Hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay đúng vị truyền thống

Bánh trôi, bánh chay là một món ăn truyền thống trong ngày tết Hàn Thực của người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến món ăn này bất cứ khi nào bạn muốn, bởi cách thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hôm nay ăn gì sẽ cùng bạn thực hiện cách làm bánh trôi nước, bánh chay nhé   Khi thực hiện bánh trôi, bánh chay, chúng ta có thể dùng hai...

Có thể bạn quan tâm:

Bánh trôi, bánh chay là một món ăn truyền thống trong ngày tết Hàn Thực của người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến món ăn này bất cứ khi nào bạn muốn, bởi cách thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hôm nay ăn gì sẽ cùng bạn thực hiện cách làm bánh trôi nước, bánh chay nhé

Loading...

cach-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong

 

Khi thực hiện bánh trôi, bánh chay, chúng ta có thể dùng hai loại bột đó là bột ướt và bột khô. Cách làm bột ướt mất khá nhiều thời gian nên trong bài viết này chúng ta sẽ lựa chọn loại bột khô để làm bánh.

Nguyên liệu:  

– 500g bột gạo nếp

– 50g bột gạo tẻ

– 100g đỗ xanh

– 150g đường

– 100g đường nhân bánh trôi

– Vừng rang

– 2 thìa canh bột sắn dây

– 1 thìa cà phê nước hoa bưởi

– ½ thìa cà phê vani

Cách làm:

Bước 1: Trộn bột

 

lam-banh-troi-6

Đầu tiên, các bạn hãy trộn hai loại bột đã chuẩn bị lại với nhau, sau đó cho nước và hòa tan hoàn toàn. Tiếp đến, các bạn cứ để như vậy trong vòng 3 tiếng để bột được lắng xuống dưới. Sau đó, dùng một chiếc khăn, đổ bột vào và buộc lại, treo lên để bột được róc nước. Thường khoảng 1-2 tiếng là bạn đã có bột để dùng.

Bước 2: Làm bánh trôi

Cách làm bánh trôi vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn, sau đó đặt viên đường vào giữa và kéo bột kín đường rồi nặn cho tròn trịa.

lam-banh-troi2

Sau khi nặn xong bánh, các bạn đun sôi một nồi nước, thả bánh đã nặn xong. Khi chín bánh sẽ nổi lên, các bạn dùng muôi lỗ vớt bánh ra rồi thả vào bát nước đun sôi để nguội rồi vớt ra đĩa. Cuối cùng, các bạn rắc vừng lên là xong.

lam-banh-troi-3

Bước 3: Làm bánh chay

Đầu tiên, chúng ta thực hiện làm nhân cho bánh chay trước bằng cách vo sạch đỗ xanh và nấu chín, giã nhuyễn rồi xào với đường. Khi đỗ và đường đã quyện lại với nhau, các bạn nặn đỗ xanh thành từng viên.

lam-banh-troi-4

Tiếp đến, các bạn sử dụng bột của bước trước, nặn thành từng viên lớn rồi đặt đỗ xanh vào giữa,  miết bột phủ kín và dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột.

Tương tự như cách luộc bánh trôi, các bạn thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra, xếp ra từng bát (mỗi bát khoảng 3 viên).

Xong phần bánh, các bạn hãy thực hiện phần nước ăn kèm với bánh bằng cách đun sôi một nồi nước với đường hòa bột sắn dây trong 1 bát nước nhỏ rồi từ từ rót bột vào nồi. Các bạn hãy nhờ vừa rót vừa quấy đều tay đến khi hỗn hợp đạt độ sánh là được.

Các bạn trút nước vào bát bánh chay, rắc thêm dừa nạo, vừng hoặc thêm vài hạt đậu xanh đã đồ chín lên trên theo ý muốn của bạn. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn truyền thống này rồi!

Ngày 10/07 năm 2019 | | Tag: