Khủng hoảng tuổi lên 3: Cha mẹ nên và không nên làm gì với bé?

Các loại sách nên đọc cho bé từ 1 đến 3 tuổi Sách hay cho trẻ 3 đến 5 tuổi các mẹ không nên bỏ qua Kinh nghiệm chọn sách cho trẻ dưới 3 tuổi 50 kỹ năng sống bạn nên dạy cho bé trước 5 tuổi Những lưu ý cần thiết khi chăm sóc trẻ lên 3 Việc đầu tiên mẹ phải làm đó chính là theo dõi những thay đổi về chiều cao và cân nặng của bé. Ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ có tỷ lệ...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Những lưu ý cần thiết khi chăm sóc trẻ lên 3

Việc đầu tiên mẹ phải làm đó chính là theo dõi những thay đổi về chiều cao và cân nặng của bé. Ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ có tỷ lệ chiều cao và cân nặng khác nhau. Mẹ cần phải kiểm tra độ tương thích giữa Độ tuổi – Chiều cao – Cân nặng của bé để phát hiện sớm những thay đổi bất thường và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Cân nặng lúc 3 tuổi bé nặng khoảng 14-14,5 kg. Lúc này bé tăng cân chậm, khoảng 100-200g mỗi tháng. Nếu bé không lên cân trong 2-3 tháng liên tiếp, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để tư vấn thêm. Mặt khác, nếu bé tăng cân nhanh trên 500g mỗi tháng và trong nhiều tháng liên tiếp, cần xem chừng nguy cơ béo phì. Sau 1 năm đến khi tròn 4 tuổi, bé tăng thêm 2 kg, tức là nặng khoảng 16-16,5 kg.

Luôn động viên, chia sẻ

Mẹ có biết rằng trẻ lên 3 rất thích tưởng tượng và có một trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Mẹ nên bên cạnh động viên và chia sẽ cùng bé, khơi nguồn cho những sáng tạo và thành công sau này của trẻ. Biết đâu bé nhà ta sẽ trở thành một thiên tài trong tương lai. Trẻ lên 3 có một trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Ở giai đoạn này, bé thường được mẹ cho ra ngoài chơi nhiều hơn rồi bé đi học nhà trẻ. Bé bắt đầu tập “làm quen” với môi trường bên ngoài với nhiều tác nhân gây nhiễm trùng, vì vậy bé rất hay bị nóng sốt, chảy mũi, ho đàm, tiêu chảy… Do bé độ tuổi này thường mắc bệnh nên nguy cơ suy dinh dưỡng vẫn rình rập khi bé bị bệnh biếng ăn, sau bệnh không được ăn bù, bệnh làm tiêu hao năng lượng và dưỡng chất ăn vào. Nắm bắt tâm lý và cách chăm sóc bé 2 tuổi cực chuẩn

Đây là lúc bé đang tự khẳng định mình, thử xem khả năng của mình có thể làm được gì, không làm được gì… Mẹ sẽ thấy bé trở nên độc lập, bướng bỉnh, thích bắt chước và tham gia vào hầu hết các hoạt động của người lớn. Bé sẽ trở nên khó bảo nếu mẹ cứ ép bé ăn cái mà mẹ muốn chứ không phải cái bé muốn mặc dù ý muốn của bé là vô lý, vì đó chỉ vì bé muốn làm ngược lại ý kiến của mẹ, muốn thử xem phản ứng của mẹ, muốn mọi người quan tâm đến mình hơn. Đó là chưa kể đến việc mẹ có thêm một em bé nhỏ hơn, cả nhà cứ tập trung lo cho em bé mới mà quên đi “ông vua con” làm bé hờn giận và không chịu ăn uống.

Trẻ 3 tuổi thường chống đối bố mẹ, bướng bỉnh phải làm sao?

Thường khi trẻ 3 tuổi, các cháu đã tích lũy được một số kinh nghiệm sinh họat nên muốn hành động một cách độc lập theo ý của mình, chứ không thích phụ thuộc vào người lớn hoặc bị người lớn điều khiển, chỉ huy. Từ đó xuất hiện mâu thuẫn giữa người lớn và trẻ em, vì người lớn vẫn cho rằng trẻ phải hòan tòan phụ thuộc vào người lớn. Trẻ bắt đầu có những phản ứng chống đối (không làm theo hoặc làm trái lại) trước một số yêu cầu của người lớn. Đây là một mâu thuẫn tích cực thể hiện sự tiến bộ của trẻ, chứ không phải là sự yếu kém đạo đức của trẻ mà cha mẹ phải lo lắng. Nếu cha mẹ không giữ thái độ độc đóan (không buộc trẻ phải luôn vâng lời, phải làm theo ý muốn của cha mẹ) mà tạo điều kiện cho trẻ được thể hiện tính độc lập một cách hợp lý, thì trẻ sẽ không luôn luôn có thái độ bướng bỉnh, chống đối lại cha mẹ.

Như vậy, nếu con trẻ có những ý muốn chính đáng, vô hại hoặc không phiền hà đến người khác thì các bậc cha mẹ cũng nên cho phép cháu được thỏa ý (chẳng hạn như cho cháu được mặc quần áo cháu thích nếu lọai trang phục do không vi phạm thuần phong mỹ tục, cho con được ăn những món ăn hợp khẩu vị hơn là ép trẻ ăn uống bổ dưỡng theo ý của cha mẹ …) Chỉ khi cháu có những đòi hỏi vô lý, tai hại thì các bạn mới có thái do kiên quyết, không chiều theo ý muốn của con (cương quyết không cho con ăn quà vặt thay cơm).

Nếu các bạn đã nhẹ nhàng khuyên bảo mà cháu không chịu từ bỏ ý muốn vô lý, cứ khóc lóc, nằng nặc đòi cho bằng được thì các bạn có thể nghiêm chỉnh nói với con ý kiến dứt khóat của cha mẹ. Sau đó, cứ để mặc cháu khóc, không dỗ dành hoặc la mắng cháu nữa, để cháu tự kết thúc thái độ ngang bướng của mình. Trong một số chuyện lặt vặt, cha mẹ có thể dàn xếp để trẻ không “mè nheo” , xung đột với người lớn bằng cách khéo léo chuyển sự chú ý của con sang một huớng khác, để trẻ không tập trung nhiều vào ý muốn không phù hợp của mình. Vi dụ như khi con cứ đòi mặc chiếc áo do, thay vì cứng rắn yêu cầu trẻ phải thay áo ra thì mẹ hoặc cha có thể lôi cuốn trẻ vào một câu chuyện kệ, đồng thời nhẹ nhàng thay áo cho trẻ. Câu chuyện hay sẽ làm cho trẻ chú ý nghe và quên việc chống đối yêu cầu của cha mẹ.

Tóm lại, thái độ bướng bỉnh của trẻ em từ tuổi lên 3 là một đặc điểm tâm lý cần thiết để trẻ hình thành khả năng độc lập và trưởng thành hơn. Một mặt cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được phát triển khả năng tự quyết qua việc tôn trọng những ý muốn chính đáng của trẻ, mặt khác cha mẹ cũng cần phải giúp trẻ nhận ra giới hạn của những ý muốn cá nhân bằng thái độ dứt khóat, nghiêm khắc yêu cầu trẻ từ bỏ những ý muốn vô lý của mình. Hy vọng các bậc cha mẹ không còn cảm thấy khó chịu trước thái độ bướng bỉnh của con và sẽ giúp cháu thể hiện cá tính phù hợp hơn.

Không áp đặt, quát mắng nhiều

Theo thống kê, hầu hết trẻ lên 3 tuổi thường rất bướng bỉnh và thích tự chủ. Đối với những trẻ này bố mẹ không nên gắt gỏng hay áp đặt bé mà phải có những biện pháp “mềm dẻo” thuyết phục bé từ từ. Vì lúc này tuy bé mới 3 tuổi nhưng đã biết cách cư xử rất người lớn rồi các mẹ ạ. Đặc biệt bé 3 tuổi rất hay bắt chước người lớn, từ lời nói đến hành vi. Vì vậy bố mẹ, gia đình và nhà trường phải là tấm gương sáng để bé nhà ta học tập và noi theo. Hãy cư xử đúng mực nếu muốn dạy con ngoan các mẹ nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Trẻ lên 3 rất dễ mắc chứng rối loạn dinh dưỡng do hệ thống miễn dịch của bé chưa thật sự tốt. Thế nên bé cần được xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp với thể trạng, làm bệ phóng cho sự phát triển toàn diện sau này. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ về thực đơn cho bé nhằm hạn chế tối đa tình trạng rối loạn này.

Lúc này việc ăn uống của bé đã gần giống như người lớn, tức là bé đã có thể tham gia cả 3 bữa ăn chính của gia đình. Mẹ chỉ cần lưu ý cho bé nhận đủ 4 nhóm thực phẩm trong các bữa ăn chính. Bên cạnh đó, bé vẫn cần ít nhất 3 cữ sữa với khoảng 200ml mỗi cữ để đạt chiều cao tốt nhất và bổ sung thêm chất đạm, vitamin và khoáng chất cho các hoạt động của bé.

Nếu trong bữa ăn hôm nay bé không thích loại thức ăn nào đó, không ăn hết một chén cơm như mọi khi mà chỉ ăn được nửa chén cơm rồi từ chối thì mẹ đừng ép buộc bé, hãy thử cho bé ăn bù thêm một ít bánh ngọt hay kem, chè, trái cây hay nửa ly sữa nữa sẽ dễ dàng hơn mà vẫn đủ dinh dưỡng. Điều cần lưu ý là trong mỗi chén cháo, chén cơm của bé đều cần có đủ 4 nhóm thực phẩm với 2-3 muỗng vun chất đạm băm nhuyễn (thịt, cá, tôm, cua, trứng, đậu hũ, gan, huyết, óc heo…),  2 muỗng rau lá hoặc củ băm nhuyễn (rau muống, rau dền, bí đỏ, cà rốt…), 1-2 muỗng dầu ăn.

Quan tâm khi bé ở trường

Bé của chúng ta cũng cần được quan tâm nhiều hơn ngay cả khi ở trường. Mẹ phải để bé cảm nhận được tình thương, cho bé cảm giác an toàn và luôn được chở che. Ngoài ra mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của cô giáo về những diễn biến tâm lý trẻ em khi ở trường. Bé có hiếu động, có hòa đồng với bạn bè hay không, sức học của bé như thế nào?…

Bố mẹ cũng đừng nên kỳ vọng quá nhiều vào thành tích học tập của bé. Vì như vậy làm bé sẽ cảm thấy áp lực và căng thẳng khi không đáp ứng được yêu cầu của bố mẹ. Đây là con đường có thể dẫn tới chứng trầm cảm cho trẻ về sau. Hãy dạy con đúng nghĩa và yêu con đúng cách các mẹ nhé!

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: