Hướng dẫn bà bầu tập thể dục đúng cách và an toàn

Bà bầu tăng cân như thế nào là chuẩn nhất? Bà bầu ngủ nhiều ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào? 6 Cách phòng tránh chuột rút hiệu quả nhất cho bà bầu Bà bầu đi bộ khi mang thai tháng cuối cần lưu ý những gì? Hướng dẫn bà bầu tập thể dục đúng cách và an toàn Việc vận động cơ thể luôn được khuyến khích với các mẹ bầu. Các bài thể dục cho bà bầu không chỉ mang...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Hướng dẫn bà bầu tập thể dục đúng cách và an toàn

Việc vận động cơ thể luôn được khuyến khích với các mẹ bầu. Các bài thể dục cho bà bầu không chỉ mang lại lợi ích về tim mạch, sức đề kháng mà nó còn giúp quá trình vượt cạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi tập thể dục, các mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau.

Luyện tập nhẹ nhàng

Khi mang thai, bạn đừng nên đặt nặng việc tập thể dục để giảm cân mà hãy đặt ra cho mình tiêu chí của thể dục là để khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, bạn cần bắt đầu luyện tập ở chế độ vừa phải để mang lại an toàn trong thai kỳ. Hãy tập động tác chuyển động nhẹ nhàng của tay kết hợp chân như các động tác vươn thở, lườn, ép ngang, ép dọc trong 10 phút mỗi ngày.

Sau mỗi tuần bạn nên tăng lên 2 – 5 phút. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt khi mới bắt đầu. Vì thế bạn nên chuyển động nhẹ nhàng, từ từ để thực hiện các động tác. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh tập thể dục sau khi ăn no. Bạn nên thực hiện những động tác này khi cơ thể đã tiêu hóa hết thức ăn, nghĩa là 3 – 4 giờ sau khi ăn. Để đảm bảo có đủ năng lượng cho việc tập thể dục, mẹ bầu cần đảm bảo cơ thể hấp thu được đủ 300 calories một ngày (lượng calories phù thuộc vào cân nặng).

Mẹ bầu nên có chế độ luyện tập thể dục đúng cách

Một số môn thể thao an toàn cho bà bầu

– Đi bộ: Đây là hoạt động hàng đầu cho bà mẹ bởi vì nó an toàn, dễ dàng thực hiện. Việc đi bộ giúp bạn cải thiện tim mạch của của mình, xương chậu của bạn cũng sẽ được kích thích để nở ra. Đi bộ được xem như một bài tập khởi động hoàn hảo để bắt đầu việc tập thể dục khi mang thai. Bà bầu đi bộ có tác dụng gì?

– Bơi: Đây là một hình thức tập thể dục tuyệt vời vì nó sử dụng toàn bộ cơ thể của bạn và vận động toàn bộ các khớp xương. Nước trong hồ bơi sẽ mát-xa toàn bộ cơ thể giúp mẹ. Nếu đang mất ngủ, hoạt động bơi lội sẽ giúp các mẹ có được giấc ngủ ngon. Mẹ bầu cũng nên lưu ý, chọn những hồ bơi an toàn, nước được lọc sạch nhé. Xem tác dụng của bơi lội đối với phụ nữ mang thai

– Yoga: Đây là môn tập rất nhẹ nhàng cho cơ thể. Môn yoga cũng có các bài tập dành riêng cho bà bầu. Yoga không chỉ làm tăng sức dẻo dai của mẹ mà còn mang đến cho bạn tâm trạng thoải mái, giải tỏa căng thẳng. Các động tác Yoga tốt nhất cho bà bầu

Một số lưu ý khi tham gia các hoạt động thể thao

– Mẹ bầu cần trang bị cho mình trang phục thể thao phù hợp. Đi bộ nên chọn giày đi bộ an toàn, quần áo cho đồ bơi không quá bó sát bụng, nên chọn đồ bơi 2 mảnh để phần bụng được thoải mái nhất.

– Nơi đi bộ nên là những nơi an toàn, nơi dành riêng cho người đi bộ. Ở hồ bơi phải có nhân viên bảo hộ.

– Không tập các động tác quá nhanh để tránh bị choáng.

– Nên bổ sung nhiều nước sau khi tập thể dục, tránh cơ thể mẹ bị mất nước.

Những dấu hiệu cảnh báo

Nếu mẹ bị hụt hơi trước khi tập thể dục thì nên nghỉ ngơi ít phút trước khi bắt đầu tập. Và nếu có bất kỳ triệu chứng trong khi đang tập như: chóng mặt nặng, hoa mắt, đau đầu, tức ngực, khó thở, chảy máu âm đạo, tử cung co thắc dữ dội thì mẹ nên dừng lại ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện để được thực hiện các biện pháp cứu chữa an toàn.

Ngày 07/07 năm 2019 | Món ăn | Tag: