Đọc truyện cổ tích Ba Cô Tiên & Đẽo cày giữa đường của Việt Nam

| Món ăn
  • Truyện cổ tích Việt Nam về Sự tích Ông Địa
  • Truyện cổ tích: Cuộc thi kén rể của Phú Ông và chim Phượng Hoàng Đất
  • Truyện cổ tích Việt Nam: Ba lưỡi rìu
  • Truyện cổ tích Việt Nam: Người học trò và 3 con Quỷ

Đọc truyện cổ tích Ba Cô Tiên của Việt Nam:

Truyện cổ tích Việt Nam – Ngày xửa ngày xưa, có một chú bé mặc dầu tuổi đã lên sáu nhưng chú vẫn bé tí ti, chú chỉ bé vỏn vẹn bằng ngón tay cái của mọi người. Chính vì vậy ai cũng gọi chú bé là chú bé tí hon. Nhà chú bé tí hon rất nghèo, bố mẹ chú phải đi làm thuê làm mướn cho nhà địa chủ, họ phải làm quần quật từ sáng sớm đến tối mịt mà vẫn không có tiền để có một cuộc sống no đủ. Tí Hon nhìn thấy bố mẹ vất cả nên chú rất thương, chỉ muốn đi làm kiếm tiền để phụ giúp bố mẹ.

Loading...

Một hôm, Tí Hon nói với bố mẹ rằng chú muốn đi chăn trâu để phụ giúp bố mẹ. Bố mẹ tí hon thì thấy chú còn quá nhỏ, trong khi đó đàn trâu con nào cũng to lớn hơn chú gấp nhiều lần nên bố mẹ tí hon không cho chú đi trăn. Nhưng với sự năn nỉ kiên trì của Tí Hon thì bố mẹ chú cũng đành bằng lòng cho chú đi trăn thử.

Tí hon mặc dù nhỏ bé nhưng chăn trâu rất giỏi, chú không để con trâu nào ăn hại lúa ngô của bà con trong vùng, con nào con nấy cũng ăn no căng cả bụng. Cả làng ai nấy cũng đều khen Tí Hon. Nhà địa chủ cũng rất ưng Tí Hon chăn trâu.

Một hôm, cánh đồng làng không còn cỏ, Tí Hon phải dắt trâu lên trên núi để cho trâu ăn cỏ. Đang chăn trâu thì Tí Hon thấy có một bông hoa hồng to bằng chiếc nón nở trên cành cây. Tí Hon dắt trâu tới gần cây đó rồi cậu leo lên tai trâu rồi khẽ chuyển sang cành cây vào leo vào giữa bông hoa. Vào bông hoa tí hon thấy rất ngạc nhiên và thích thú vì bên trong bông hoa có ba cô tiên người cũng bé tí hon như cậu, một cô áo xanh, một cô áo vàng còn cô còn lại thì mặc áo đỏ. Ba cô tiên thấy tí hon thì vui mừng hỏi han rồi đem bánh kẹo ngon cho Tí Hon ăn. Tí Hon chưa ăn ngay mà lại bỏ số bánh kẹo các cô cho vào túi, thấy lạ nên ba cô tiên hỏi: Kẹo chúng tôi cho, sao Tí Hon không ăn ?

Tí hon đáp: Tôi không ăn, tôi mang về cho bố mẹ tôi ăn, nhà tôi nghèo lắm, bố mẹ tôi thì vất vả, tôi thương bố mẹ tôi lắm.

Ba cô tiên cùng nói: Tí Hon cứ ăn đi, chúng tôi còn nhiều kẹo bánh mà. Ăn xong chúng tôi sẽ giúp Tí Hon.

Một lát sau, đợi trâu ăn no cỏ. Tí Hon và ba cô tiên nhỏ bé leo lên ngồi trên sừng trâu và cùng đàn trâu đi về làng. Về đến nhà Tí Hon, ba cô tiên thấy đúng như Tí Hon kể, nhà của cậu rất nghèo, gian nhà thì đổ nát hoang xơ, ba cô tiên bảo Tí Hon đi tìm bố mẹ của chú về.

Ba cô tiên lấy ra một chiếc bút thần vẽ một đám ruộng lớn, trên ruộng, những bông lúa đã nở chín vàng ruộm khắp đồng, cô tiên áo xanh vẽ ra rất nhiều quần áo đẹp. Vừa vẽ xong, tất cả những gì các cô đã vẽ đều hóa thành thật.

Vừa lúc đó, bố mẹ Tí Hon trở về đến nhà.

Ôi, sao nhà ai mà đẹp thế? Ruộng vườn nhà ai mà lúa mọc tốt thế? Quần áo của ai mà nhiều thế ?

Từ trong nhà, ba cô tiên bước ra chào bố mẹ của Tí Hon. Ba cô nói: Tất cả nhà cửa, ruộng vườn, quần áo là chúng cháu giúp hai bác và Tí Hon đấy. Kể từ nay, hai bác sẽ không phải chịu cảnh nghèo khó nữa. Giờ đây, hai bác đã có nhà rộng để ở, ruộng để cày cấy, quần áo đẹp để mặc. Cô tiên áo xanh dùng phép biến ra một chiếc áo, cô đưa cho Tí Hon mặc. Vừa khi mặc chiếc áo vào người, Tí Hon bỗng lớn lên như một cậu bé bình thường chứ không còn mang hình hài của một cậu bé tí hon nữa.

Bố mẹ Tí Hon quá mừng rỡ, quay lại định có lời cám ơn tới ba cô tiên thì ba cỗ đã biến thành ba con chim bồ câu trắng bay vút lên trời cao. Cũng kể từ khi ấy, không ai còn thấy ba cô tiên ấy đâu nữa. Còn lúc này nói đến tí hon, cậu đã rất to lớn khỏe mạnh, siêng năng chăm chỉ giúp đỡ bố mẹ, khéo léo không kém gì ba cô tiên hoa hồng.

Truyện cổ tích Việt Nam Ba cô Tiên là một câu truyện hay, ý nghĩa nói về luật nhân quả ở đời luôn đúng với những người hiền lành, tử tế, hiếu thảo với bố mẹ. Chúc các bạn sẽ luôn có những phút giây thư giãn thật bổ ích sau giờ học căng thẳng qua mẩu truyện ba cô Tiên này!

Đọc truyện cổ tích đẽo cày giữa đường:

Truyện cổ tích Việt nam Đẽo cày giữa đường là một câu truyện kể về một anh nông dân muốn làm cho mình một cái cày thật tốt nhưng do nghe nhiều ý kiến của mọi người cuối cùng vẫn không thành công. Và anh đã nhận ra rằng làm việc gì cũng vậy, mình phải có chính kiến của mình và kiên trì với một con đường đã chọn. Vậy tại sao anh chàng này lại nghe theo ý kiến của người khác để rồi thất bại hãy cùng chuyên mục truyện cổ tích Việt Nam của Báo Phụ Nữ Số thưởng thức tiếp những tình huống dở khóc dở cười thú vị trong truyện nhé!

Chuyện kể lại rằng, có một bác nông dân nghèo, công việc của bác lúc nào cũng gắn liền với đồng áng, cái cày và con trâu. Bác muốn tự làm một chiếc cày thật tốt để giúp cho năng suất làm việc thêm hiệu quả hơn. Một hôm bác nông dân xin được một khúc gỗ tốt nhưng bác chưa bao giờ làm cày, bác nghĩ ra một cách là mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo rồi hỏi ý kiến mọi người qua đường.

Bác nông dân ngồi hì hục đẽo được một lúc thì có một người đi qua bảo: Bác đẽo thế này không đúng rồi, bác đẽo to quá

Bác nông dân nghe thấy có vẻ như có lý nên bèn làm theo. Bác đẽo tiếp được một lúc thì lại có một người đi qua bảo: Bác đẽo thế này thì không cày được đâu, cái đầu cày bác đẽo to quá.

Bác nông dân nghe thấy vậy cũng có lý nên tiếp tục làm theo lời khuyên. Bác tiếp tục đẽo thì lại có một người nữa đi qua nói với bác: Bác đẽo thế này thì không ổn lắm, bác làm cái cày bị dài quá nên sẽ không thuận tay.

Bác nông dân nghe thấy cũng có lý nên tiếp tục đẽo theo lời khuyên của người thứ 3. Cứ như vậy cứ mỗi người đi qua khuyên bác một câu thì bác lại đẽo chiếc cày theo ý của người đó. Kế cục cuối cùng là cuối buổi hôm đó trong tay bác chỉ là một khúc gỗ nhỏ, bác không thể đẽo thành một chiếc cày được nữa. Tất cả cây gỗ quý nay chỉ còn thành một đống củi vụn do bác đã sửa đi sửa lại quá nhiều.

Bác rất buồn vì điều mình muốn làm đã không thực hiện được, nhưng bác cũng đã ngộ ra một điều rằng: Chính sự không có chính kiến của riêng mình đã làm bác thất bại. Lần sau bác sẽ tự đẽo một chiếc cày theo ý của bác.

Sau khi đọc qua câu truyện cổ tích Việt nam Đẽo cày giữa đường trên đây các bé đã rút ra được cho mình một bài học vô cùng quý giá phải không nào? Đó chính là muốn thành công thì phải nghe và học hỏi theo ý kiến của mọi người nhưng phải biết chọn lọc ứng dụng hợp lý cho riêng mình. Chúc các bé có những phút giây đọc truyện vui vẻ và đừng quên đồng hành cùng Baophunuso.com để biết thêm nhiều câu truyện hay nhé!

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận