Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu: Mô hình thủy canh ngày càng trỏ nên phổ biến. Tùy loại cây trồng có môi trường dinh dưỡng khác nhau. Gần đây, ở Trung Quốc người ta còn trồng khoai lang bằng phương pháp thủy canh. Người ta tận dụng khoảng không gian trước nhà làn giàn để trồng khoai lang thủy canh. “Đây là mô hình trồng khoai lang leo giàn, rất phù hợp với...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu: Mô hình thủy canh ngày càng trỏ nên phổ biến. Tùy loại cây trồng có môi trường dinh dưỡng khác nhau. Gần đây, ở Trung Quốc người ta còn trồng khoai lang bằng phương pháp thủy canh. Người ta tận dụng khoảng không gian trước nhà làn giàn để trồng khoai lang thủy canh. “Đây là mô hình trồng khoai lang leo giàn, rất phù hợp với điều kiện đất canh tác đang ngày càng bị thu hẹp do tốc độ phát triển của công nghiệp và đô thị hóa,” 

Giới thiệu về phương  pháp trồng khoai lang leo giàn

Trung tâm thử nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong nông nghiệp tại Dương Lăng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã nghiên cứu và thực hiện thành công hình thức canh tác nông nghiệp mới lạ trồng khoai lang leo giàn.

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu 6Học cách trồng khoai lang leo giàn (ảnh minh họa)

Tại đây, gốc của các cây khoai lang được đặt trong một bồn nước có chứa các thành phần vi sinh, dinh dưỡng đảm bảo cho cây phát triển. Phần thân và ngọn cây được đưa lên giàn giống như bầu và mướp. Khi cây trưởng thành, những đốt thân to khỏe sẽ được chọn để ươm cho mọc rễ và đặt vào những bồn sứ treo lơ lửng trên không. Từ đó, củ khoai sẽ mọc ra, phát triển và nằm trong các bồn sứ đó.

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thucách trồng khoai lang thủy canh (ảnh minh họa)

Đến thời gian thu hoạch, người ta sẽ hạ bồn sứ xuống, lấy củ và tiếp tục ươm rễ cho đợt thu hoạch tiếp theo. Nhân viên của trung tâm kỹ thuật này cho biết, với cách trồng mới lạ này, mỗi gốc cây khoai lang có tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm và cho năng suất khoảng 1 tấn củ.

“Đây là mô hình trồng khoai lang leo giàn, rất phù hợp với điều kiện đất canh tác đang ngày càng bị thu hẹp do tốc độ phát triển của công nghiệp và đô thị hóa,” nhân viên trên nhận xét.

Trồng khoai lang thủy canh phù hợp không gian nào?

Mô hình thủy canh ngày càng trỏ nên phổ biến. Tùy loại cây trồng có môi trường dinh dưỡng khác nhau. Gần đây, ở Trung Quốc người ta còn trồng khoai lang bằng phương pháp thủy canh. Người ta tận dụng khoảng không gian trước nhà làn giàn để trồng khoai lang leo giàn.

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu 5

Chiều cao của giàn có thể cao 3,5 – 4 m. Chuẩn bị các chậu có chứa chất dinh dưỡng và các hom khoai lang, hom khoai lang được đặt vào chậu nước treo lơ lửng trên giàn có chứa các thành phần vi sinh, dinh dưỡng đảm bảo cho cây phát triển. Phần thân và ngọn cây được đưa lên giàn giống như bầu và mướp.

Khi cây trưởng thành, dây khoai lang và củ phát triển bình thường như khi trồng trên đất. Đến thời gian thu hoạch hạ chậu xứ và cắt lấy củ và tiếp tục ươm rễ vào chậu trong môi trương dung dịch mới,mỗi chậu khoai lang có thể thu hoạch củ trong 3-5 năm. Việc canh tác không cần đất là phương pháp rất phù hợp với mô hình nông nghiệp đô thị.

Cách trồng khoai lang leo giàn

Khoai lang là loại dễ sống và dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu. Bạn có thể ươm các hom khoai lang bằng cách đặt củ khoai đã xiên các que tăm qua thân trong nước ngập nửa thân và đặt nơi nắng dịu. Sau khoảng 1 tuần, mầm khoai lang sẽ nhú ra. Bạn tách lấy mầm rồi tiếp tục đặt trong dung dịch thủy canh cho đến khi khoai lang phát triển thành dây.

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu1Phương pháp trồng khoai lang leo giàn (ảnh minh họa)

Khi khoai lang đã đủ khỏe, bạn đưa chúng lên giàn (cao khoảng 3,5m đến 4m). Gốc của cây khoai lang tập trung ở bồn lớn phía dưới trong khi ở trên giàn, quanh vị trí có nhiều chùm rễ ở thân và nhánh khoai bạn hãy đặt các chậu hoặc bồn nước nhỏ.

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu 2

Khi cây leo kín giàn cũng là lúc bộ rễ ở các nhánh mọc ra và phát triển. Lúc đó, bạn đặt những chùm rễ vừa mọc ra vào trong bồn hoặc chậu dung dịch thủy canh có chứa các thành phần vi sinh, dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa, chậu sứ hoặc chậu bằng cao su dẻo để tiện lợi cho việc treo giàn.

Học cách trồng khoai lang leo giàn đúng chuẩn, đến mùa là bội thu 3

Lúc thu hoạch, thay vì phải cắt bỏ thân khoai và cuốc đất đào củ, một việc mất khá nhiều thời gian và công sức, thì với cách này, bạn chỉ cần hạ bồn và cắt lấy củ. Không chỉ vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục giữ phần thân và tiếp tục ươm rễ, chăm sóc và thu hoạch đợt tiếp theo. Mỗi gốc khoai lang như vậy có tuổi thọ trung bình từ 3 đến 5 năm và cho năng suất cực kì ấn tượng lên đến khoảng 1 tấn củ.

Với phương pháp trồng khoai lang thủy canh tiên tiến, rễ cây hấp thụ tối đa dung dịch thủy canh và nước đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển, do đó củ khoai chắc và ngọt hơn nhiều. Hơn nữa, sản lượng khoai thu được lại luôn cao hơn phương pháp canh tác thông thường khoảng 40-50%.

Ngày 16/08 năm 2019 | Món ăn | Tag: