Hướng dẫn cách xử lý khi bà bầu bị vỡ ối sớm

Contents Hướng dẫn cách xử lý khi bà bầu bị vỡ ối sớm: Ối vỡ non, vỡ sớm là một tai biến thường gặp trong thai nghén và làm tăng tỷ lệ chết chu sinh. Neu ối vỡ sớm khi thai gần đủ tháng hay vài giờ trước khi chuyển dạ thì nguy cơ cho mẹ và cho con ít hơn. Ngược lại ối vỡ non, ối vỡ sớm khi tuổi thai càng non thì hậu quả sẽ dẫn tới nhiễm khuấn, đẻ thai non tháng và thiếu oxy càng...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Contents

Hướng dẫn cách xử lý khi bà bầu bị vỡ ối sớm: Ối vỡ non, vỡ sớm là một tai biến thường gặp trong thai nghén và làm tăng tỷ lệ chết chu sinh. Neu ối vỡ sớm khi thai gần đủ tháng hay vài giờ trước khi chuyển dạ thì nguy cơ cho mẹ và cho con ít hơn. Ngược lại ối vỡ non, ối vỡ sớm khi tuổi thai càng non thì hậu quả sẽ dẫn tới nhiễm khuấn, đẻ thai non tháng và thiếu oxy càng nặng nề. Hãy cùng MecuBen.com tìm hiểu các nguyên nhân cũng như cách phòng tránh vỡ ối sớm ở phụ nữ mang thai nhé

Hướng dẫn cách xử lý khi bà bầu bị vỡ ối sớm

Hướng dẫn cách xử lý khi bà bầu bị vỡ ối sớm - baoamthuc.com

Nguyên nhân vỡ ối sớm

Các nghiên cứu đo động lực thực hiện trên màng ối chỉ ra rằng ở trạng thái bình thường sức căng của màng ối lớn hơn nhiều so vói áp lực mà nó phải chịu. Chỉ tới khi thai gần đủ tháng người ta mới quan sát được sự giảm độ chun giãh của màng ối để tạo điều kiện ối vỡ tự nhiên. Theo một số tác giả thì ối vỡ sớm là hậu quả của một trong hai yếu tố hoặc cơ học hoặc nhiễm khuấn.

Tất cả các yếu tố cản trở sự bình chỉnh của ngôi thai đều có thể là nguyên nhân của ối vỡ non, ối vỡ sớm: ngôi thai bất thường (ngôi ngang, ngôi mông, ngôi đầu cao, đa thai, đa ối…), do rau tiền đạo, hở eo tử cung. Viêm màng ối do các nhiễm trùng ở âm hộ âm đạo, cổ tử cung. Trong các trường hợp này thì cơn co tử cung và nhiễm khuẩn màng ối là nguyên nhân gây vỡ màng ôi. Ngoài ra còn một số yếu tố thuận lợi khác như ối vỡ sớm tăng gấp hai lần ở các trường hợp sản phụ con so lớn tuổi, thiếu vitamin c cũng tạo điều kiện đế cho ối vỡ sớm. Tuy nhiên trong một số trường hợp người ta cũng không tìm thấy nguyên nhân. Chi tiết có thể kể đến 1 số nguyên nhân khiến mẹ bầu vỡ ối sớm như:

Nên làm gì khi bị vỡ ối sớm?

Đối với thai nhi đủ 6 tháng trở lên,  sau 6 tiếng nếu không có chuyển dạ tự nhiên thì sẽ kích thích chuyển dạ bằng cách gây cơn co tử cung. Đối với thai nhi dưới 36 tuần, giữ thai nhi trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Để thai phụ nghỉ ngơi hoàn toàn, “đóng bỉm” vô trùng, tránh thăm khám âm đạo.

Trong trường hợp không có các dấu hiệu nhiễm trùng, nước ối ra ít hoặc ngừng ra thì thai nhi có khả năng tiếp tục phát triển. Ngược lại, nếu có tình trạng nhiễm trùng hoặc khi theo dõi vẫn thấy nước ối ra nhiều, rất có thể các bác sĩ phải bắt buộc đình chỉ thai nghén. Tùy vào tình trạng vỡ ối sớm ở từng mẹ bầu mà bác sĩ sẽ tìm cách xử trí thích hợp.

Ngày 26/09 năm 2020 | Món ăn | Tag: . .