Vấn đề hai vợ chồng giận nhau nên làm gì? ai nên làm lành trước?

Vấn đề hai vợ chồng giận nhau nên làm gì? ai nên làm lành trước? Những lúc vợ chồng xảy ra tranh cãi, và tình trạng “chiến tranh lạnh” xảy ra sau cuộc cãi nhau với chồng, người vợ thường cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn trở về nhà bố mẹ đẻ để có thể nhận được sự quan tâm, yêu thương, che chở của gia đình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nàng dâu trẻ, chẳng thể chịu...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Vấn đề hai vợ chồng giận nhau nên làm gì? ai nên làm lành trước? Những lúc vợ chồng xảy ra tranh cãi, và tình trạng “chiến tranh lạnh” xảy ra sau cuộc cãi nhau với chồng, người vợ thường cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn trở về nhà bố mẹ đẻ để có thể nhận được sự quan tâm, yêu thương, che chở của gia đình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nàng dâu trẻ, chẳng thể chịu được những lạnh nhạt từ chồng sau những cuộc cãi vã mà bồng con về nhà ngoại, một phần là muốn trở về nơi mà mình vẫn quen được yêu chiều, một phần là giận dỗi muốn được chồng xuống nước xin lỗi trước và đón về.

A. Chuyện hai vợ chồng giận nhau

Tranh cãi, giận dỗi là chuyện khó tránh khỏi của những đôi yêu nhau và cả những cặp vợ chồng. Tất cả những gì bạn cần là bình tĩnh suy nghĩ và đôi khi cần những lời khuyên để thay đổi tình hình. Tuy vậy, không phải lời khuyên nào cũng nên nghe theo. Nói chuyện không đúng người hoặc không đúng lúc có thể khiến bạn mắc sai lầm khiến hôn nhân tan vỡ.

Vấn đề hai vợ chồng giận nhau nên làm gì? ai nên làm lành trước? 1

Những lúc vợ chồng xảy ra tranh cãi, và tình trạng “chiến tranh lạnh” xảy ra sau cuộc cãi nhau với chồng, người vợ thường cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn trở về nhà bố mẹ đẻ để có thể nhận được sự quan tâm, yêu thương, che chở của gia đình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nàng dâu trẻ, chẳng thể chịu được những lạnh nhạt từ chồng sau những cuộc cãi vã mà bồng con về nhà ngoại, một phần là muốn trở về nơi mà mình vẫn quen được yêu chiều, một phần là giận dỗi muốn được chồng xuống nước xin lỗi trước và đón về.

Thế nhưng, các nàng không biết trước được rằng, đi thì dễ, về thì khó. Bố mẹ chiều con, xót con mà cho con về, nhưng không biết được những hậu quả về sau, khi mà chuyện gia đình không tìm được cách hàn gắn, xa mặt cách lòng càng làm cho tình cảm đôi bên càng thêm phai nhạt.

Hơn nữa, khi vợ bỏ về nhà ngoại cũng đã làm tổn hại về mặt danh dự cho  nhà chồng. Chuyện trong nhà thì đóng cửa bảo nhau, chuyện vợ cãi nhau với chồng chẳng còn là chuyện gì xa lạ, hay hiếm gặp, cái chính là bạn phải giữ bình tĩnh và hành xử có trước có sau, để vẫn có thể giữ được hạnh phúc gia đình. Hãy nhớ rằng, dù vợ có cãi nhau với chồng thế nào thì cũng không nên bồng con về nhà ngoại, điều ấy sẽ chỉ làm tình trạng gia đình bạn xấu đi.

B. Khi hai vợ chồng giận nhau

Vấn đề hai vợ chồng giận nhau nên làm gì? ai nên làm lành trước? 2

Những lúc vợ chồng xảy ra tranh cãi, và tình trạng “chiến tranh lạnh” xảy ra sau cuộc cãi nhau với chồng, người vợ thường cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn trở về nhà bố mẹ đẻ để có thể nhận được sự quan tâm, yêu thương, che chở của gia đình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nàng dâu trẻ, chẳng thể chịu được những lạnh nhạt từ chồng sau những cuộc cãi vã mà bồng con về nhà ngoại, một phần là muốn trở về nơi mà mình vẫn quen được yêu chiều, một phần là giận dỗi muốn được chồng xuống nước xin lỗi trước và đón về.

1/ Chồng chửi vợ ngu?

Ngày trước khi vợ chồng mới cưới chưa có con nhỏ, mỗi lần chồng Huyền chửi vợ còn chửi ý tứ lúc mẹ chồng không có nhà (Huyền sống cùng mẹ chồng) hoặc vợ chồng lên phòng riêng đóng cửa lại rồi anh mới bắt đầu chì chiết, chửi rủa.

Nhưng lâu dần, chồng Huyền chẳng còn ý tứ như thế nữa: “Giờ chồng cứ vô tư chửi tôi ngay trước mặt mẹ chồng, hoặc thậm chí là trước mặt hàng xóm. Đến mẹ chồng tôi nhiều lúc nghe con trai chửi con dâu, bà còn không kiềm chế được và chửi lại anh. Chồng tôi lúc ấy còn bảo bà: ‘Thằng đàn ông nào mà chẳng chửi vợ như hát hay?!’. Mẹ chồng mình cũng kêu trời và thanh minh là chẳng biết cái thói chửi vợ, đánh vợ ấy của chồng nảy nòi từ đâu. Bà cũng bảo bó tay không dạy nổi con trai”.

Nhiều lúc bị chồng chửi rủa, Huyền chán ngán và ấm ức. Thật ra, biết chồng bận rộn và tính như vậy nên cứ đi làm về là Huyền cố gắng chu toàn hết mọi việc gia đình. Thậm chí con bị ốm nhập viện, Huyền cũng không dám gọi thông báo. Bởi vì nếu Huyền gọi là chồng lại chửi và cằn nhằn bảo: “Có mỗi việc đơn giản đó, cô không biết tự giải quyết à? Ngu thế! Tôi đang làm không hết việc đây này?!”.

2/ Chồng chửi vợ là chó?

Tôi năm nay 31 tuổi, hiện tại có hai con, một trai 6 tuổi, và một cháu gái 15 tháng tuổi. Trong cuộc sống vợ chồng của chúng tôi đã xảy ra mâu thuẫn. Con gái của chúng tôi, cháu mới biết đi và nghịch lắm, cháu luôn soi mói, lục lọi tất cả đồ của tôi ra nhà.

Có một vài lần cháu lục tủ quần áo lót của vợ chồng tôi, và lôi quần của tôi vứt ra nền nhà. Nhưng chồng tôi lên phòng, thấy quần áo của tôi rơi ra ngoài, không hỏi lý do anh ấy đã lôi tung hết đồ của tôi ra. Nhưng lần đó tôi đã chịu đựng, không nói gì và mới gần đây anh ta lại làm thế một lần nữa. Tôi bực mình quá nên nhặt quần áo của mình cất đi, còn quần và tất của chồng tôi (có 2 cái thôi) tôi bỏ vào thùng rác để trong phòng và mở nắp ra để cho anh nhìn thấy, lần sau không làm như thế nữa.

Không ngờ, anh về và đóng cửa lại, hỏi tôi tại sao lại cho quần áo của anh vào thùng rác. Tôi trả lời, tôi tưởng anh vứt đi không dùng nữa nên bỏ, thế là anh lao vào đánh và chửi bới tôi. Trong cuộc sống gia đình, tất cả những gì tôi làm, những đồ tôi mua về anh không bao giờ tôn trọng, coi đó là đồ dở hơi không dùng được. Tôi làm cái gì anh ấy cũng coi thường, chưa bao giờ khen tôi là đã làm tốt một việc gì đấy.

Tại sao chồng hay chửi vợ?

N. Thảo (nhân viên thu ngân của một nhà sách trên đường Xuân Thủy) chia sẻ: “Chửi lại thì khác nào mình như họ. Mỗi lần chồng chửi là mình không thèm chấp, im lặng làm việc của mình cho chồng chửi chán khắc thôi.

Vấn đề hai vợ chồng giận nhau nên làm gì? ai nên làm lành trước? 3

Mình bảo từ trước đến giờ mình nhịn vì nghĩ anh sẽ thay đổi. Nhưng anh càng xúc phạm và coi thường mình. Anh thử bị người ta sỉ nhục như thế xem đau đến mức nào. Hai vợ chồng đều có học, anh không thể mạt sát vợ, nói vợ là con nọ con kia được. Có chuyện khúc mắc, hai vợ chồng tranh luận đoàng hoàng, với tính chất xây dựng.

Sau đó mình tìm thông tin trên mạng về tình trạng “bạo hành tinh thần trong gia đình” gửi cho chồng xem và nói mình không phải là người cam chịu, mình có quyền được sống, được hạnh phúc. Mình không chấp nhận kiểu chồng hành hạ, thô lỗ với vợ. Anh tôn trọng mình thì mình tôn trọng và ngược lại. Còn nếu anh không chịu thì vợ chồng ly thân một thời gian vì mình không chịu được những lời xỉ vả của anh nữa. Hôm đó anh đã xin lỗi mình, dần dần cũng thấy anh ấy thay đổi”.

Chị Nguyễn Hồng, nhân viên một ngân hàng chia sẻ cách trị thói chửi vợ của chồng: “Khi cãi nhau thì ai cũng bị kích động. Mình biết, nếu chửi lại, vợ chồng sẽ chửi nhau như cơm bữa, con cái sẽ chứng kiến cảnh bạo lực của cha mẹ. Cho nên mình không thể đáp trả lại như thế.

C. Hai vợ chồng giận nhau nên làm gì

Sau cuộc cãi nhau với chồng, khi cơn giận lấn át lí trí, nhiều người vợ sẽ nghĩ đến việc chia tay, muốn dừng lại, và nhiều người cũng đã bắt chồng kí đơn ly hôn trong lúc suy nghĩ thiếu chín chắn. Hành động trong lúc nóng giận như vậy sẽ khiến bạn phải hối hận rất nhiều về sau này.

Vấn đề hai vợ chồng giận nhau nên làm gì? ai nên làm lành trước? 4

Nhân bất thập toàn, chồng của bạn cũng chỉ là người đàn ông bình thường, chung sống lâu ngày sao tránh khỏi được những lúc mắc lỗi, là người vợ, bạn cần phải biết điểm dừng, và thứ tha để chồng bạn cũng như bạn có cơ hội để tiếp tục xây dựng hạnh phúc gia đình mà cả hai đã cùng mơ ước và vun đắp. Đừng vội chấm dứt mọi thứ khi cả hai chưa cố gắng hết sức. Chuyện vợ chồng li dị là cái kết đau lòng không chỉ gây tổn thương cho bạn mà còn rất nhiều người mà bạn yêu thương, vì thế khi cãi nhau với chồng, bạn hãy đừng vội vàng đưa ra lời chia tay ấy.

1/ vợ chồng giận nhau lâu ngày

Khi giận nhau, tất nhiên là cả hai vợ chồng đều chọn cách “im lặng là vàng”, không nói chuyện. Người vợ lúc này có xu thế làm “mặt lạnh” lâu hơn. Nếu lý do giận dỗi chỉ là mâu thuẫn thông thường thì người vợ có thể giận trong vài ngày hoặc cùng lắm là một tuần. Sau khi cơn giận đã “nguội” bớt, người vợ vẫn tỏ ra là mình đang giận dỗi nhưng trong thâm tâm họ lại thực sự rất muốn “làm hòa” với chồng. Có điều, do bản tính cố hữu của phụ nữ, họ luôn muốn đàn ông phải làm lành trước.

Im lặng và tôn trọng: Khi đã nguôi giận và muốn chồng làm lành trước, người phụ nữ khéo léo nên chọn thái độ im lặng và tôn trọng chồng. Im lặng để chồng biết là mình đang giận và tôn trọng để chồng cảm thấy anh ta vẫn quan trọng với bạn, vẫn là người bạn thương yêu, chăm sóc mỗi ngày. Chẳng hạn như trong bữa cơm, bạn đang giận nên không thể gọi chồng vào ăn cơm như ngày thường được.

Thay vào đó, bạn hãy thể hiện thái độ tôn trọng chồng bằng cách bảo với con là: “Con ra gọi bố vào ăn cơm”. Nếu chồng bạn đang ngồi gần đó mà nghe được câu này hẳn sẽ rất vui. Nếu anh ta không nghe được thì bạn cũng đừng lo, việc được con ra mời vào ăn cơm hẳn sẽ làm anh ta đỡ căng thẳng và trở nên tự nhiên hơn trong bữa ăn. Hãy tiếp tục cư xử đầy tôn trọng đồng thời vẫn giữ thái độ im lặng, đảm bảo chỉ sau 1 – 3 ngày là anh chồng sẽ tìm cách xin lỗi bạn.

Chăm chút vẻ bề ngoài; Nhiều cặp vợ chồng giận nhau, người vợ luôn ôm bộ mặt cau có với chồng con và đồng nghiệp. Bạn không việc gì phải “tự hành hạ” bản thân như thế. Hãy chăm chút vẻ bề ngoài để chồng bạn phải ngạc nhiên và cũng là cách bạn cho anh ta thấy sự độc lập của mình. Hãy dậy sớm, dành thời gian trang điểm nhẹ nhàng và chăm chút quần áo trước khi đi làm.

Thường thì khi cơn giận đã nguôi, cả 2 người đều hay để ý nhau. Thỉnh thoảng, vợ lại để ý xem thái độ chồng thế nào, chồng thì đôi lúc “nhìn trộm” xem mặt vợ còn lạnh như băng không,… Vậy nên, khi thấy vợ thay đổi và trở nên đẹp hơn, hẳn các ông chồng đã nhận ra đang có mấy cái “đèn xanh” nhấp nháy. Lúc này, các ông chồng mà tiếp tục im lặng được mới là lạ.

Đưa mẹ chồng vào cuộc Hãy thực hiện mẹo sau để có được một mũi tên trúng nhiều đích. Vợ chồng giận nhau, bạn tức quá ôm con bỏ đi. Đừng dại gì mà bỏ về nhà bố mẹ đẻ mà hãy về nhà… bố mẹ chồng. Bạn hãy tâm sự với mẹ chồng chuyện mẫu thuẫn kia bằng giọng hờn giận và đừng quên kèm theo những lời khen như: “Anh ấy được cái yêu vợ, quý con nhưng bớt tụ tập bạn bè đi thì tốt”, “Con giận quá thì sang đây tâm sự cùng mẹ chứ cũng chẳng có ý gì”,…

Mẹ chồng bạn nghe xong hẳn sẽ kết luận đánh xoẹt 1 cái là: “Mẹ sẽ cho nó một trận”. Lúc này thì bạn có thể ung dung ngồi đợi kết quả của cái việc “cho nó một trận kia” và muộn nhất là ngày hôm sau, chồng bạn sẽ “cung cúc” mang xe sang đón 2 mẹ con về. Chồng bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên và tủm tỉm cười khi biết bạn bỏ về nhà mẹ chồng chứ không phải nhà mẹ đẻ.

2/ vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Khi cãi nhau với chồng, có thể cả khi bạn là người đúng thì bạn cũng đừng quá gay gắt với chàng, khi cuộc chiến tranh lạnh kéo dài quá lâu, không ít thí nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tình cảm của bạn và nửa kia. Bạn cũng nên biết rằng, đàn ông có lòng tự trọng rất lớn, vì thế họ rất khó có thể mở lời ra làm hòa và xin lỗi bạn trước, vì thế bạn nên tìm cách khéo léo làm hòa với chồng để anh ấy cảm thấy được sự tôn trọng và sự dịu dàng của bạn.

Chắc chắn rằng, sau khi cãi nhau với chồng, không khí trong gia đình sẽ trở nên rất căng thẳng và khó chịu, nếu bạn chịu mở lời trước với nửa kia của mình, biết đâu chàng sẽ chịu nhận lỗi, và xin lỗi bạn vì cuộc tranh cãi không đáng có của đôi bên. Đừng để cuộc cãi nhau với chồng gây ra ảnh hưởng quá lâu đối với gia đình bạn chỉ vì cố giữ sĩ diện cho mình.

3/ vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng

Vài năm trở lại đây, hiện tượng vợ chồng ngủ riêng đang ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù ngủ riêng sẽ tránh được những phiền toái và giúp chúng ta có được giấc ngủ ngon. Nhưng bên cạnh đó, cũng mang lại những vấn đề vô cùng đau đầu khác. Cùng tìm hiểu thêm về cái lợi và hại khi vợ chồng ngủ riêng nhé!

Một khảo sát của Viện nghiên cứu về giấc ngủ ở Anh Quốc phát hiện việc ngủ riêng là một trong những yếu tố giúp vợ chồng duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cuộc khảo sát cho thấy cứ bốn cặp vợ chồng ở Anh sẽ có một đôi thường xuyên ngủ ở phòng riêng hoặc trên ghế sô-pha. Hơn một nửa các cặp vợ chồng trong cuộc khảo sát cho biết họ phải thức giấc vài lần vì người bạn đời.

Người thì ngáy, người thường xuyên đi vệ sinh, người không nằm yên, đổ mồ hôi quá nhiều, người thích ngủ ở nhiệt độ thấp trong khi người kia lại thấy quá lạnh khiến đối phương khó có giấc ngủ ngon. Giải pháp của họ là ngủ riêng để tránh bị ảnh hưởng tới những căn bệnh hay thói quen xấu trong giấc ngủ của bạn đời.

Tất nhiên, ngủ riêng có thể làm đời sống chăn gối của vợ chồng bạn nguội lạnh. Các chuyên gia cũng cho rằng ngủ riêng không tốt cho mối quan hệ nếu mục đích của bạn là tìm không gian riêng, chẳng hạn bạn gặp áp lực trong công việc và mục đích ngủ riêng là để nghỉ ngơi. Lâu dần, bạn sẽ thấy yêu thích sự riêng tư này, thích sống theo cách của mình, trang trí phòng ngủ theo cách của mình và quan trọng là không muốn bị ai làm phiền. Nếu cứ như vậy, đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn muốn ngủ chung cùng chồng nữa.

Ngủ chung sẽ có nhiều lợi ích cho quan hệ hôn nhân. Khi nằm bên nhau, vợ chồng sẽ thoải mái trao đổi, trò chuyện về mọi thứ mà không hề lo bị con trẻ hoặc bất cứ điều gì khác làm phiền. Những cặp vợ chồng nào biết tận dụng lợi ích của việc ngủ chung sẽ sống hạnh phúc hơn. Khoảng cách đôi khi giúp những trái tim gần nhau và hâm nóng tình cảm. Vợ chồng không có nghĩa là suốt ngày bên nhau. Ngủ riêng không phải là bạn bớt yêu chồng mà là cách đem lại cho mỗi người không gian riêng. Thỉnh thoảng, vợ chồng ngủ riêng sẽ đem lại cảm giác nhớ nhung và giúp “chuyện yêu” thêm hứng khởi.
Vì thế, các nhà chuyên môn khuyên rằng các cặp vợ chồng đang ngủ riêng

4/ Vợ nên giận chồng như thế nào

Bạn hãy thể hiện cho chồng biết rằng bạn đã bực bội và phẫn nộ thế nào trước các hành động của anh ấy. Bạn hãy cứ thể hiện sự tức giận của mình nhưng hãy dùng giọng nói thật ôn tồn, nghiêm nghị. Anh ấy sẽ hiểu và tôn trọng bạn hơn.

Hãy giữ vẻ mặt lạnh lùng trước anh ấy nhưng vẫn luôn cười và niềm nở với những người khác. Đồng thời bạn hãy chăm sóc con cái và tìm cách đối xử với mẹ chồng thật nhã nhặn cùng sự quan tâm của một người con dâu hiếu thảo.

Với bạn bè cùng các hoạt động khác bạn đều bình thường như không có chuyện gì xảy ra để tránh người ngoài bàn tán. Bạn vẫn nấu cơm và làm những việc cơ bản trong gia đình như chuẩn bị cơm tối, giặt rũ quần áo cho anh ấy để anh ấy thấy rằng dù giận dữ nhưng bạn vẫn là người vợ đảm đang, chu đáo và điều này khiến chàng phải cảm thấy nể phục, tôn trọng bạn nhiều hơn. Chúc các cô gái đều trở thành những người vợ thông minh và cao tay khi giận chồng nhé!

5/ Vợ nên làm lành với chồng như thế nào

Mỗi khi vợ chồng xảy ra “chiến tranh”, Hương chẳng quan tâm đến ai đúng, ai sai, cô luôn tìm mọi cách để chồng phải “xuống nước” trước. Giận chồng đến mấy, Hương vẫn âm thầm chuẩn bị cơm nước cho chồng (có khi còn tươm tất hơn ngày thường). Xong xuôi, Hương không ngồi vào bàn ăn như bình thường, thay vào đó, cô lủi thủi lên phòng riêng, nằm khóc. Thấy vợ nhịn đói, nghĩ cũng tội nghiệp nên Việt đành mang cơm lên cho vợ. Thế là hòa bình lập lại.

Nóng thế này mà Diệp (Đà Nẵng) giận chồng là cô sẽ tạm biệt phòng ngủ có điều hòa mát lạnh, ôm chiếu lên tầng 3 để ngủ. Chứng kiến cảnh đó, Hoàng – chồng Diệp chạnh lòng nên cản: “Nóng lắm, em lên đó không ngủ được đâu” nhưng Diệp quyết không từ bỏ ý định. Diệp cũng không chịu được nóng vì người hơi “mũm mĩm” nhưng cô cố chấp, không bao giờ chịu mở lời trước với chồng, dù lỗi thuộc về ai.

Chuyện vợ chồng giận dỗi, cãi vã là điều hết sức bình thường. Tâm lý của phần lớn người vợ là luôn muốn được chồng “cầu hòa” trước, như thế mới chứng tỏ bản thân mình có giá trị và còn được chồng thương yêu. Có khi cũng muốn làm lành với chồng nhưng “cái tôi” lớn quá nên người vợ quyết im lặng, nghĩa ra vài cách để chồng “thương hại” vợ, đến mức phải lên tiếng trước.

Nếu chỉ vài lần giận dỗi hoặc đó là những cặp vợ chồng son thì người chồng dễ mủi lòng mà “hạ mình” nịnh vợ. Nhưng nếu đó là những “chiêu” đã cũ thì lúc này, người chồng sẽ hình thành tâm lý “chai lỳ” (vợ làm gì mặc vợ). Do đó, người vợ chỉ rước thêm sự bực bội và ức chế cho bản thân mình. Hơn nữa, nếu chồng nhất định không lên tiếng trước trong khi vợ cũng cố chấp thì càng đẩy mọi chuyện đến ngõ cụt, càng để lâu ngày, “cục tự ái” trong vợ và chồng càng “nở to” ra. Những khó chịu “bé xíu” bị tích tụ lâu ngày càng có nguy cơ gây rạn nứt lớn.

Cách ứng xử tốt nhất là người vợ nên linh hoạt, không phải khi nào giận chồng cũng bắt chồng làm lành trước; cũng không phải khi nào căng thẳng, người vợ phải chỉ rõ lỗi thuộc về ai. Tùy vào hoàn cảnh, người vợ có thể chủ động làm lành, khi vợ chồng đã hòa giải, người vợ tiếp tục phân tích cái đúng – cái sai cho chồng hiểu. Biết đâu lúc này, chồng sẽ quay sang “xin lỗi” vợ.

 

Ngày 16/08 năm 2019 | Món ăn | Tag: