại quay về với đoàn múa.

Khái quát sự nghiệp của nghệ sĩ hài Hoài Linh

Khi thi xong tốt nghiệp lớp 12, Hoài Linh lại cùng gia đình quay về vùng đất nơi anh sinh ra, trở lại căn nhà mà anh đã cất tiếng khóc chào đời. Vốn máu ham mê văn nghệ từ bé, Hoài Linh và cô em gái đăng ký thi tiếng hát hay thành phố Nha Trang. Kết quả là em gái đoạt giải nhất, còn Hoài Linh giải nhì.

Rồi duyên may đã đến, Hoài Linh gặp được Thành Lộc – một diễn viên kịch nói của đoàn kịch Khánh Hòa. Lúc ấy anh đang là diễn viên của đoàn ca múa nhạc dân tộc Ponaga. Thành Lộc đã rủ Hoài Linh tham gia vào đoàn, và chính lúc này Hoài Linh bắt đầu khởi nghiệp. Lần tấu hài đầu tiên của Hoài Linh tại Diên Khánh với màn “Tô Ánh Nguyệt Tân Thời” với Thành Lộc. Trong thời gian cộng tác với đoàn múa Ponaga, Hoài Linh đã lưu diễn khắp các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, Hoài Linh chỉ gắn bó với đoàn được hai năm thì gia đình xuất ngoại.

Vào năm 1994 Hoài Linh đến California do người dì là Lệ Ân xuống thăm gia đình và bảo lãnh anh. Tại California, Hoài Linh cư ngụ tại nhà người cậu thứ 10 ở Los Angeles. Vài tuần sau, anh đã gặp Vân Sơn và được mời cộng tác sau khi Bảo Liêm tách rời từ mấy tháng trước. Hoài Linh đã nhận lời ngay vì “giữa hài với hài nó dễ nẩy sinh tình cảm”. Đến tháng 10 năm 1994, cặp Vân Sơn- Hoài Linh chính thức diễn chung với nhau trong chương trình văn nghệ do một chùa tổ chức ở Orange County. Kể từ cuối năm 1995, Hoài Linh cộng tác độc quyền cho Vân Sơn Productions trong những sản phẩm video (kể từ video số 4) và audio, cũng như cùng nhau có mặt tại rất nhiều chương trình đại nhạc hội để trở thành cặp tấu hài được nhiều người ưa thích.

Ngoài việc lưu diễn, thu video hoặc audio, Hoài Linh còn dành nhiều thì giờ cho việc nghiên cứu về dân ca là một bộ môn anh rất thích. Trong thời gian ở Việt Nam, anh trở về Đà Nẵng để xin những nghệ nhân ở đây một số tài liệu dân ca miền Quảng Nam, Đà Nẵng rất có giá trị đưa sang Mỹ, dựa trên đó để sáng tác và coi như là “cái vốn truyền lại cho những người đi sau để bảo tồn di sản văn hoá quý báu”.

Hiện nay Hoài Linh là cây hài ăn khách nhất của Sân khấu Nụ Cười Mới (Việt Nam). Các vai diễn của của Hoài Linh tại sân khấu này đã giúp anh đoạt giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động qua vai diễn ” Người Nhà Quê ” Tại sân khấu này, Hoài Linh đã thực hiện nhiều live show như “Bí mật, bật mí”, “Những tên cướp biển vùng Caribê” được khán giả chào đón nồng nhiệt…

Năm 2013, Hoài Linh làm giám khảo chương trình Gương mặt thân quen mùa đầu tiên và làm giám khảo chính các vòng tứ kết, bán kết và chung kết của chương trình Tôi là người chiến thắng – The Winner Is mùa đầu tiên.

Năm 2014, Hoài Linh làm giám khảo chương trình Gương mặt thân quen mùa thứ hai, trong đó, Hoài Lâm, con nuôi của Hoài Linh là thí sinh giành giải quán quân. Hoài Linh cũng cùng với Việt Hương trở thành đội nhà của chương trình Người bí ẩn mùa đầu tiên và người dẫn chương trình Tôi là người chiến thắng – The Winner Is mùa thứ hai. Hoài Linh còn là giám khảo chương trình ơn giời! Cậu đây rồi mùa thứ 1 & gần đây nhất là Tìm kiếm tài năng: Vietnam’s Got Talent mùa thứ 3.

Ngày 1 tháng 2 năm 2015, Nghệ sĩ Hoài Linh chính thức nhận được tròn 10 giải Mai Vàng do báo Người Lao Động tổ chức và 1 giải thành tựu cống hiến 20 năm.

Ngày 10 tháng 1 năm 2016, Hoài Linh nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Anh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này.

Biệt tài của Hoài Linh

Danh hài Hoài Linh tiểu sử năm sinh sự nghiệp đầy đủ nhất phần 1

Hoài Linh là một trong những nghệ sĩ nam giả gái khá “ngọt” vai của Việt Nam. Đàn ông đóng vai phụ nữ hoặc giả gái rất dễ gây phản cảm, nhưng nhờ vóc dáng “nhỏ nhắn xinh xắn” nên khi anh mặc trang phục phụ nữ vào, thêm hóa trang, thêm tóc tai là tức thì anh “trở thành” phụ nữ ngon lành. May mà các vai phụ nữ của Hoài Linh rất mảnh mai chứ không thô nên người xem dễ dàng chấp nhận.

Hoài Linh có khả năng nhái giọng 3 miền. Mọi chuyện bắt đầu từ việc gia đình anh từng có một thời kỳ đi xây dựng vùng kinh tế mới, sống ở một nơi tập trung dân tứ xứ, đủ mọi giọng nói, học với thầy cô ba miền, chơi với bạn bè ba miền, nhờ vậy “tích lũy” được âm giọng ba miền nên khi cần là anh… xổ ngay. Và đó cũng là lý do khiến Hoài Linh được lòng cả khán giả ba miền, ở đâu cũng biết và yêu Hoài Linh.

Thông tin gia đình và hôn nhân của Hoài Linh

Tháng 8 năm 1996, Hoài Linh về Việt Nam thăm người yêu là người anh đã quen một thời gian trước khi rời Việt Nam. Lúc đó Hoài Linh thường đi hát karaoke tại nhà người yêu là nơi cho mướn karaoke, trong khi người vợ tương lai của anh không hề biết anh chàng ốm tong teo đó là một diễn viên tấu hài.

Chuyến về Việt Nam đó của anh là để chính thức thành hôn với Thanh Hương và bảo lãnh sang sống chung tại Hoa Kỳ từ tháng 4 năm 1997. Hiện nay hai người cư ngụ tại thành phố Garden Grove (California).

Ngoài cô con gái ruột duy nhất, Hoài Linh còn có một cậu con trai nuôi được anh đặt tên là Hoài Lâm. Anh là anh ruột của ca sĩ Phương Trang và ca sĩ Dương Triệu Vũ (tên thật là Võ Nguyễn Tuấn Linh).

Danh hài Hoài Linh tiểu sử năm sinh sự nghiệp đầy đủ nhất phần 3

Các giải thưởng mà nghệ sĩ Hoài Linh có được trong sự nghiệp diễn xuất

 • Giải Mai Vàng – nhiều số của Báo Người Lao Động năm 2006.
 • Giải Mai Vàng – nhiều số của Báo Người Lao Động năm 2007.
 • Giải Mai Vàng – nhiều số của Báo Người Lao Động năm 2010 – nghệ sĩ Hài xuất sắc nhất.
 • Giải Cù Nèo Vàng – báo Tuổi Trẻ – nhiều số năm 2009.

Một vài vở hài kịch được nhiều người biết đến của Hoài Linh

 • 1 Duyên 2 Nợ 3 Tình (cùng Chí Tài, Mỹ Linh); 10 Năm Nhìn Lại; Áo em chưa mắc một lần;
 • Anh Sáu Về Quê; Bà ơi! Đóng Cửa Lại; Ba Ton Lấy Le; Bán Hoa Bạo Lực; Bầy Vịt Cái; Bốn Mùa; Cá Cuộc
 • Chân Dài; Chân Quê; Chị Dâu Té Giếng; Chồng Ghen; Chung một mái nhà; Chưa Chắc Đâu Ba;
 • Chuyện Nàng Hoa Hậu; Kì Phùng Địch Thủ (cùng Bảo chung); Âm Dương Đôi Đường
 • Chuyện Tình Chàng Họa Sĩ; Chuyện Tình Yêu; Chuyện Xứ Người; Con Đường Nghệ Thuật Chông Gai
 • Con Riêng; Con Sáo Sang Sông; Cười Với Việt Hương 3; Đại Nhạc Hội Hài Hoài Linh & Kiều Oanh
 • Đánh Ghen; Đạo diễn kỳ tài; Đây không phải là Thiên đường; Đèo gió hú; Đi Hỏi Già, Về Nhà Hỏi Trẻ
 • Đi Thi Hoa Hậu; Đường Đại gia; Duyên Nợ; Gái; Gia tộc hà tiện; Gieo Quẽ Đầu Năm
 • Giọt Lệ Đài Trang; Khó; Hắc Bạch Công Tử; Hào Hoa; Hoa hậu ba miền; Hoa hậu Châu Á
 • Hoài Linh Live Show 4 (Những Tên Cướp Biển Caribe); Hội thi chim; Ra Giêng anh cưới em
 • Ru lại câu hò; Rượu; Tai nạn tivi; Thà ăn mày hơn ăn cướp; Thằng Mắm, con Muối
 • Thiện ác vô song; Ông Địa; Lầm; Lỗi Ai; Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài; Lý Lữa Gần Rơm
 • Lý Phụ Tình; Mất Trí Nhớ; Mẹ Yêu; Mộng Ca Sĩ; Mộng Khiêu Vũ; Một Bà Hai Ông; Một Ngày Ở Trần Gian
 • Một Ông Hai Bà; Nàng Dâu Tương Lai; Ngao Sò ốc Hến; Ngày Xuân Vui Cười; Ngôi nhà hạnh phúc
 • Ngôi Sao Một Ngày; Người Hoài Cổ; Người Nhà Quê; Nhà Bảo Sanh; Nợ Duyên;
 • Nơi Bắt Đầu Một Dòng Sông (Thanh Ngân Live Show); Vietnamese Idols; Nhà Dột từ nốc; 2Idol

Cùng tác phẩm ca nhạc, điện ảnh khác

Từ những điều được nêu lên trên đây, các bạn đã nắm rõ được thông tin danh hài Hoài Linh tiểu sử năm sinh sự nghiệp đầy đủ nhất rồi phải không nào. Để hiểu thêm về nghệ sĩ hài Hoài Linh, các bạn hãy theo dõi thêm những video clip hài Hoài Linh nữa nhé. Chúc các bạn vui vẻ.

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận