Hướng dẫn các mẹ dạy những kỹ năng cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...
  • 10 lưu ý đặc biệt quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
  • Cách đánh thức con dậy để bé tỉnh táo vào mỗi buổi sáng
  • Chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho bé sơ sinh đến 12 tháng tuổi
  • Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Mới chào đời là giai đoạn trẻ có năng lực tiếp thu lớn nhất. Trẻ sẽ sử dụng các giác quan thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác của mình khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì thế, bố mẹ cần có cách nuôi dạy trẻ sơ sinh đúng đắn để trẻ phát huy được 5 giác quan này một cách toàn diện.

Dạy bé cầm nắm đồ vật

Khi mới sinh ra, bé sẽ có khả năng nắm giữ một vật gì đó, nhưng khả năng này lại mất rất nhanh. Để lực nắm này của bé không mất đi, mẹ nên luyện tập cho bé cầm nắm đồ vật khi mới chào đời. Mẹ hãy cho bé cầm các ngón tay của mình. dat ten cho con Khi bé mới ra đời đươc dạy cách cầm nắm đồ vật sẽ giúp hình thành sự nhanh nhạy sau này. Sau khi bé đã lớn hơn một chút, bố mẹ sẽ cho bé cầm những đồ vật như trái bóng, thú nhồi bông,… Khi luyện tập cho bé cầm nắm đồ vật, bố mẹ không nên để bé cầm những vật nhỏ, bé sẽ nuốt vào bụng rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, hãy để mắt đến bé, đảm bảo bé không bị va đập vào đầu, vào mặt sẽ rất nguy hiểm. Khi bé mới ra đời được dạy cách cầm nắm đồ vật sẽ giúp hình thành sự nhanh nhạy sau này

Dạy bé phát triển thị giác

Bố mẹ có thể dạy bé phát triển thị giác bằng cách treo xung quanh giường hoặc nôi của bé những bức tranh nhiều màu sắc như ảnh chân dung, tranh phong cảnh,… Khi mua đồ chơi, mẹ cũng nên chọn lựa những món đồ nhiều màu sắc tương phản, tươi sáng,…

Bé dưới một tháng tuổi, hệ thần kinh thị giác vẫn chưa phát triển toàn diện nên bé vẫn chưa phân biệt được các màu sắc đỏ, xanh, vàng,.. mà ngược lại bé rất thích 2 tông màu rõ rệt là đen – trắng. Vì vậy,mỗi ngày mẹ hãy dành 3 phút để cho bé xem những hình ảnh sọc caro màu đen – trắng. Cách này sẽ giúp tăng khả năng tập trung của bé từ 5 giây ban đầu lên 60 – 90 giây. Khả năng tập trung cao độ sẽ giúp ích cho bé trong việc học tập sau này.

Bố mẹ cũng nên dán một bảng chữ cái lớn, rõ ràng gần chỗ bé ngủ. Nhìn thấy chữ, bé sẽ rất thích thú, nên mẹ hãy cho bé tới gần bảng chữ cái mỗi ngày 1 lần, mỗi lần từ 2 – 3 giây và cứ lặp lại như thế sẽ hình thành thói quen học chữ cho bé sau này.

Mẹ hãy dạy bé phát triển các giác quan để phát huy thế mạnh của mình sau này

Dạy bé phát triển thính giác

Để phát triển thính giác cho bé, mỗi ngày mẹ hãy cho bé nghe nhạc 1 – 2 lần một ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Âm nhạc đối với trẻ sơ sinh cũng có tác dụng giúp bé phát triển trí não như lúc bé còn trong bụng mẹ. Mẹ có thể bật những bài nhạc quen thuộc mà hai mẹ con thường nghe khi bé còn là thai nhi hoặc những bản nhạc mới với giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi, âm lượng vừa phải. Khi nghe nhạc, mẹ có thể hát theo để bé cảm nhận được giọng của mẹ và làm quen dần. Vừa cho bé nghe  nhạc, mẹ hãy cho bé đung đưa theo điệu nhạc bằng cách cho bé vỗ tay theo nhịp, bế bé lên nhún nhảy. Đảm bảo bé của bạn sẽ thích thú với việc nghe nhạc lắm đấy.

Rèn luyện thính giác cho bé không thể thiếu việc trò chuyện với con. Việc mẹ hay thủ thỉ với bé, kể chuyện cho bé nghe không những giúp bé nhận thức thế giới xung quanh mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con nữa đấy. Mẹ hãy nói chuyện với bé khi cho bé ăn, tắm cho bé, thay tã, khi cầm những vật dụng gì mẹ hãy gọi tên nó cho bé biết, ví dụ như “xe,xe,xe”, “tay, tay, tay”,…

Phát triển xúc giác cho trẻ

Trẻ sơ sinh học và ghi nhớ qua những gì bé nhìn, nghe thấy. Cho trẻ sơ sinh bú mẹ chính là bài học đầu tiên của bé về xúc giác. Ban đầu khi mới bú mẹ, bé sẽ chưa quen vị trí để ngậm ti, nhưng sau một thời gian rất nhanh bé sẽ tự điều chỉnh và ghi nhớ nhờ những lần tiếp xúc với bầu ngực mẹ.

Kích thích vị giác của trẻ

Trẻ sơ sinh thường chỉ bú sữa mẹ. Vì vậy, mẹ có thể  giúp bé kích thích vị giác bằng cách dùng khăn sạch thấm chút nước ấm, nước mát, nước đường, nước muối, nước có vị chua,.. chấm vào đầu lưỡi hoặc môi trẻ. Việc này sẽ rất có ích cho bé khi bé bắt đầu ăn dặm vì lúc đó bé đã quen với một số mùi vị quen thuộc.

Dạy bé phát triển khứu giác

Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau, khứu giác của trẻ càng phát triển. Cho bé ngửi những hương thơm dịu dàng từ hoa, hương tươi mát của trái cây hay thậm chí là hương thơm từ những món ăn hằng ngày mẹ nấu. Mẹ lưu ý đừng cho bé ngửi những mùi quá nồng như nước hoa, mùi nước thơm nhân tạo vì nó sẽ làm bé chóng mặt và gây cảm giác mệt mỏi, nôn mửa,… Ngoài ra việc dạy trẻ phát triển các giác quan, bố mẹ cũng nên thường xuyên vận động cho trẻ bằng cách cho bé tập những bài tập thể dục đơn giản để bé cựa quậy tay chân. Khi còn nhỏ, bé được tập kỹ năng này thì việc tập đi của bé sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều đấy. Chúc bố mẹ dạy con ngoan!

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận