Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Tóm tắt nội dung bài viết Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: Cơ thể trẻ sơ sinh tăng trưởng phần lớn trong lúc ngủ. Vì thế mà một ngày bé ngủ tới 16 tiếng bao gồm các giấc ngủ ban đêm và ban ngày. Trong khoảng 3 tháng đầu, giờ ngủ của bé thường không ổn định, có những bé ngủ nguyên ngày nhưng lại có bé ngủ cả đêm. Mặc dù điều này khiến mẹ khá mệt mỏi nhưng hãy cố gắng kiên nhẫn,...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Tóm tắt nội dung bài viết Giấc ngủ của trẻ sơ sinh:

Cơ thể trẻ sơ sinh tăng trưởng phần lớn trong lúc ngủ. Vì thế mà một ngày bé ngủ tới 16 tiếng bao gồm các giấc ngủ ban đêm và ban ngày. Trong khoảng 3 tháng đầu, giờ ngủ của bé thường không ổn định, có những bé ngủ nguyên ngày nhưng lại có bé ngủ cả đêm. Mặc dù điều này khiến mẹ khá mệt mỏi nhưng hãy cố gắng kiên nhẫn, ở giai đoạn tiếp theo, giấc ngủ của bé sẽ đều đặn và có quy trình hơn. Để giúp bé ngủ ngon, các mẹ đừng quên tìm hiểu chi tiết các nội dung dưới đây nhé!

Phần 1: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Phần 2: Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Các tư thế ngủ phù hợp cho trẻ sơ sinh

Phần 1: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Quỹ Giấc ngủ Quốc gia (NSF) cùng với 18 nhà khoa học về y tế giỏi nhất đã xem xét hơn 300 nghiên cứu về các giấc để cố gắng tìm câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi này. Câu trả lời rất ngắn gọn, đương nhiên, rằng “nó còn tùy”. Không có con số nào được gọi là hoàn hảo với mỗi người. Tuy vậy, báo cáo của NSF (được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Giấc ngủ – Sleep Health Journal) đã đưa ra khuyến nghị chung về số giờ ngủ mỗi ngày cho tất cả các nhóm tuổi khác nhau. Theo nghiên cứu này, số giờ ngủ tối ưu mỗi ngày đối với các nhóm tuổi được NSF khuyến cáo như sau:

1 bài viết trên website của Bệnh Viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cũng đề cập tới thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh như sau:

Trẻ sơ sinh từ khi sinh ra hầu như ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy mỗi khi bú sữa, trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày trong tuần đầu tiên.

Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm ngay khi vừa được 6 tuần tuổi, nhưng ngược lại, nhiều trẻ đến 5, 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Nếu muốn trẻ có thói quen ngủ đều đặn và đúng giờ ngay từ đầu, thì có thể dạy trẻ ngay từ nhỏ. Sau đây là bảng tham khảo thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ em với các độ tuổi khác nhau: (Tuy nhiên, mỗi trẻ có thể khác nhau, do vậy có thể chênh lệch ít hơn hay nhiều hơn 2 giờ mỗi giấc ngủ ban ngày)

Phần 2: Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Các tư thế ngủ phù hợp cho trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh hệ thần kinh trung ương chưa trưởng thành nên dễ bị kích thích và mệt mỏi, vì vậy giấc ngủ đúng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ổn định hệ thần kinh. Theo Baophunuso.com, trung bình một em bé sơ sinh ngoài việc ăn, khóc, đi vệ sinh thì số thời gian ngủ một ngày lên tới 20 giờ. Nếu không thể đảm bảo đủ thời gian ngủ, trẻ sẽ khó chịu, kém ăn, tăng cân, giảm khả năng miễn dịch. Nếu chức năng miễn dịch kém, trẻ sẽ sẽ thường xuyên bị bệnh.

Nói vậy để biết, giấc ngủ rất quan trọng với bé sơ sinh và duy trì cho bé được một giấc ngủ ngon là nhiệm vụ rất quan trọng của mẹ. Tuy nhiên, Cho con nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng thì tốt nhất cho trẻ vẫn luôn là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu làm mẹ. Để biết tư thế ngủ nào tốt nhất và an toàn nhất cho con? Hãy cùng Baophunuso.com tham khảo các tư thế ngủ của bé dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ có tốt không?

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ có tốt không?

Trẻ sơ sinh rất thích ngủ sấp nhưng nhiều chị em lại lo lắng đây là tư thế ngủ không an toàn. Cùng phân tích:

Ưu nhược điểm khi trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng bên trái hoặc bên phải:

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ hay không?

Trẻ sơ sinh không biết trở mình, tư thế ngủ của trẻ chủ yếu do bố, mẹ quyết định, đồng thời trẻ sơ sinh hoạt động cả ngày trên giường, thậm chí khi tỉnh cũng vẫn tồn tại một vấn đề về tư thế ngủ. Do đó tư thế ngủ là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Khi mới lọt lòng trẻ sơ sinh vẫn giữ nguyên tư thế từ bào thai, nghĩa là tay chân co lại, trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau đẻ nên nằm ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ đệm một khăn bông nhỏ. Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng do cứ để nằm nghiêng mãi về một phía, vì lúc mới sinh khớp xương sọ của bé chưa hoàn toàn liền với nhau. Tuy nhiên, nếu bé vừa Bú Sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng về phía bên phải, để tránh cho bé khỏi Nôn trớ.

Ngoài ra, bình thường khi trẻ sơ sinh ngủ thì không cần gối đầu, chỉ cần dùng khăn vải gập lại làm đôi làm ba là được vì xương sống của trẻ lúc này vẫn thẳng (chỉ khi trẻ biết đứng và đi thì cột sống mới cong), nên khi nằm ngửa thì lưng và sau gáy cùng nằm trên một mặt phẳng do vậy không cần gối đầu. Hơn nữa đầu của trẻ to bằng chiều rộng của vai nên kể cả khi trẻ nằm nghiêng vẫn bình thường. Nếu ta kê đầu cao lên tức là bắt buộc trẻ phải ngoẹo cổ sẽ gây khó khăn khi trẻ thở và nuốt.

4 hiểu lầm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng có thể mắc phải:

Sai lầm 1: Mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được thời gian và thời điểm ngủ của bé

Sai lầm 2: Quấn tã giờ đã lỗi thời rồi!

Sai lầm 3: Ngủ trong xe đẩy thì không được tính là một giấc ngủ

Sai lầm 4: Thêm bột ngũ cốc vào bình sữa trước giờ đi ngủ sẽ khiến bé no bụng và ngủ một mạch tới sáng.

Cách điều chỉnh giấc ngủ của bé giúp mẹ khoẻ & bé ngoan:

Để điều chỉnh được giấc ngủ của bé, mẹ cần rèn cho bé cách phân biệt ngày và đêm, nhằm giúp bé hiểu rõ thời gian ban ngày là để vui chơi còn ban đêm là để ngủ. Mẹ lưu ý chỉ nên thực hiện các phương pháp này khi bé đã 3 tháng tuổi trở lên nhé.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ được, ngủ ngon, ngủ đủ giấc bé sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hy vọng với những thông tin được Baophunuso.com chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, đừng quên truy cập Báo Phụ Nữ Số thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức dành cho mẹ và bé nhé!

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 2

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: