Dấu hiệu chuyển da sắp sinh con các mẹ nhất định phải biết

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...
 • Thực đơn dành cho bà bầu sắp chuyển dạ
 • Kinh nghiệm sinh mổ & Những điều cần biết
 • Chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và bé khi đi sinh tại bệnh viện
 • Đặt tên con trai gái sinh năm 2017 theo phong thuỷ & hợp tuổi bố mẹ

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con các mẹ nhất định phải biết:

Nhiều cặp vợ chồng hối hả đến bệnh viện khi thấy mẹ bầu mới bắt đầu xuất hiện các cơn đau chuyển dạ nhưng rồi họ phải chờ đợi nhiều giờ đồng hồ sau đó vì những cơn đau chỉ là những dấu hiệu đầu tiên khởi phát chuyển dạ. Trong trường hợp bạn đang ở giai đoạn cuối thai kỳ và gần đến ngày sinh hãy lưu ý những dấu hiệu khởi phát chuyển dạ dưới đây để bình tĩnh và kịp thời tới cơ sở y tế chuyên khoa. Hãy nhớ rằng, đôi khi dấu hiệu không phải là những cơn đau vật vã để bạn biết ngay.

Thai ít máy hơn: Giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của người mẹ không còn không gian cho bé quẫy đạp như trước, bé sẽ ít hoạt động hơn trước. Nếu mẹ cảm thấy bé không cử động trong nhiều giờ liên tục và đã dùng nhiều cách để kích thích sự trả lời của bé thì cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ.

Em bé di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của bạn: Đây sẽ là dấu hiệu chuyển dạ rất phổ biến, đặc biệt đối với những người mang thai lần đầu tiên thì sự di chuyển này của em bé sẽ kéo theo những cơn đau đẻ nhẹ rồi tăng dần, tăng dần. Lúc này em bé đang di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của mẹ để chuẩn bị chui đầu ra, điều này bạn sẽ cảm nhận được rất rõ ràng là đầu em bé chúc dần về phía dưới, bạn có thể sẽ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn nữa đấy. Và lúc này, còn chần chờ gì nữa, hãy chuẩn bị đồ đạc để vào bệnh viện gấp và chào đón e bé ra đời nhé.

Dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn là dấu hiệu chuyển dạ: Dịch tiết âm đạo có mối liên hệ mật thiết đến quá trình sinh nở của bạn đấy nhé, trong những ngày chuẩn bị sinh thì bạn sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn, thậm chí có pha lẫn vệt máu nhạt, có mùi nồng, đây chính là dấu hiệu chuyển dạ mà bạn cần lưu ý mặc dù lúc này bạn không hề cảm giác có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung mở nhưng chắc chắn em bé sẽ chào đời trong một vài ngày tới đấy, hãy lưu ý nhé.

Cổ từ cung mỏng, giãn nở là dấu hiệu chuyển dạ: Riêng đối với dấu hiệu chuyển dạ này thì mỗi người lại có sự khác nhau, có người giãn nỡ nhanh, sớm, có người giãn nở chậm. Thông thường, trước ngày bạn sinh khoảng vài ngày, thậm chí vài tuần, cổ tử cung của bạn sẽ có xu hướng mỏng dần, giãn nỡ để chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ, lúc này trong quá trình khám thai, bác sỹ sẽ đo lường được điều này và dự báo cho bạn biết về thời gian dự sinh chuẩn nhất để bạn chuẩn bị đấy. Hãy để ý theo dói và tiến hành khám thai đầy đủ trước khi sinh bạn nhé.

Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên là dấu hiệu chuyển dạ: Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cơ bản báo hiệu sắp sinh mà các mẹ bầu cần lưu ý, bạn sẽ pahri trải qua các cơn co thắt nhẹ trước khi sinh vài tuần, sau đó, các cơn co thắt này sẽ mạnh hơn, dồn dập hơn và thường xuyên hơn, đặc biệt ở phần lưng dưới, bụng dưới, thậm chí nó còn chuyển xuống 2 chân của bạn, dù bạn có thay đổi tư thế, massage, xoa bóp, … cũng không làm dịu cơn đau bởi lúc này các cơ cở cổ tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho em bé chào đời. Và đây chính là thời điểm bạn cần gấp rút vào bệnh viện gấp để các bác sỹ theo dõi, chẩn đoán chào đón bé yêu ra đời đấy.

Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ: Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng báo hiệu rằng bạn sắp inh đến nơi rồi đấy, tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên chờ đợi dấu hiệu này mới vào bệnh viện nhé bởi sẽ rất nguy hiểm đến sự an toàn của mẹ và bé đấy. Hãy tinh tế, để ý để nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ khác và vào bệnh viện trước vài ngày nếu có thể để các bác sỹ, nữ hộ sinh theo dõi cẩn thận, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho bé yêu ra đời và có một ca vượt cạn thành công, bảo vệ tối ưu sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Ngoài ra các mẹ cũng cần trang bị thêm cho mình những kiến thức mang thai trước khi có dấu hiệu chuyển dạ:

Từ 1-4 tuần trước khi chuyển dạ:

 • Bụng bầu tụt xuống. Khoảng vài tuần trước khi cơn chuyển dạ thật sự đến, con bạn sẽ bắt đầu xuống khung chậu của mẹ, dần vào đúng vị trí để chào đời (ấy là trong trường hợp bạn mang thai lần đầu, còn trong tương lai, việc này thường sẽ không xảy ra cho đến khi giai đoạn chuyển dạ thật sự bắt đầu). Bạn có thể cảm thấy dáng đi của mình lạch bạch hơn so với trước, và bạn cũng có thể phải đi vệ sinh nhiều hơn, giống như hồi tam cá nguyệt đầu tiên bởi vì đầu của con đang tạo áp lực lên bàng quang. Nhưng tin tốt là giờ bạn đã dễ thở hơn vì áp lực lên phổi đã không còn.
 • Cổ tử cung cũng chuẩn bị cho ngày trọng đại bằng cách bắt đầu mỏng đi và mở dần, vào khoảng vài ngày hoặc vài tuần trước khi chuyển dạ. Việc này diễn ra với tốc độ khác nhau ở mỗi người nên đừng chán nản nếu như cổ tử cung của bạn mở chậm (hoặc thậm chí là chưa mở) so với các chị em khác gần ngày dự sinh với mình.
 • Bạn bị chuột rút nhiều hơn, đau lưng hơn, đặc biệt nếu đây không phải là thai kỳ đầu tiên của bạn. Các cơ và khớp của bạn đang giãn ra và sắp xếp lại để chuẩn bị cho việc sinh nở đó mà.
 • Khớp của bạn cảm giác lỏng lẻo hơn. Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin đã khiến cho tất cả dây chằng của bạn mềm đi và lỏng hơn (là lý do khiến bạn vụng về hơn đó), và trước khi chuyển dạ bạn có thể nhận thấy các khớp khắp người mình còn lỏng lẻo hơn nữa. Hãy bình tĩnh, vì đây là việc tự nhiên, cần thiết để khung chậu của bạn mở ra đủ cho con ra đời.
 • Bạn bị tiêu chảy. Cũng giống như việc các cơ tử cung đang thả lỏng ra để chuẩn bị cho việc sinh nở, các cơ ở những nơi khác trong cơ thể cũng vậy – bao gồm cả ở ruột, dẫn đến tình huống hơi khó kiểm soát này. Dù phiền nhưng hãy bình tĩnh vì việc này là bình thường, bạn hãy bảo đảm uống nước bù, tránh để cơ thể mình bị thiếu nước nhé.
 • Bạn ngừng tăng cân (hoặc giảm đi đôi chút). Dù chỉ ngừng thôi hay thậm chí giảm đi thì đây cũng là việc bình thường vào cuối thai kỳ và không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé con trong bụng bạn cả. Bạn đang giảm cân do lượng dịch ối giảm đi, bạn đi vệ sinh nhiều hơn, và cả việc hoạt động nhiều hơn nữa.
 • Bạn cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, luôn cần nghỉ ngơi. Tam cá nguyệt cuối cùng của bạn thật có phần giống như tam cá nguyệt đầu tiên. Chiếc bụng ngoại cỡ cùng bàng quang bị chèn ép khiến bạn ngày càng khó ngủ cho ngon – hãy dùng nhiều gối và chợp mắt nhiều lần trong ngày nếu bạn có thể. Nhưng cũng có tình huống ngược lại, một số mẹ bầu khi đến gần ngày sinh lại tràn đầy năng lượng, luôn tay luôn chân muốn sắp xếp và dọn dẹp các thứ trong tầm mắt của mình – bản năng làm ổ của bạn đang trỗi dậy đó mà, không sao đâu, chỉ cần bạn biết chọn việc phù hợp và lưu ý đừng làm quá sức.

Giai đoạn đầu chuyển dạ:

 • Dịch âm đạo thay đổi về màu và độ đặc, theo hướng nhiều và/hoặc đặc hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy nút nhầy tử cung đang lỏng dần đi và trôi ra thành tảng lớn – trông giống như dịch nhầy mũi nhưng có lẫn chút máu, hoặc thành nhiều cục nhỏ và bạn có thể không nhận thấy nếu bình thường có thói quen xong – xả – rồi ra ngay.
 • Bạn cảm nhận thấy những cơn co thắt ngày càng thường xuyên và mạnh hơn. Trước đây bạn đã từng cảm nhận những cơn gò Braxton-Hicks mang tính chất tập dợt, vậy làm sao để phân biệt những cơn gò giả đó với những cơn co thắt thật này? Dưới đây là những dấu hiệu báo động thật.
 • Vỡ ối là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất và sau cùng báo hiệu sự chuyển dạ, nhưng cũng có những người chuyển dạ mà không hề vỡ ối nên đừng phụ thuộc, coi đây là dấu hiệu nhận biết duy nhất Kể cả nếu bạn đã đọc hết những thông tin trên đây rồi mà vẫn còn cảm thấy bối rối không biết mình đã đến lúc hay chưa thì cũng đừng quá căng thẳng, từ giờ hãy thường xuyên liên lạc với bác sỹ của bạn để nhờ họ kiểm tra.

Phát hiện dấu hiệu chuyển dạ thì khi nào nên nhập viện?

Việc khởi phát chuyển dạ và hạ sinh em bé không phải xuất hiện cùng một lúc vì vậy mẹ bầu nên bình tĩnh để thu xếp đồ dùng, thông báo cho người thân và di chuyển đến bệnh viện một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có những dấu hiệu đặc biệt sau thì cần vào viện ngay, càng sớm càng tốt:

 • Các cơn đau xuất hiện cách nhau dưới 5 phút. Muốn biết điều này, khi các cơn đau bắt đầu bạn cần nên đo thời gian từ lúc bắt đầu cơn gò này đến lúc bắt đầu cơn gò tiếp theo.
 • Bạn thấy vỡ ối hoặc ra máu tươi.
 • Bạn cần sự giúp đỡ của chuyên gia y tế để chống chọi với những cơn đau.

Khi tới bệnh viện…

Nếu bạn đã đăng ký sinh tại một bệnh viện nào đó thì nên gọi điện thông báo cho họ biết trước rằng bạn đã có dấu hiệu chuyển da gần sinh để cho chuẩn bị đón tiếp. Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được thăm khám tại phòng cấp cứu sản khoa. Nếu bạn đã có hồ sơ sinh thì các bước thăm khám sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn còn không bạn sẽ được đo thân nhiệt, huyết áp, bắt mạch, làm môt số xét nghiệm máu và nước tiểu.

Bạn cần nằm yên một chỗ để bác sĩ thực hiện việc theo dõi tim thai. Cứ 20-30 phút họ sẽ kiểm tra tim thai một lần. Nếu mọi chỉ số đều tốt thì bạn có thể tiếp tục hoạt động bình thường cho đến khi sinh. Bên cạnh đó bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ liên tục khám để kiểm tra cổ tử cung của thai phụ đã mở bao nhiêu phân và quyết định đưa bạn lên bàn đẻ. Bất kể có thắc mắc hoặc điều gì lo lắng bạn hãy hỏi người có chuyện môn càng sớm càng tốt.

Một số biện pháp làm giảm cơn đau chuyển dạ:

 • Xoa bóp: Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để xoa bóp vùng quanh thắt lưng hoặc các điểm nhức mỏi khắp cơ thể. Đừng ngần ngại nói ra bạn đang đau ở đâu và muốn được trợ giúp.
 • Đi lại nhẹ nhàng: Bạn vốn là người năng động thì đây chính là lúc bạn cần hoạt động và đi lại nhiều hơn. Điều này nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn đồng thời giúp thai phụ quên bớt đi sự “hành hạ” bới những cơn đau.
 • Cố quên đi những cơn đau: Ai cũng biết là bạn đang rất đau, hãy suy nghĩ tích cực rằng nếu không đau thì làm sao bạn đẻ được con. Trong thời gian chờ đến lúc được lên bàn sinh, bạn có thể làm mọi cách miễn sao phân tán sự tập trung hiện tại của mình là những cơn đau.
 • Tắm nước ấm: Nước ấm có tác dụng làm giảm sự căng cơ, giảm căng thẳng và hạn chế những cơn đau chuyển dạ cho thai phụ. Một số bệnh viện có phòng dịch vụ thường khuyến khích mẹ bầu tắm hoặc ngâm mình thư giãn trong bồn nước ấm vào giai đoạn chuyển dạ cuối thai kỳ.

Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày chắc hẳn các bà mẹ luôn hồi hộp, mong chờ giây phút được chào đón thiên thần nhỏ của mình ra đời phải không nào, gây phút ấy thật thiêng liêng, ý nghĩa và việc nhận biết đúng các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chào đón bé yêu một cách an toàn nhất đấy. Chúc các mẹ sẽ có 1 thai kỳ khoẻ mạnh & đón bé yêu của theo đúng dự kiến nhé & đừng quên truy cập Baophunuso.com để cập nhật thêm các kiến thức mang thai khác nhé!

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận